25 มิถุนายน 2569 - จากกรณีความขัดแย้งทางสังคมและสิ่งแวดล้อมเนื่องจากการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โอนไปเป็นที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ซึ่งทางชาวบ้านในพื้นที่เห็นด้วยกับการปรับปรุงแนวเขต โดยมองมองว่าเป็นการคืนความธรรมให้กับประชาชนที่อยู่อาศัยและทำกินมาก่อนการประกาศเขตอุทยานฯ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแนวเขตที่ไม่ชัดเจนในอดีต และช่วยให้ชาวบ้านหลุดพ้นจากคดีบุกรุกป่าและมีสิทธิ์ในที่ดินทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในขณะที่ฝ่ายคัดค้านกังวลว่าอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน หรือเจ้าของรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศจำนวนมากที่ถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าไปก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดกระแสติดแฮชแท็ก #Saveทับลาน บนโลกออนไลน์
ล่าสุด ผศ.ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม โพสต์ภาพทะเบียนบ้านที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยระบุข้อความว่า หลักฐานทะเบียนราษฎร์ เป็นหลักฐานสำคัญมากที่ยืนยันว่าชาวบ้านทับลานอยู่ก่อนประกาศอุทยานแห่งชาติ หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของระบบการจัดทำบัญชีคนและสำมะโนครัวของรัฐไทย กฎหมายทะเบียนราษฎรฉบับแรก คือ "พระราชบัญญัติสำหรับทำบัญชีคนในพระราชอาณาจักร ร.ศ. 128" ซึ่งตราขึ้นในประวัติศาสตร์ตรงกับปี พ.ศ. 2452 ในรัชสมัย ร.5
ต่อมามีการตราพระราชบัญญัติการทะเบียนราษฎรพ.ศ. 2499 และถูกยกเลิกและทดแทนด้วยฉบับ พ.ศ. 2534 ที่เราใช้กันในปัจจุบัน ชาวบ้านมีหลักฐานนี้ เท่ากับเป็นอีกหลักฐานที่ชาวบ้านยืนยันว่าอยู่ก่อนประกาศอุทยาน เรื่องทับจึงไม่ควรมองกฎหมายฉบับเดียว คือ พรบ.อุทยาน แต่ต้องมองกฎหมายอื่นด้วย
"มีหลายประเด็นมากที่สังคมควรเข้าใจ หนึ่งในนั้นคือ การประกาศอุทยานแห่งชาติทับลาน ปี 2524 ผิด มาตรา 6 พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 การเซฟทับลานจึงเป็นการปกป้องอดีตข้าราชการที่เกี่ยวข้องที่ทำผิดกฎหมาย"ผศ.ดร.ไชยณรงค์ ระบุ
ทั้งนี้ ผศ.ดร.ไชยณรงค์ ได้แชร์ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพทะเบียนบ้านในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยระบุว่า นี่คือเอกสารทางราชการ ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ใบภบท.5 ที่ทางรัฐออกให้ชาวบ้านของตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว ตั้งแต่ปี 2516 แสดงให้เห็นว่า ชาวบ้านและชุมชนอยู่มาก่อนประกาศเขตอุทยาน
เดิมอยู่ ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย ก่อนปี2518
เปลี่ยนเป็น ต.วังน้ำเขียว อ.ปักธงชัย ปี2518
เปลี่ยนเป็น ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ปี2535
เปลี่ยนเป็น ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ปี2535
พื้นที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ยังอยู่ที่เดิม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทับลานเดือด! 2 ฝ่ายเผชิญหน้า 'สุชาติ' จ่อลงพื้นที่ ลั่นต้องทำวันนี้ เอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน
'รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ' รับหนังสือชาวบ้านทับลาน จ่อลงพื้นที่ 28 มิ.ย. รับฟังปัญหา เผย ถ้าไม่ทำวันนี้ อีกกี่สิบปีจะทำได้ โยนถามสตง.เรื่องผลสำรวจคนคัดค้านมากกว่าเห็นด้วย ชี้ ผลโหวตมี IP ซ้อนกัน ประกาศชัด หากพบที่ดินสปก.ผิดวัตถุประสงค์ตามยึดคืนแน่ พร้อมไล่นายทุนไปลงทุนพื้นที่มีโฉนด ลั่น ขอเอาตำแหน่ง-ศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน ขณะชาวบ้านท้า พวกไม่เห็นด้วย ลงพื้นที่ไปดูหมู่บ้าน
'ไชยณรงค์' โต้ 'ชัยวัตน์' อ้างป่าทับลานเคยเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า ก็ต้องทวงคืนทุ่งรังสิต-ดอนเมืองด้วย
'นักวิชาการสิ่งแวดล้อม' เปิดต้นตอของปัญหาทับลานและการคืนสิทธิ์ ลั่นสังคมต้องนำความจริงมาพูด ชี้พื้่นที่ถูกอุทยานทับลานประกาศทับแบบเหวี่ยงแห โต้ 'ชัยวัตน์' อ้างภาพถ่ายดาวเทียม ปี 2495 เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า ก็ต้องทวงคืนทุ่งรังสิต1ล้านไร่ เพราะเป็นที่อยู่ของ'สมัน' อาจทวงไปถึงนครนายกและดอนเมืองด้วย
กมธ.ที่ดิน เตรียมถกปมเพิกถอนป่าทับลาน ชี้ปรับแนวเขตอุทยานฯไม่กระทบมรดกโลก
น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการทำงานของกมธ.ฯ ต่อกรณีการเพิกถอนพื้นที่ป่าทับลาน ที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคมว่า ขณะนี้มีความคิดเห็นหลากหลายของสังคมในประเด็นดังกล่าว โดยเฉพาะมีหลายประเด็นที่กำลังเป็นดราม่า ในฐานะประธานกมธ.
'วัชระ' จี้ 'อนุทิน' ระงับมติคกก.อุทยานฯเพิกถอนผืนป่าทับลาน1.5แสนไร่ ขู่ยื่นป.ป.ช.
'วัชระ' คัดค้านแทนสัตว์ป่า ยื่นหนังสือถึง 'อนุทิน' ระงับมติคกก.อุทยานแห่งชาติเพิกถอน ผืนป่าทับลาน155,865ไร่ ชี้ขัดแย้งวัตถุประสงค์ในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ เล็งยื่นปปช.สอบทั้งครม.
นักวิชาการ ตั้งข้อสังเกต 4 ข้อ สาเหตุน้ำท่วมหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา
ผศ.ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์เฟซบุ๊กว่า

