การบำบัดวิญญาณด้วยผึ้ง ของผู้ป่วยทางจิต บนเกาะกรีซ

บนเนินเขาที่มองเห็นน้ำทะเลสีฟ้าใสของท่าเรือบนเกาะเลรอซ เขตปกครองในทะเลอีเจี้ยนของประเทศกรีซ คนงานกลุ่มเล็กๆ ในชุดอุปกรณ์ป้องกันกำลังสาละวนอยู่กับการสุมควันใส่รังผึ้งเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำผึ้งอันแสนหวาน ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอันมีชื่อเสียง

แต่พวกเขาไม่ใช่ผู้เลี้ยงผึ้งธรรมดาทั่วไป กลุ่มคนเหล่านี้เป็นผู้ป่วยจากโรงพยาบาลจิตเวชบนเกาะแห่งนี้ ซึ่งกำลังเข้าร่วมทำกิจกรรมอันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบำบัดทางจิตโดยใช้แนวทางของการประกอบอาชีพเข้าผสมผสานเพื่อการรักษา

สหกรณ์เลรอซ เป็นเจ้าของโครงการบำบัดผสมผสานดังกล่าว ซึ่งมีมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้ว สหกรณ์เลรอซเป็นสหกรณ์ทางการเกษตรประเภทหนึ่งที่มีบทบาทในการให้บริการทางสังคม เช่นการดูแลเด็กผู้สูงอายุและผู้พิการ รวมถึงการรวมกลุ่มสร้างอาชีพให้กับผู้ว่างงาน

สหกรณ์แห่งนี้ มีที่ตั้งอยู่ในอดีตค่ายทหารที่เรียกว่า “คาเซอร์มา” และถือเป็นสหกรณ์บริการสังคมแห่งแรกในกรีซ โดยถูกก่อตั้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการบูรณาการบุคคลที่มีปัญหาทางจิตให้สามารถอยู่ร่วมกับสังคมและสามารถประกอบอาชีพได้

ในท้องทุ่งหญ้าของอดีตค่ายทหารแห่งนี้ กลุ่มผู้ป่วยจะทำหน้าที่ดูแลรังผึ้งและให้อาหารคุณภาพสูงแก่บรรดาผึ้ง เช่น ดอกไม้จำพวกลาเวนเดอร์, ใบออริกาโน และสมุนไพรหอมหลากหลายชนิด

อันเดรส จอร์จิอู นักกิจกรรมบำบัดและประธานของสหกรณ์เลรอซ ซึ่งบริหารโครงการและพื้นที่แห่งนี้ กล่าวว่า “นี่คือสวรรค์ของผึ้ง และสำหรับผู้ป่วย เมื่อเสร็จสิ้นจากกระบวนการบำบัดผ่านโครงการนี้ พวกเขาจะได้รับความภูมิใจและความนับถือในตนเอง”

ในเมืองเลปิดา พื้นที่ทางตอนใต้ของท่าเรือเกาะเลรอซ เป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลจิตเวช ที่แห่งนี้มีการจ้างแรงงานของคนบนเกาะ เพื่อทำหน้าที่ตากแห้งสมุนไพรในห้องเฉพาะภายในโรงพยาบาล รวมทั้งหน้าที่บรรจุหีบห่อและติดฉลากลงบนขวดน้ำผึ้ง หลังจากนั้นจึงนำผลผลิตที่ได้จากการเลี้ยงผึ้งเหล่านี้ไปขายตามสถานที่ต่างๆ บนเกาะ

“ผมรักในสิ่งที่ผมได้ทำที่นี่ พวกเราทุกคนพยายามทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มันเป็นความโล่งใจอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าเป็นการบำบัดจิตวิญญาณ” อาร์เทมิส ผู้ป่วยชายวัย 60 ปีคนหนึ่ง กล่าวไว้

สหกรณ์เลรอซ มีบุคลากรที่ได้รับว่าจ้างเป็นพนักงานประจำ จำนวน 13 คน มีผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงผึ้งเป็นทีมงานดูแลและสอนงานผู้ป่วย นอกเหนือจากทีมพยาบาลและนักกิจกรรมบำบัดจากโรงพยาบาลจิตเวชของเกาะ

