“รุทธพล” ลงนามตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ตรวจสอบคุณสมบัติและพิจารณาปล่อยตัว "ทักษิณ-ผู้ต้องขัง" หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ ยันเรื่องไม่ต้องถึงนายกฯ
5 มิถุนายน 2569 - เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงขั้นตอนการปลดกำไลอีเอ็มของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ตนได้ลงนามตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 21 แห่งพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ (คณะกรรมการ 3 ฝ่าย) ของแต่ละจังหวัด อยู่ที่ทางจังหวัดจะประชุมพิจารณารายละเอียดของผู้ที่จะได้รับการพ้นโทษ
เมื่อถามว่า ผู้ที่ได้รับการอภัยโทษมีจำนวนมากน้อยเท่าไหร่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด มีการรายงานขึ้นมาแล้ว แต่รายละเอียดต้องถามทางกรมราชทัณฑ์
เมื่อถามว่า ระยะเวลายังอยู่ในกรอบ 120 วันใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า รายละเอียดต้องให้ทางกรมราชทัณฑ์ตอบคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ เพราะกรรมการของแต่ละจังหวัดอาจจะมีการประชุมพิจารณาไม่ตรงกัน ซึ่งอยู่ที่ความพร้อมของคณะกรรมการในจังหวัดนั้นๆ ด้วย
เมื่อถามว่า ได้กำหนดเวลาให้แต่ละจังหวัดแจ้งผลการพิจารณามาหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ไม่ได้กำหนด แต่คงต้องมีการสรุปกับทางกรมราชทัณฑ์อีกครั้งว่าจังหวัดไหนที่พิจารณาเสร็จแล้ว
ถามต่อว่า ขั้นตอนสุดท้ายจะต้องส่งรายชื่อมาที่กระทรวงยุติธรรมหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ไม่ได้ส่งที่กระทรวง ก็คงส่งมากรมราชทัณฑ์ เพราะรัฐมนตรีมีอำนาจในการแต่งตั้งคณะกรรมการในแต่ละจังหวัดเท่านั้น
ถามอีกว่าเดือนนี้จะพิจารณาจบหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด
เมื่อถามย้ำว่าจะต้องส่งเรื่องมาที่นายกรัฐมนตรีหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ในระเบียบไม่มีที่จะต้องส่งมาให้นายกรัฐมนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฮือฮา! เปิดตัวน้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ
สมุทรสาครเปิดตัว "น้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ" ตรา หับเผยสร้างอาชีพผู้ต้องขัง ควบคู่การแก้ไขปัญหาแพร่ระบาดปลาหมอคางดำ
ปลัดยธ. คาด กระบวนการปล่อย 'ทักษิณ' เสร็จสิ้นภายในมิ.ย.
นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกระบวนการของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังมีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2569 ว่า จะมีคณะกรรมการตามมาตรา 21 ประกอบด้วย 3 ฝ่าย
กำไลอีเอ็มยังคาเท้าทักษิณต่อ! จนกว่าได้รับใบบริสุทธิ์
'ทักษิณ' พ้นโทษทันทีจากพระราชทานอภัยโทษทั่วไป และจะปลดกำไล EM ก็ต่อเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการฯ 3 ฝ่ายภายใน 120 วันและต้องรอใบบริสุทธิ์ก่อน
'พินทองทา' น้ำตาคลอ 'คุณพ่อทักษิณ' พ้นโทษ!
'พินทองทา' น้ำตาคลอ บอก 'ครอบครัวชินวัตร' ปลาบปลื้ม 'คุณพ่อทักษิณ' พ้นโทษ ช่วงนี้อยู่บ้าน หลานเข้าหาหนาแน่น
นายกฯ ยินดี 'ทักษิณ' พ้นโทษ
นายกฯ ยินดี 'ทักษิณ' พ้นโทษ บอกเป็นวันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น
ช่างกล้า! 'ประเสริฐ' บอก 'ทักษิณ' ไม่มายุ่งพรรคเพื่อไทย
'ประเสริฐ' ยินดี 'ทักษิณ' พ้นโทษ เชื่อไม่ยุ่งพรรค บอกหากมีโอกาสก็ยินดีไปปรึกษานายใหญ่ในบางเรื่อง

