'อนุชา' ลุยชัยนาท ชูนโยบายเงินบาทแรกของแผ่นดิน โคล้านครอบครัวผ่านกองทุนหมู่บ้าน

18 มี.ค.2566 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางลงพื้นที่ ต.เขาแก้ว ต.หาดอาษา ต.โพนางดำออก ต.โพธิ์นางดำตก ต.สรรพยา ต.บางหลวง และ ต.ตลุก ในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อพบปะกลุ่มผู้นำชุมชน เปิดใจหลังจากที่ตนตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ อย่างเป็นทางการนายอนุชา กล่าวว่า ตนมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำงานเพื่อให้พี่น้องชาวชัยนาทและคนไทยทั้งประเทศมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการทำงานของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาประเทศชาติควบคู่กับการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ"ประเทศเราประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก ผมจึงคิดนโยบายเงินบาทแรกของแผ่นดิน เพื่อให้คนไทยเห็นความสำคัญเงินจากน้ำ เงินจากดิน ที่สามารถสร้างเม็ดเงิน ต่อยอด ออกดอกออกผลได้ เป้าหมายหลักของผมคืออยากเห็นพี่น้องคนไทยที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจฐานรากหลุดพ้นจากความยากจนอย่างยั่งยืน เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้เสนอโครงการสำคัญที่จะเป็นจุดพลิกผันให้เศรษฐกิจฐานรากฟื้นตัว คือ โครงการโคล้านครอบครัว แนะนำให้ประชาชนหันมาทำการปศุสัตว์ เช่น การเลี้ยงโค ผมได้ทดลอง ศึกษา และค้นคว้าโดยละเอียด พบว่าการเลี้ยงโคเลี้ยงไม่ยาก โคกินแต่หญ้า จึงได้จัดทำโครงการนี้ผ่านการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบและอนุมัติโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อย มั่นใจได้ว่า ในอนาคตหากมีการสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนเลี้ยงโคเป็นอาชีพเสริม จะเป็นหนทางหนึ่งที่สร้างรายได้ ประชาชนจะสามารถปลดหนี้ และหลุดพ้นจากความยากจนได้แน่นอน" นายอนุชา กล่าวนายอนุชา กล่าวต่ออีกว่า ในฐานะที่ตนเป็นลูกหลานชาวชัยนาท และเป็น ส.ส.ชัยนาท ตนอยากเห็น จ.ชัยนาท เกิดการพัฒนา เป็นที่รู้จัก ตนมีความคิดที่จะทำโครงการเพื่อสร้างเป็นมรดกให้ลูกหลานชาวชัยนาท ซึ่งนอกจากโครงการโคล้านครอบครัวที่ตนผลักดัน ตนอยากสร้างชัยนาทให้มีความโดดเด่น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของชัยนาทให้มีความมั่งคั่ง ประชาชนมีรายได้อย่างยั่งยืนในอนาคต ปัจจุบันตนได้มีการหารือเรื่องนี้กับคณะผู้บริหารระดับจังหวัด ท้องถิ่น และชุมชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'เหลิม' หลับหูหลับตาวิจารณ์บิ๊กตู่ แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า

เดือด! น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฉะ 'เหลิม' ไปมุดหัวอยู่ถ้ำไหน ถึงไม่รู้ว่ารัฐบาลบิ๊กตู่ พาชาติบ้านเมืองฝ่าวิกฤตอะไรมาบ้าง แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า สภาพวันนี้ไม่ต่างกับทารกทางการเมือง เตือนเจ้าของคอก ถ้ายังใช้บริการหาเสียง ระวังเพื่อไทยจะไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น

'พี่หนวดงาม' ขอขมาเคยด่าในสภาฯ 'บิ๊กตู่' จับมือบอกไม่โกรธเคือง เข้าใจการเมือง

นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีตส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรครทสช.แล้ว โดยได้ขึ้นไปรอข้างบนพรรค เนื่องจากมาไม่ทันช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

'บิ๊กตู่' ลั่นไม่กลัว 'รทสช.' ถูกโดดเดี่ยว ขอเพียงประชาชนอย่าทอดทิ้งผม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุทิน

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