“ชัยชนะ” จี้ “ศุภจี” จัดการนอมินีต่างชาติสวมสิทธิ์โยงทุนเทา เหน็บทำทำอะไรอยู่ไม่เห็นแก้ไข หรือมัวแต่ขายมะพร้าวลูกละบาท ท้าสอบถนนร่มเกล้า-รัชดา-บรรทัดทอง- จ.ภูเก็ต-สุราษฎร์ฯ-พังงา เจอแน่
18 มิถุนายน 2569 - เมื่อเวลา 11.20 น.ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทุนเทา และการปราบนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ว่า ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกมายอมรับว่า 53 รายที่ตรวจพบบนถนนรัชดาภิเษก มีนอมินีที่ถือหุ้นต่างชาติ ซึ่ง ณ วันนี้ตนมีข้อมูล 47,000 ราย ถ้าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 47,000 บริษัท ที่มีต่างชาติถือหุ้น 1% ขึ้นไป จึงขอฝากไปถึง นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่าต้องเร่งตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เพราะนอกจากประเทศเสียหายแล้ว ก็ยังจะทําให้เสียการจัดเก็บภาษีทั้งหมดที่ไม่สามารถจัดเก็บได้ และวันนี้ไม่ใช่การตรวจสอบอย่างเดียว ในอนาคตต้องคิดถึงมาตรการป้องกันด้วยว่าจะป้องกันอย่างไร เช่น การขอจดทะเบียนธุรกิจการค้าในอนาคต
นายชัยชนะ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ควรให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำ MOU กับกระทรวงมหาดไทย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ 1. สมมติมีนาย ก.ไปยื่นจดทะเบียน ก็ต้องส่งให้ท้องถิ่นไปดูก่อนว่าที่ตั้งสํานักงาน ขณะที่นาย ก. ระบุ มีที่ตั้งจริงหรือไม่เป็นที่ตั้งอย่างไร มีแล้วกี่บริษัท และ2.สมมติว่าบุคคลที่มาขอจดทะเบียน ต้องตรวจสอบก่อนว่าเคยถือหุ้นในบริษัทไหนมาบ้าง เป็นนอมินีหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น เพราะขณะนี้มีบริษัทที่จดทะเบียนเสร็จแล้วไปเปิดบัญชี ทําหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเพื่อรับฟอกเงินให้กับสแกมเมอร์ การพนันออนไลน์ และทุนต่างชาติต่างๆ ซึ่งทําให้ประเทศชาติเสียรายได้เป็นอย่างมาก
นายชัยชนะ ได้ยกตัวอย่างพร้อมนํารูปบ้านหลังหนึ่งบริเวณถนนร่มเกล้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาเปิดเผย พร้อมกล่าวว่า นี่คือบ้านหลังหนึ่งที่เป็นไปได้หรือว่าจะมีบริษัทจดทะเบียน 20 กว่าบริษัท ซึ่งตนไปสืบทราบข้อเท็จจริงว่าบ้านหลังนี้ชาวจีนมาถือครอง และถือหุ้นอยู่ ซึ่งหลังนี้เป็นคนจีนเป็นเจ้าของทั้งหมด
“ผมไม่ทราบว่า รมว.พาณิชย์ ท่านทําอะไรอยู่ถึงไม่แก้ไขเรื่องนี้ หรือมัวแต่ไปขายมะพร้าวใบละบาท หรือมัวไปแก้ไขปัญหาเรื่องกุ้ง ท่านควรเอาเวลาไปแก้ที่นอกเหนือจากการแก้ไขปัญหาราคาสินค้า มาแก้ไขปัญหาบริษัทหรือบุคคลที่จดทะเบียนถือหุ้นนอมินีต่างชาติ”นายชัยชนะ กล่าว
นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า นางศุภจี ทราบหรือไม่ว่า การถือหุ้นแทนนอมินีต่างชาติ เดิมทีเขาจ้างบุคคลมาสวมสิทธิ์ ในการถือครองทรัพย์สิน การจดทะเบียนทุกวันนี้เมื่อจดทะเบียนแล้วเมื่อต่างชาติได้สิทธิ์ ก็เอาบริษัทนี้ ห้คนไทยถือหุ้น 51% ต่างชาติ 49% แล้วไปซื้อที่ดินทรัพย์สินอีกมากมาย ซึ่งตนยังมีข้อมูลอีกมาก จึงขอฝาก รมว.พาณิชย์ ให้ระวังเรื่องนี้ เพราะท่านคือจุดเริ่มต้น จุดกําเนิดบริษัทเหล่านี้ เริ่มต้นเพราะการจดทะเบียนครั้งแรกเริ่มต้นที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ถ้ากรมพัฒนาธุรกิจการค้าไม่สามารถหยุดยั้งเรื่องนี้และตรวจสอบได้ ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่จบไป
