รัฐบาลยกระดับการจัดระเบียบสังคมทั่วประเทศ!

รัฐบาลยกระดับการจัดระเบียบสังคมทั่วประเทศ ตั้งชุดเฉพาะกิจ มท. เดินหน้าปราบปรามผู้กระทำผิดทุกมิติ บังคับใช้กฎหมายเข้ม รายงานผลทุก 30 วัน

09 ก.ค.2569 - นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินหน้ายกระดับการจัดระเบียบสังคมและสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างจริงจัง โดยกระทรวงมหาดไทยได้จัดตั้ง ชุดเฉพาะกิจจัดระเบียบสังคม เพื่อบูรณาการการทำงานของฝ่ายปกครองทั่วประเทศ เร่งปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ พร้อมยกระดับการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้น โปร่งใส และตรวจสอบได้

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานการประชุมชุดเฉพาะกิจจัดระเบียบสังคมของกระทรวงมหาดไทย (ฉกอ.) ครั้งที่ 1/2569 โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานยึดหลักการทำงานของนายกรัฐมนตรี "ปิดชื่อ ดูพฤติกรรม" คือพิจารณาการบังคับใช้กฎหมายจากพฤติการณ์แห่งคดีโดยไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมเร่งดำเนินการกับการกระทำผิดทุกรูปแบบ ทั้งยาเสพติด อาชญากรรม การหลอกลวงทางไซเบอร์ การฟอกเงิน เครือข่ายผิดกฎหมาย รวมถึงการกระทำที่สร้างผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

นางสาวลลิดา กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยยังได้กำชับให้ฝ่ายปกครองในทุกจังหวัดและอำเภอปรับรูปแบบการทำงานเชิงรุก โดยสแกนพื้นที่เสี่ยงและตรวจสอบการกระทำผิดโดยไม่ต้องรอการร้องเรียนจากประชาชน พร้อมเร่งตรวจสอบปัญหาสถานบริการ โรงแรมที่ไม่ได้รับอนุญาต การสวมสิทธิ การออกบัตรประจำตัวประชาชนและเอกสารสิทธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตลอดจนการกระทำที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนหรือบุคคลต่างชาติเข้ามาเอาเปรียบผลประโยชน์ของประเทศ

ควบคู่กันนี้ รัฐบาลยังเดินหน้ายกระดับการให้บริการประชาชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล โดยพัฒนาระบบรับเรื่องร้องเรียน การทำ Social Listening การลงทะเบียนออนไลน์ และระบบให้คำปรึกษาเพื่อขออนุญาตต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการของภาครัฐได้สะดวก รวดเร็ว และสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงการทำงานและกฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เพื่อให้การดำเนินงานเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม กระทรวงมหาดไทยกำหนดให้ชุดเฉพาะกิจติดตามผลการดำเนินงานเป็นประจำทุกเดือน พร้อมรายงานผลการปฏิบัติงานและผลสัมฤทธิ์ต่อผู้บริหารและประชาชน ทุก 30 วัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าการบังคับใช้กฎหมายและการจัดระเบียบสังคมของรัฐบาลเกิดผลอย่างต่อเนื่องและตรวจสอบได้

"รัฐบาลยืนยันการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาคกับผู้กระทำผิดทุกคน โดยไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อจัดระเบียบสังคม สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมไทยผ่านการทำงานที่เห็นผลเป็นรูปธรรม" นางสาวลลิดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รัฐบาลอนุทิน' ย้ำ 'กัญชาไม่เสรี' คุมเข้มช่อดอก ฝ่าฝืนเจอคุก

รัฐบาลยัน 'กัญชาไม่เสรี' ย้ำประกาศ สธ. คุมเข้มช่อดอก ซื้อ-ขายต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น เตือนลอบขนออกนอกประเทศโทษหนัก จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่า

นายกฯ หัวเราะลงคอรัฐมนตรีพาเหรดโชว์ผลงาน!

นายกฯ หัวเราะหึๆ หลังสื่อถาม รมต.ออกแอ็คชั่น ตีปี๊บผลงานเข้าตาหรือไม่ ชม 'ดูดีนะ' ให้ผู้สื่อข่าวประเมิน บอกอะไรไม่ใช่ผลงานไม่ต้องเอาออกมา

รัฐบาลตีปี๊บดึงเงินลงทุนกว่า 7.15 แสนล้านลุยเศรษฐกิจดิจิทัล!

รัฐบาลเดินหน้าอำนวยความสะดวกการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ดึงเงินลงทุนกว่า 7.15 แสนล้านบาท เสริมศักยภาพเศรษฐกิจดิจิทัลไทย

ชวนผู้สำเร็จการศึกษา ป.ตรีเข้าโครงการ 'อาสาพัฒนา รุ่นที่ 78'

รัฐบาลเชิญชวนผู้สำเร็จการศึกษา ป.ตรี สมัครเข้าร่วมโครงการ 'อาสาพัฒนา' รุ่นที่ 78 รีบสมัครด่วน ณ พัฒนาชุมชนจังหวัด ตั้งแต่วันนี้ – 17 ก.ค. ร่วมป็นกลไกสำคัญพัฒนาชุมชม พัฒนาบ้านเกิดให้ยั่งยืนอย่างแท้จริง