'ไอซ์ รักชนก' เปิด TOR โครงการแจก AI ฟรี ถามทำไมต้องเน้นประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล บริษัทใครชนะประมูล

"ไอซ์ รักชนก" เปิดข้อพิรุธขอบเขตของโครงการ TH-AI Passport หรือแจกเอไอระดับโปรของกระทรวงดีอี และ โครงการ National Credit Bank ของ กระทรวง อว. พบ TOR ของ 2 หน่วยงานรัฐมีการเขียนรายละเอียดเหมือนกันเป๊ะ เน้นการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล ถามนี่มันถึงขนาดก็อบปี้แล้ววางเลยหรือ

11 มิถุนายน 2569 - นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ประธาน กมธ.ติดตามงบฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ทำไมเราต้องยุติ ยกเลิก โครงการ TH-AI passport 1,621ล้าน ? รอบที่แล้วเชิญคนวงการ IT มารวมตัว รอบนี้ก็ขอเชิญคนในแวดวงการศึกษามารวมตัวด้วย นี่คือส่วนนึงของ TOR โครงการ TH-AI passport 1,621 ล้าน กระทรวง DE และ โครงการ National Credit Bank 384 ล้าน กระทรวง อว. เรื่องมันมีอยู่ว่า

ด้านบนในรูป คือ TOR โครงการ TH-AI passport 1,621 ล้าน เกิดขึ้นภายใต้รัฐมนตรี DE ไชยชนก ชิดชอบ จากพรรคภูมิใจไทย บริษัทที่ชนะประมูล เป็นกิจการร่วมค้า TH เป็นการรวมตัวกันของ 2บริษัท

ด้านล่างในรูป คือ TOR ของโครงการ National Credit Bank 384 ล้าน เกิดขึ้นภายใต้รัฐมนตรี อว. ศุภมาส อิศรภักดี จากพรรคภูมิใจไทย ผู้ชนะการประมูลคือ กิจการค้าร่วม HSS ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 3บริษัท

1) ขอให้อ่านที่ป้ายไฮไลท์สีส้มเอาไว้ชัดๆ อ่านดีดี อ่านช้าๆ

“ประชาสัมพันธ์ผ่านจอดิจิทัล ที่ครอบคลุมสถานที่สำคัญ แหล่งธุรกิจ หรือถนนเส้นสำคัญ ที่มีการจราจรหนาแน่น ทั้งในกรุงเทพมหานคร และในต่างจังหวัด รวมจำนวนจอไม่น้อยกว่า 400 จอ
ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อจอดิจิทัล ภายในร้านสะดวกซื้อ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด จำนวนไม่น้อยกว่า 1,500 สาขา รวมจำนวนไม่น้อยกว่า 6,000 จอ
ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล ภายในหรือภายนอกห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด จำนวนไม่น้อยกว่า 10 สาขา รวมจำนวนจอไม่น้อยกว่า 200 จอ”

อ่านของทั้ง 2 โครงการแล้ว แบบ เห้ยยยยยยยย บ้าหน่า นี่มันก็อบปี้แล้ววางเลยรึป่าวพี่ ? มันจะเหมือนเป๊ะอะไรขนาดนั้นคร้าบบบบ

2) ที่ป้ายไฮไลท์สีเขียวเอาไว้ คือ โครงการ National Credit Bank 384 ล้าน ของกระทรวง อว. เป็นโครงการที่มีจุดประสงค์ดีมากคือ ทำขึ้นมาเก็บหน่วยกิตของนักศึกษา เพื่อให้สามารถเทียบหน่วยกิตข้ามมหาลัยได้ แต่ล็อคว่า คนที่ประมูลโครงการต้องมีจอเพื่อประชาสัมพันธ์ผ่านจอดิจิทัล “บริเวณขาเข้าและขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” จะทำความเข้าใจสิ่งนี้ว่ายังไงดี ?

คนเขียน TOR อยากโปรโมทโครงการนี้ให้ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยได้ทราบ ว่ามหาลัยไทยในอนาคตอาจโอนหน่วยกิตข้ามมหาลัยได้นะ You อยากมาเรียนที่นี่ไหม ? หรือ จะโปรโมทโครงการให้นักศึกษาไทยที่ไปเที่ยวต่างประเทศ

ทำไมต้องจอดิจิทัล ในสุวรรณภูมิ ? แต่ที่แน่ๆ เจ้าของจอทั้งหมดในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตอนนี้มีอยู่เจ้าเดียวนั้นก็คือ.. (ไหนแกล้งๆ ลองเดาดู)

TOR โครงการ National Credit Bank เกิดก่อน TH-AI passport อาจจะเริ่มรู้ตัวว่า “จอในสุวรรณภูมิ” มันชัดเจนเกินไป พอทำโครงการใหม่ก็เลยตัดออก แต่ที่เหลือก็ยังชัดอยู่ดี

3) ทั้งสองโครงการนี้ เป็นโครงการที่เกิดขึ้นในสมัยของรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย 

4) กิจการร่วมค้า 2 บริษัท TH ที่ได้โครงการ TH-AI passport และ กิจการค้าร่วม 3 บริษัท HSS ที่โครงการ National Credit Bank ตัวย่อย H ของทั้งสองกิจการร่วมค้า คือบริษัทเดียวกัน และ บริษัทตัว T ในโครงการแรก กับ บริษัทตัว S ในโครงที่สองเจ้าของเดียวกัน เปิดชื่อดูได้ใน e-GP แนบลิงค์ไว้ให้แล้ว

5) TOR แบบนี้ ดิฉันตั้งข้อสังเกตว่า ส่อล็อกสเปค เหตุผลเพราะ? โครงการ TH-AI passport ที่เนื้อหาคือแจก AI ให้กับคน 5 ล้านคน ทำไมต้องไปเน้นที่การประชาสัมพันธ์บนจอดิจิทัลทั่วประเทศ มันควรจะไปเน้นเรื่อง ai ไม่ใช่หรือ ?

