"หมอวาโย" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ยื่นศาลอาญาทุจริต เอาผิดคดีอาญา กกต. กับพวก รวม 9 ราย ข้อหาหลักละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปมจัดการเลือกตั้งไม่เที่ยงธรรม เตรียม นำ อ.วิษณุขึ้นเป็นพยาน
26 กุมภาพันธ์ 2569 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคประชาชน อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ นายนิธิ ละเอียดดี ทนายความ ทีมกฎหมายพรรคประชาชน เดินทางเข้ามายื่นฟ้องกกต.จำนวน 9 ราย ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการ กกต. 7 ราย นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ นายวรพงศ์ อนันต์ เจริญกิจ ผู้อำนวยการสนับสนุนการเลือกตั้ง ฐานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157
นพ.วาโย กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายื่นฟ้องกกต.ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในข้อหาหลักคือ ละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ม.69 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ม.96 ประกอบ ม.164 โดยศาลนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องวันที่ 24 มีนาคม 2569
นพ.วาโย กล่าวว่า ความคาดหวังจากที่มีข้อเท็จจริงเกิดขึ้นจำนวนมาก จากการที่มีคดีตัวอย่างกรณีของ พล.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธานกกต.เมื่อปี 2549 ก่อนจะมีคำพิพากษาออกมาเมื่อปี 2558 ทางเราได้นำข้อเท็จจริงมาศึกษาโดยละเอียด ก่อนเห็นว่าศาลได้ลงเป็นความผิดฐานพ.ร.ป.กกต.มาตรา 24 ประกอบมาตรา 42 ในขณะนั้น เทียบกับปัจจุบันคือ พ.ร.ป.กกต.มาตรา 69 แม้คำวินิจฉัยครั้งนั้นจะตีตก ในความผิดม.157 แต่ในครั้งนี้ เราได้ยื่นในข้อกฎหมายอื่นร่วมด้วย เพื่อปิดช่องโหว่และต้องการให้ทาง กกต.ได้รับผิดทางอาญา และตนยินดีต่อสู้หากคดีนี้ต้องลากกันไปยาวนานจนถึง 10 ปี
ที่ผ่านมาราษฎรฟ้องคดีอาญาด้วยตนเองไม่ได้ง่ายอยู่แล้ว ยิ่งเป็นคดีอาญาทุจริต ที่เป็นการฟ้องเจ้าพนักงานยิ่งยากขึ้นกว่าเดิม เพราะแม้แต่การระบุพยานก็มีกระบวนการที่ต่างจากคดีอาญาทั่วไป แต่ประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนถือเป็นผู้เสียหาย มีสิทธิโดยชอบที่จะเข้าฟ้องคดีแบบนี้ต่อกกต.ได้ เพราะตนในฐานะโจทก์ก็เข้ามาฟ้องในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ได้รับความเสียหาย
ส่วนประเด็นเรื่องที่ก่อนหน้านี้มีประชาชนยื่นฟ้อง กกต.จะเป็นฟ้องซ้ำ นพ.วาโย กล่าวว่า การรวมสำนวนเป็นดุลยพินิจของศาล แต่ไม่ใช่การฟ้องซ้ำซ้อนแน่นอนเพราะผู้เสียหายเป็นคนละคนกัน อย่างในวันนี้ที่ตนเข้ามาฟ้องแล้ววันที่ศาลนัดตรวจคำฟ้องแล้วไม่รับฟ้องก็กลายเป็นยกฟ้องไปโดยปริยาย ตนก็เข้ามาฟ้องคดีใหม่ไม่ได้ แต่ก็ไม่ตัดสิทธิ์ผู้เสียหายคนอื่นที่เป็นประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่จะเข้ามาฟ้องต่อศาลได้อยู่ดี
ตนยื่นฟ้องคดีนี้โจทก์ที่ร่วมยื่นฟ้องคือพรรคประชาชน ที่มีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชนในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งทุกคนที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องทุกคนล้วนเป็นประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง นั่นหมายความว่าประชาชนทุกคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งก็ ถือว่าเป็นผู้เสียหายตามนิตินัย และ พฤติการณ์ของผู้ถูกร้องส่งผลเสียต่อพรรคการเมืองในเรื่องของเศรษฐกิจเพราะแต่ละพรรคต้องมีค่าใช้จ่ายในการหาเสียงอีกด้วย
ส่วนกรณีที่ผู้อำนวยการกกต.กรุงเทพ ฟ้องประชาชนที่เรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ ในประเด็นนี้มองว่าเร็วอาจจะมีการแก้ฟ้องเพิ่มเติมภายใน 15 วันในระยะเวลาตามที่ศาลอนุญาต เพราะการที่ฟ้องประชาชนที่เข้ามาพิสูจน์เรื่องนี้แต่กลับไม่ตั้งคณะกรรมการตามอำนาจของตัวเองในการไต่สวนเรื่องดังกล่าว ย่อมแสดงให้เห็นว่ากกต.เลือกปฏิบัติ ส่วนที่อ้างว่าถ้าไม่ทำก็อาจจะโดน ม.157 มองว่าประหลาดมาก แนวทางของพรรคประชาชนมองว่าเป็นการฟ้องปิดปากอยู่แล้ว
ซึ่งตอนนี้ทีมของตนมุ่งมั่นที่จะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จให้ได้ ประชาชนที่รู้สึกว่าตนเองเสียหายก็สามารถดำเนินคดีได้ที่ศาลอาญาคดีทุจริตประจำภาค อันนี้ก็เป็นปัญหาที่ทำให้ประชาชนเห็นหน้าที่ขององค์กรอิสระที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน ตอนนี้ทางพรรคประชาชนในส่วนนายพริษฐ์ ยกร่างเพิ่มเติมแก้ไขรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้ ถ้าสภาเปิดทางพรรคก็จะยื่นทันที
นพ.วาโย กล่าวอีกว่า การฟ้องครั้งนี้มีพยานหลายท่านทั้งนักกฎหมายที่อยู่หน้าสื่อแทบทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น รศ.ดร.วิษณุ เครืองาม หรือคนอื่นๆเราก็เชิญมาด้วย บริษัทพิมพ์บัตรเลือกตั้งทั้ง 3 บริษัทเราก็เชิญมาทั้งหมด รวมถึงเอกสารทีโออาร์ สัญญาจ้าง รวมถึงรายงานการประชุมของกกต.ตั้งแต่มีการยุบสภาก็นำเข้ามาในคดี ที่ผ่านมาทีมทนายเราเคยมีประสบการณ์ในการยื่นฟ้องคดีอื่นๆต่อคดีอาญาทุจริตมาแล้ว เพราะไม่หนักใจในกระบวนการขั้นตอนที่อาจจะมีมากกว่าคดีอาญาทั่วไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี
ปชน. จี้รัฐบาลตั้ง กมธ.วิสามัญชำแหละ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวั่นปกปิดข้อมูล หนีตรวจสอบ
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค และ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยสส. จากพรรคประชาชนแถลงข่าวฝากข้อความถึงรัฐบาล ให้เห็นด้วยในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
บุกจับอดีตผู้คุมเรือนจำธัญบุรีอมเงินนักโทษ!
ป.ป.ช.บุกจับอดีตผู้คุมเรือนจำธัญบุรี ทุจริตเงินอบรมนักโทษ-เงินอุดหนุนการศึกษา
'ไอซ์ รักชนก' กับอาการ 'ส้มตกขอบ'…เสรีภาพสำหรับคนคิดเหมือนกัน!
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “พรรคส้ม” ตั้งแต่ยุค “อนาคตใหม่” ต่อเนื่องมาถึง “ก้าวไกล” และปัจจุบันคือ “พรรคประชาชน” พยายามวางตัวเองในฐานะขบวนการการเมือง “ก้าวหน้า”
‘สมหมาย’ อัดฝ่ายค้านถอยหลังเข้าคลอง ขัดขวางกู้เงิน 4 แสนล้าน
นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความที่มีชื่อว่า การถอยหลังเข้าคลองของพรรคการเมืองไทย โ
ส้มเขย่าหนูชิ่งหาดฟรีดอม ไม่กล้าแตะกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่
สส.ภูเก็ต พรรคประชาชน ผิดหวัง "อนุทิน" ไม่ลงตรวจพื้นที่หาดฟรีดอม หลังรอยื่นปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพลคลุมพื้นที่ อัดชาวบ้านรอการลงมือทำไม่ใช่สร้างภาพ