นายชัยชนะ กล่าวด้วยว่า นอกจากอาคารที่ถนนร่มเกล้าที่มีคนจีนเปิดบริษัทจํานวนมากแล้ว สื่อมวลชนสามารถไปถ่ายภาพได้ ทั้งถนนรัชดา ถนนบรรทัด หรือจังหวัดภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และพังงา มีการถือหุ้นครองทั้งนั้น และตนจะตรวจสอบเรื่องนี้ไปถึงขั้นว่าการถือครองทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อาคาร บ้าน หรือยานพาหนะ ว่าการถือครองของบริษัทเหล่านี้เป็นอย่างไร
“ยกตัวอย่างร้านในถนนรัชดา ชื่อว่า ฉงชิ่ง มีทุนจดทะเบียน 50-100 ล้านบาท ซึ่งผู้จัดการร้านเป็นผู้ถือหุ้นมากที่สุด แต่ผู้จัดการคนดังกล่าวยังอยู่บ้านอย่างลําบาก และบริษัทที่สร้างตึกสํานักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ก็มีผู้จัดการถือหุ้นแทนคนจีน เพราะฉะนั้น ท่าน รมว.ศุภจี พี่แต๋ม อันเป็นที่รักของพี่น้องประชาชน ขอให้แก้ปัญหาหน่อย”นายชัยชนะ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่
กลุ่มผู้ถือหุ้น BCP ร้อง กมธ.การเงิน สอบดีลจัดซื้อคลังน้ำมันเพชรบุรี ลุ้นดีเอสไอรับคดีพิเศษ
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และกรรมาธิการ (กมธ.) การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากกลุ่มเครือข่ายผู้ถือหุ้นรายย่อย บมจ.บางจาก เพื่อติดตามผลการสอบสวน กรณีซื้อขายโครงการคลังน้ำมัน โยงเครือข่ายทุนเทา
ปชป. แฉพิรุธจัดซื้อจัดจ้าง กทม. ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง ซอยย่อยให้ต่ำกว่า 5 แสน สูงถึง 38,945 โครงการ
นายสกลธี ภัททิยกุล พร้อมด้วยนางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายอนุชา บูรพชัยศรี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีข้อสงสัยการจัดซื้อจัดจ้างโครงการของกรุงเทพมหานคร
ปชป. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คัดค้านคำชี้แจงรัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ทำลายวินัยทางการคลัง
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคัดค้านคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรีในเรื่องการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงิน 400,000 ล้านบาท โดยนายกรณ์ กล่าวว่า จากคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรี
'อนุชา' ไม่หวั่นโพลตามหลัง เร่งทำงานหนักขึ้น ชูนโยบายอนาคตคนกรุง
'อนุชา' ผนึก 'อภิสิทธิ์' นำทัพทีมผู้บริหารประชาธิปัตย์ลุยหาเสียงคลองเตย-อโศก ยันไม่หวั่นกระแสโพล พร้อมเร่งเครื่องชูนโยบายอนาคตคนกรุงเทพ
ชัดเจน! 'นิพิฏฐ์' เผยความเชื่อ 5 ประการ ปีศาจทางการเมืองตัวใหม่กำเนิดขึ้นแล้ว
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเชื่อ 5 ประการ ของผม ผมเป็นเพียงอดีตนักการเมือง เป็นคนธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใส่ใจความเห็นผม