โครงการ National Credit Bank ที่เนื้อหาคือการเก็บหน่วยกิตของนักศึกษา ทำไมต้องไปเน้นที่การประชาสัมพันธ์บนจอดิจิทัลทั่วประเทศ และ ต้องประชาสัมพันธ์ที่สนามบินเพื่ออะไร ? มันควรจะไปเน้นเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลไม่ใช่หรือ ?

6) คุณคิดว่านี่คือเรื่องบังเอิญหรือไม่ ? อย่าเชื่อรักชนก แต่จงไปดูด้วยตาตัวเอง

TOR ของทั้ง 2โครงการ https://drive.google.com/.../1h13QCFJHwvrATWRJuYDloo...

7) นี่คือเหตุผลที่ทำไมดิฉันถึงยืนยันนักหนาว่า ต้องยุติ ยกเลิกโครงการ TH-AI passport 1,621 ล้าน เพราะนี่มันไม่ใช่เรื่องความคุ้มค่า ไม่ใช่เรื่องประโยชน์ที่คนไทยจะได้เข้าถึง AI แต่มันคือการกระทำอย่างเป็นระบบ และ จากการทำงานในกรรมาธิการติดตามงบฯ ดิฉันบอกได้เลยว่าไม่ได้มีแค่นี้ !

ดังนั้นงานวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) คุณพูดอะไรกันไปมันก็ไร้ค่า เพราะถึงยังไงเค้าก็จะเอาให้ได้
เหตุผลก็ไม่ใช่ใดอื่น เพราะยุคนี้สมัยนี้ สีน้ำเงินเป็นสีมงคลประจำโครงการภาครัฐ ก็เท่านั้นเองค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายเชาว์' ชี้ 'ศุภชัย' ขู่ฟ้องปมเขากระโดง สวนทางเจตนารมณ์ประธานศาลฎีกาแนะสกัดกั้นฟ้องคดีปิดปาก

นายเชาว์ มีขวด ทนายความ และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าใช้กฎหมายปิดปากปม “เขากระโดง” กรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ประกาศกร้าวจะดำเนินคดีแบบ “กราวรูด” กับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ดินเขากระโดง

'กูรูไอที' ลั่นไม่ยุ่งเวทีฟังความเห็น 'แจก AI ฟรี' ชี้ต้องระงับโครงการไว้ก่อน เหตุ TOR มีปัญหา

รศ.ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลของไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บางคนถามผมว่า วันนี้ผมจะไปให้ความเห็นเรื่อง TH-AI Passport หรือไม่ ผมตอบไปว่า “ไม่ครับ” ผมไม่อยากไปยุ่งถ้าเป็นเวทีทางการเมือง โต้เถียงหาคนผิด หรือบอกว่าเป็นการล็อกสเป็ก และข้อสำคัญ ผมคิดว่า ผมได้ทำหน้าที่ของผมในฐานะนักวิชาการอิสระมาระดับหนึ่งแล้ว ผมได้ให้ความเห็นของผมในเชิงวิชาการ ใ

เดือดอีก! 'โจ มณฑานี' ฟาด 'ด้อมพีระพันธุ์' หิวแสง เลอะเทอะไม่สร่าง

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติ่งพี อยากหาแสงจากดาวฤกษ์อันเจิดจ้า? ถามหน่อย กรรมอะไรทำงานคะ? พี่ปอง น้องกบ พี่หนุ่มสันติสุข ท้อปนิวส์ ลุงเปลว จักรวาลด้อมส้ม น้องโบว์ เค้าเจอกรรมอะไรเหรอคะ

ศาล รธน. ย้ำอีกรอบ ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องส่งความเห็น-เอกสารชี้แจง พรก.กู้เงิน ที่เรียกไปก่อนหน้านี้

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณากรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 133 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้า ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธาน สภาผู้แทนราษฎร ผู้ร้อง

หวิดวุ่น! ถกนัดแรก กมธ.ตรวจสอบเงินกู้ 4 แสนล้าน ฝ่ายค้านท้วงไม่ได้เก้าอี้ 'รองประธาน'

ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานสถานการณ์วิกฤติด้านพลังงานและการสร้างการเปลี่ยนด้านพลังงานประเทศ พ.ศ.2569 ครั้งที่ 1 ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธานที่ประชุมชั่วคราว ได้เปิดให้สมาชิกเสนอชื่อประธานกมธ.ฯ

'การดี' สวนกระทรวงดีอี หมกเม็ด-ฟอกขาว โครงการแจก AI ฟรี ยันกฎหมายเปิดช่องปรับแก้หรือยกเลิกได้

"การดี" ชี้โครงการ TH-AI Passport ยังไม่สายเกินทบทวน หลังดีอียังไม่จ่ายเงินงวดแรก ย้ำกฎหมายเปิดช่องปรับ TOR ได้ พร้อมเชิญชวนร่วมสะท้อนความเห็น 11 มิ.ย.นี้ หวั่น เวทีรับฟังกลายเป็นเพียง ‘ฟอกขาว’ หากไม่เปิดรับข้อกังวลอย่างแท้จริง