เลรอซ เป็นเกาะที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนไปถึงสมัยโบราณ และเป็นที่ตั้งของการสู้รบครั้งสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์มหากาพย์สงครามอย่าง "เดอะ กันส์ ออฟ นาวาโรน”

ในอดีต เกาะแห่งนี้เคยถูกครอบครองโดยอิตาลีมานานกว่า 30 ปี ทำให้เกิดสถาปัตยกรรมในยุคฟาสซิสต์ให้เห็นทั่วไป อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น และเกาะเลรอซ เคยเกิดเหตุเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการละเลยผู้ป่วยอย่างร้ายแรงในโรงพยาบาลจิตเวชท้องถิ่นในช่วงต้นทศวรรษ 1990

เหตุอื้อฉาวเหล่านั้นทำให้เกิดการปฏิรูปการรักษาผู้ป่วยจิตเวช และสหกรณ์บริการสังคมแห่งแรกในกรีซก็ถือกำเนิดขึ้นเพื่อจัดการรูปแบบการรักษาใหม่ โดยเริ่มจากการทุบโรงพยาบาลทิ้ง และเปิดพื้นที่โลกกว้างให้เป็นสถานรักษาที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติและสังคม

สหกรณ์เลรอซ ยังสร้างประโยชน์ให้ผู้ที่ไม่ได้ป่วยทางจิต แต่ตกงาน ให้ได้มีงานทำ แทนที่จะเร่ร่อนและทำงานผิดกฎหมาย อย่างที่เคยเป็นมาหลายสิบปีในเลรอซและพื้นที่อื่นๆ ในกรีซ

ในขณะที่ผู้ป่วยบางรายอาจจะยังต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่กับผู้ป่วยหลายราย ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในแฟลตบนเกาะเพื่อการบูรณาการที่ดีขึ้นในสังคม ที่ผ่านมาผู้ป่วยหลายรายสามารถรักษาหาย และฟื้นฟูสมรรถภาพกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในสังคมของคนทั่วไป ซึ่งต้องขอบคุณโครงการบำบัดของสหกรณ์และผึ้งนับล้านๆตัวที่นำหลายๆชีวิตกลับคืนสู่สังคม.

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของไทยโพสต์ได้ทุกช่องทางที่

Website : https://www.thaipost.net/

Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV

Facebook : https://www.facebook.com/thaipost

Twitter : https://twitter.com/thaipost

Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/

Line : https://lin.ee/ukteb32

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่างทอง...สิงห์บุรี ทางผ่านที่พลาดไม่ได้

รายการเที่ยว...มีเรื่องคราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน พาแฟนรายการมุ่งหน้าไปเส้นทางภาคเหนือ แน่นอนว่า ต้องผ่านจังหวัดอ่างทอง และจังหวัดสิงห์บุรี

คดีตู้ห่าว-ทุนจีนสีเทา เดิมพันเส้นทาง เก้าอี้ผบ.ตร. บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก

การสืบสวนสอบสวนเพื่อทลายเครือข่ายธุรกิจกลุ่มทุนจีนสีเทา ภายใต้การนำของ สองบิ๊กตำรวจ ระดับรองผบ.ตร. คือ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล หรือบิ๊กต่อ กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก”กำลังเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของคนทั้งประเทศ

ชิลสุดๆๆ ปักหมุดไปโคราช

รายการเที่ยว….มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน ปักหมุดพาเราไปเที่ยวกันแบบ สบายๆ ไม่เร่งรีบกันที่จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เมืองย่าโม โคราชนั่นเอง โคราชเป็นเมืองใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แต่สุนีย์ เลือกกิจกรรมแบบ One Day Trips มีทั้งปั่นจักรยาน เดินป่าเล็กๆ ดริปกาแฟ ยิงหนังสะติ๊กปลูกป่า ไหว้พระและชมงานศิลป์ แบบครบรส

“บ้านริมน้ำ”กลับเพื่อไทย “มดดำ”ขอรับบทกองเชียร์

วันเวลาเลือกตั้งใกล้เข้ามา หลายพรรคทยอยเปิดตัวผู้สมัครส.ส. เปิดนโยบาย ตีตราจองคะแนนเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน เอาไว้ล่วงหน้าก่อนถึงวันเลือกตั้งจริง ผู้สมัครส.ส. ถือเป็นอีกสีสันการเมือง ในการเลือกตั้งทุกครั้ง ได้เห็น