ศุกร์, 8 ธันวาคม 2566

สภาพอากาศวันนี้
THAILAND 33°C/24.7°C

ท่องเที่ยว-ศิลปวัฒนธรรม

เช็คเลย! โปรแกรมหนัง'กรุงเทพกลางแปลง'

7 ก.ค.2565 – กรุงเทพมหานครร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพฯ ภายใต้ชื่อ “กรุงเทพกลางแปลง” เป็นวันแรก ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

สิ้น ส.พลายน้อย ปราชญ์ผู้รอบรู้วัฒนธรรมไทย

6 ก.ค.2565 – นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงการวรรณกรรมและวัฒนธรรมของประเทศไทยสุดเศร้า เมื่อได้รับรายงานว่า นายสมบัติ พลายน้อย ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2553 ได้ถึงแก่กรรมแล้ว ในวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.40 น. ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรุงเทพฯ

สักยันต์ศิลปะความเชื่อใน ’Trance/Figuration’

เรื่องราวของการสักยันต์ สักลาย ลายสักมีอยู่ในประเพณีวัฒนธรรมไทยและกัมพูชา ที่สะท้อนถึงความเชื่อ ความศรัทธา ความศักดิ์สิทธิ์ และความสุนทรีย์ของศิลปะบนเรือนร่าง จากภาพถ่ายฝีมือของนักวิชาการของสำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรพาทิศ จัดแสดงในนิทรรศการพิเศษ“Trance/Figuration : Tattoos From Birth to Death”

สืบทอดประเพณีแห่เทียนพรรษาปี 65

5 ก.ค.2565 – ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เยี่ยมชมบูธประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา พุทธศักราช 2565 โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

ศปร.จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 70 พรรษา

5 ก.ค.2565 – ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคง (ศปร.) กองบัญชาการกองทัพไทย จัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2565 ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบออนไลน์

สร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเชียงราย เตรียมพร้อม’ไทยแลนด์ เบียนนาเล่’

เชียงรายถือเป็นจังหวัดที่ได้รับการปลุกปั้นเป็นเมืองศิลปะ  ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) คัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน “มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ( Thailand Biennale , Chiangrai 2023) ต่อจาก จ.นครราชสีมา และ จ.กระบี่ ที่ได้จัดงานไปแล้ว