ไต่เขาชมซากุระบานที่ภูลมโล

ภาพเพจ ททท.สำนักงานเลย

สภาพอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยช่วงนี้อุณหภูมิยังลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณยอด”ภูลมโล”ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งมีเขตติดต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ยอดภูลมโลยามเช้าหนาวเย็นและมีลมพัดตลอดเวลา ทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสัมผัสอากาศหนาวที่ยอดภูลมโลจำนวนมาก พร้อมทั้งชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่บานสวยงามต่อเนื่องจนกลายเป็นภูเขาสีชมพู

ปีใหม่ที่ผ่านมา นับเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งสวยจนต้องร้องว๊าว!! หลังนักท่องเที่ยวทราบข่าวอัพเดทว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มร้อย นักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัว คนรัก  เพื่อนฝูง มายลภูสีชมพูกันทุกวัน

ภาพเพจ ททท.สำนักงานเลย

ขณะที่ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ปลูกขึ้นรอบบ้านใหม่ร่องกล้า หรือบ้านร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่อยู่ในเขตอุทยานฯ จุดนี้เหมือนทางเข้าภูลมโล ฝั่ง จ.พิษณุโลก ก็กำลังบานจนทำให้หมู่บ้านโอบล้อมด้วยดอกไม้สีชมพูเช่นกัน

ตอนนี้ถือว่าเปิดเทศกาลชมนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลอย่างเป็นทางการ พญาเสือโคร่งบานสะพรั่งนับแสนต้นบนพื้นที่มากกว่า 1.2 พันไร่ ได้เวลามาท่องเที่ยวดื่มด่ำกับธรรมชาติ รับอากาศหนาว ถ่ายภาพฟินๆ กับดอกนางพญาเสือโคร่ง เช็คอินอวดลงโซเชียล คาดว่า จะบานสวยงามอย่างต่อเนื่องให้คนไทยได้ตื่นตาตื่นใจถึงปลายเดือนมกราคมนี้ ถ้าไม่มีฝนตกลงมาเสียก่อน

ภาพเพจ ททท.สำนักงานเลย

ช่วงนี้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอนยังลามในประเทศไทย  การเที่ยวชมนางพญาเสือโคร่งจัดในรูปแบบนิวนอร์มอล เพื่อป้องกันโรค นักท่องเที่ยวที่จะใช้บริการท่องเที่ยวแบบมีมาตรฐาน SHA  มั่นใจ ปลอดภัย คัดกรองก่อนเที่ยว แนะนำบริการรถชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เป็นรถ 4×4 ทุกคัน ข้าง อบต.กกสะทอน  อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อขึ้นสู่ภูลมโล เที่ยวชมนางพญาเสือโคร่ง ต้องแสดงหลักฐาน ดังนี้ 1. นักท่องเที่ยวต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม   นักท่องเที่ยวต้องมีผลตรวจ ATK เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง  ถ้านักท่องเที่ยวยังไม่ได้ตรวจ ATK ต้องตรวจที่ชมรมฯ  ค่าตรวจชุดละ 60 บาท มีผลตรวจเป็นลบถึงขึ้นภูได้  สอบถามได้ที่ชมรมฯ 062-557-0912

ขณะที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประกาศห้ามรถของนักท่องเที่ยวทั่วไปขึ้นยอดภูลมโลตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 เป็นต้นมา โดยตั้งจุดบริการรถนำนักท่องเที่ยวไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ โดยมีรถนำเที่ยวบริการในราคาเที่ยวละ 1,000 บาท ต่อนักท่องเที่ยว 10 คน สอบถามรายละเอียดที่ศูนย์รถนำเที่ยวภูลมโล 064-781-6528 เรียกว่า บรรยากาศฤดูท่องเที่ยวภูลมโลพร้อมรับนักท่องเที่ยวเต็มร้อยแบบการ์ดไม่ตก จะต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่มาช้านางพญาอาจจะร่วงโรยไปบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

ภาพเพจภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

ตะลึงกับความงดงามของดอยสีชมพูแล้ว จังหวัดเลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เที่ยวเลยกันแบบเต็มอิ่ม ทั้งที่ อ.ภูเรือ เมืองแห่งดอกไม้และสายหมอก  แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสช่วงหน้าหนาวนี้ไม่ขาดสาย มีสวนดอกไม้น่าดูน่าชมกระจายทั่วพื้นที่ หรือจะปักหมุดไปสวนหินผางามที่ได้ฉายาว่า “คุณหมิงเมืองไทย” ก็น่าสนุก   นอกจากผาหินสูงสง่างามตระหง่านแล้ว ภายในสวนยังมีเส้นทางสลับซับซ้อนคล้ายเขาวงกตให้เดินเล่น พร้อมกับชมต้นไม้หายากขนาดใหญ่อีกด้วย  ถ้าไม่ไปก็ไม่รู้ว่าคุณหมิงเมืองเลยอะเมซิ่งยังไง  เส้นทางวังสะพุง-ภูเรือยังมีสถานที่น่าแวะเป็นสวนดอกไม้ทั้งดอกมากาเร็ต ดอกคัตเตอร์ กำลังจะบานสะพรั่งเต็มสวน

นอกจากนี้ สายแอดเวนเจอร์ชวนเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ช่วงนี้ดอกไม้ป่าบนภูหลวงมีชีวิตชีวา ส่วนภูกระดึงก็ติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวสุดคลาสสิคที่ใครๆ ก็คิดถึง และต้องไปพิชิตสักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่มาแรงแซงโค้ง คือ ภูพระ บ้านหมากแข้ง แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดอันซีนเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสักการะพระพุทธรูปปางสมาธิบนยอดเขาเสริมสิริมงคล แคล้วคลาดปลอดภัย รับปีขาล  ช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ เที่ยวภูลมโล แถมภูพระสุดคุ้มได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวหลากหลาย

อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดถ้ามาเที่ยวช่วงเดือนกุมภาพันธ์คือ ถนนดอกจาน หรือถนนสีส้ม เส้นทางโคกขมิ้น-ห้วยไผ่ใต้ เขตรอยต่ออ.วังสะพุงกับอ.หนองหิน ดอกจานหรือดอกทองกวาวจะสะพรั่งหน้าแล้ง  เส้นทางนี้มีความยาว 1 กม. นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความสวยงามของดอกจานสีส้มเรียงรายตามสองข้างถนน อย่าเพิ่งรีบมาดูดอกไม้ตอนนี้ สามารถ  สอบถามเพิ่มเติมที่ ททท.เลย โทร042812812 และ 0428111405  แต่ละจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวคึกคัก  ชอบบรรยากาศแบบไหนเลือกได้  มาเลยก็เหมือนได้ไปต่างประเทศ วันหยุดนี้เดินทางมาเลยไม่ผิดหวัง

ภาพเพจภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นทท.แห่เที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษ ดอกนางพญาเสือโคร่งบนโครงการหลวงฯ

ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดําริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นี้ มีนักท่องเที่ยว ไปเที่ยวชมความสวยงามของดอกกระดาษ และดอกนางพญาเสือโคร่ง หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ดอกซากุระเมืองไทย บนโครงการพัฒนาป่า

ทิ้งท้ายลมหนาว! นักท่องเที่ยวแห่ชม 'ดอกนางพญาเสือโคร่ง' บานสะพรั่งที่ภูลมโล

นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โค้งสุดท้ายของปีนี้แล้ว

'ภูลมโล' คึกคัก! คนแห่เที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งหุบเขาสีชมพู

นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างเดินทางไปชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่ภูลมโล กันอย่างคึกคัก ขณะนี้กำลังบานสะพรั่งเป็นภูเขาเป็นสีชมพูสวยงาม คาดว่าจะบานไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้