
กรมศิลป์เฝ้าระวังโบราณสถานเสี่ยงน้ำท่วม พบจิตรกรรมล้านนาโบราณวัดหนองบัวใน จ.น่าน เสียหาย
16 ส.ค.2565 – นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ กล่าวว่า นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนืออย่างใกล้ชิด โดยย้ำถึงความพร้อมเฝ้าระวังแหล่งโบราณสถานสำคัญที่อยู่ในแนวพาดผ่านของพายุ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำที่เกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เบื้องต้นมีพื้นที่โบราณสถานในอ.แม่จัน จ.เชียงราย ที่ยังไม่ได้มีการขุดแต่งและพัฒนาเป็นแหล่งโบราณสถานถูกน้ำท่วมบางส่วน และโบราณสถานในพื้นที่ อ.เชียงแสน ที่อยู่ติดแม่น้ำโขง ซึ่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน ได้จัดแผนรับมือหากมีน้ำไหลเข้าท่วม สำหรับจังหวัดน่าน พื้นที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เดิมและน้ำลดลงอย่างรวดเร็วในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.ปัว อ.ท่าวังผา อ.เมือง และ อ.เวียงสา แต่พื้นที่โบราณสถานไม่ได้รับผลกระทบ
นายเทอดศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานว่า มีโบราณสถานวัดหนองบัวใน อ.ท่าวังผา จ.น่าน ที่น้ำได้เข้าท่วมภายในวิหาร ซึ่งภายในมีจิตรกรรมล้านนา พุทธศตวรรษที่ 20-21 อายุประมาณ 300-400 ปี ล่าสุดน้ำลดลงจนแห้งแล้ว ทั้งนี้ จะเข้าไปตรวจสอบความเสียหาย โดยเฉพาะความชื้นที่จะมีผลกระทบกับภาพจิตรกรรม ซึ่งจะต้องให้ผนังแห้งสนิทตามธรรมชาติก่อนที่จะเข้าไปซ่อมแซมสิ่งที่ชำรุดเสียหาย ทั้งนี้ ได้จัดแผนรับมือพร้อมประเมินสถานการณ์น้ำตลอดฤดูฝนที่อาจจะมีผลกระทบกับแหล่งโบราณสถานสำคัญ สำหรับการบริหารจัดการรับมือสถานการณ์อุทกภัยแหล่งโบราณสถานในพื้นที่ภาคเหนือจะแตกต่างกับพื้นที่ภาคกลาง เนื่องจากน้ำมาแล้วไปเร็วไม่ค่อยท่วมขังนาน อีกทั้งพื้นที่โบราณสถานส่วนใหญ่มีการเสริมความมั่นคงแล้ว เพียงแต่ต้องเฝ้าระวังกรณีเกิดพายุพัดที่ทำให้กระเบื้องหลุดร้าว ต้องดำเนินการซ่อมแซม สำหรับโบราณสถานในพื้นที่ลุ่มต่ำ และแหล่งชุมชนได้มีการติดตั้งปั๊มน้ำรองรับหากมีน้ำไหลเข้ามาท่วมขัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมศิลป์ ลำเลียงซากหิน 'ปราสาทตาควาย' ตรวจสอบสภาพก่อนเริ่มบูรณะ
กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับสำนักงานศิลปากร ที่ 10 นครราชสีมา เข้าดำเนินการตรวจสอบปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ โดย คุณทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรฯ ได้แจ้งว่าจะนำผลการตรวจสอบเข้าเสนอต่อที่ประชุมฯ เพื่อหารือ รวมถึงขออนุมัติการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
เปิดภาพ 'ปราสาทตาเมือนธม' หลังหยุดยิง ยังคงสภาพเดิม ธงชาติไทยโบกสะบัดหน้าปราสาท
เปิดภาพ 'ปราสาทตาเมือนธม' หลังหยุดยิง เกือบ 1 เดือน ธงชาติไทยโบกสะบัดหน้าปราสาท โดยผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 21 หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 เผยข่าวดีตัวปราสาทยังคงสภาพเดิม
เปิดภาพ 'ปราสาทตาควาย' กรมศิลป์เข้าพื้นที่วางแผนบูรณะ ส่อทรุดพังลงมา
กรมศิลป์ ลงพื้นที่ตรวจสอบปราสาทตาควาย วางแผนบูรณะ เตือนมีโอกาสทรุดพังอีก ยังไม่อนุญาตประชาชนเข้าพื้นที่ พบสนามทุ่นระเบิดเหลืออื้อ รอเก็บกู้ ชี้กัมพูชาถอยร่นกำลังรอฟื้นตัว หลังทหารไทยยึดเนิน 350 วางกำลัง 4 กม.

