'จตุพร' แนะ รมว.ดีอี รับฟังคำทักท้วง TH-AI Passport ชวนทุกฝ่ายร่วมดัน AI เพื่อประโยชน์ชาติ

'จตุพร' แนะ รมว. DE รับฟังคำทักท้วง โครงการ TH-AI Passport ชวนทุกฝ่ายร่วมดัน AI เพื่อประโยชน์ชาติ ปรับตัวเปลี่ยน ประเทศ หลุดพ้นล้าหลัง

3 มิ.ย. 2569 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยแนะนำนายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) เปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่าย เพื่อมีส่วนร่วมผลักดันโครงการ TH-AI Passport งบประมาณ 1.6 พันล้านบาท ให้โปร่งใสและมีประสิทธิภาพสอดคล้องการเปลี่ยนประเทศเข้าสู่ยุคสมัยของ AI

“DE ควรเปิดรับฟังความเห็นต่างๆ ของฝ่ายค้านและผู้ชำนาญการทักท้วงมาประกอบการตัดสินใจ สิ่งสำคัญควรเปิดกว้างและชวนแต่ละฝ่ายมาร่วมคิดร่วมทำด้วยกัน”นายจตุพร ย้ำ พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้การศึกษาของไทยล้าหลังมาก โดยคนส่วนใหญ่พูดภาษาที่สองไม่ได้ ดังนั้นจึงถูกหลอกได้ง่าย

นายจตุพร กล่าวว่า เทคโนโลยี AI ไปไกลมากสามารถทำอะไรได้แทบทุกอย่าง ดังนั้น การพาคนไทยเข้าสู่ยุค AI รัฐควรเป็นเจ้าภาพและต้องใช้งบประมาณให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ยกระดับพัฒนาคุณภาพคนไทยให้ทันสมัย ได้เข้าถึงรับรู้เทคโนโลยีเพื่อปกป้องการถูกหลอก

นอกจากนี้ DE ควรคิดการใหญ่ เปิดให้ฝ่ายค้านตรวจสอบและชวนเข้าร่วมผลักดันโครงการเพื่อวางรากฐานประเทศ ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนจากความล้าสมัยให้ทันสมัย ดังนั้นจึงหวังว่า จะได้ปรับเปลี่ยนวิธีการและตั้งหลักเทคโนโลยีเพื่อยึดผลประโยชน์ประเทศชาติในวันข้างหน้ากันได้สักที

นายจตุพร กล่าวว่า กระทรวงศึกษา กระทรวงรอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ กสทช. ควรเข้าร่วมออกแบบวางแผนเปลี่ยนแปลงการศึกษาของประเทศ โดยเน้นรักษาอัตลักษณ์รากเหง้าของชาติให้สอดคล้องกับยุคสมัยเพื่อพลิกโฉมใหม่ก้าวทันโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อ AI จะทำให้คนตกงานมากขึ้น ดังนั้น มนุษย์ต้องคิดเหนือกว่า AI เพราะมนุษย์ถ้าไม่ได้ใช้สมองก็จะฝ่อได้เหมือนกัน

"ประชาชนต้องเข้าถึงข้อมูลด้วยความเท่าทัน ถ้าประเทศมีประชากรมากคุณภาพ เราจะได้ผู้ปกครองที่มีคุณภาพ ดังนั้น รัฐต้องคิดถึงการปรับตัว การเปลี่ยนแปลงให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้ประเทศล้าหลังกว่าประเทศอื่นๆ”นายจตุพร กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำต่อคำ 'ไอซ์ รักชนก' แจงคุย 'ไชยชนก' เดินปรี่เข้าหากลางที่ประชุมสภาฯ

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เจอกันในห้องประชุม ดิฉันเลยถามคุณไชยชนก พรุ่งนี้ที่ กมธ.ติดตามงบฯ เชิญร่วมประชุมมาไหม ?

เอาที่สบายใจ! 'ไชยชนก' ยินดีฝ่ายค้านคุ้ย TH-AI Passport

'ไชยชนก' ยินดีฝ่ายค้านลุยสอบโครงการ TH-AI Passport บอกยื่นได้เลยไม่ต้องรอเริ่ม ระบุต้องดูความเหมาะสม หลังให้ รมต.ร่วมรับผิดชอบ เหตุอยู่ระดับมอบนโยบายไม่ได้เกี่ยวจัดซื้อจัดจ้าง

'ไอซ์' เผย 'ไชยชนก' ยังไม่ให้คำตอบ 'กมธ.งบ' เรียกแจงโครงการ TH-AI Passport

รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุม กมธ.ติดตามงบฯ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ว่า จะมีการประชุมร่วมกับกมธ.การกฎหมาย

ไม่ชะลอ-ไม่ยกเลิก! 'ไชยชนก' ลั่นหากโครงการ TH-AI Passport ผิดกฎหมาย ก็พร้อมกลับไปเริ่มต้นใหม่

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการ TH-AI Passport จะยังเดินหน้าโครงการนี้ต่อหรือไม่ ว่า จะมีการประชุมครั้งแรกในการเจรจากับคู่สัญญาวันที่ 16 มิ.ย. ต้องรอดูว่าผลจะเป็นอย่างไร

'อนุทิน' ลั่นรัฐบาลรังเกียจเรื่องทุจริต ชี้ประชาชนรอ 'แจก AI ฟรี' เวลาทำมาหากินมันรอไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านท้วงติงโครงการ th-ai passport ว่า เราต้องเติบโตไปกับโลกเทคโนโลยี วันนี้ใครเข้าไม่ถึง AI จะเป็นคนที่ล้าหลังไม่ทันโลก การดำรงชีวิตของผู้คนในปัจจุบันเราต้องมีทุกสิ่งที่ประกอบ

'นิพิฏฐ์' ชี้ช่องหาหลักฐานมัด TH-AI Passport ลั่นหากเป็นฝ่ายค้าน มีเรื่องซักฟอกรัฐบาลอื้อ

นิพิฎฐ์ ลั่นโครงการ TH-AI Passport งบประมาณ 1,621 ล้าน ที่สส.รัชนก  ศรีนอก พรรคประชาชนเปิดประเด็นมา ส่วนตัวผมในฐานะประชาชน ผมไม่ไว้วางใจรัฐบาลแล้ว