ตัวซวย! 'ปิยบุตร' ไม่กล้าโพสต์บอลโลก เผยเชียร์ทีมรองในฐานะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการต่อสู้ทางชนชั้น

9 ก.ค.2569- นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟ็ซบุ๊กว่าตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2026 เริ่มขึ้น ผมไม่กล้าโพสหรือเจิมอะไรเลย เพราะ รู้สึกว่า เราอาจเป็น “ตัวซวย” เจิมใครไป จะแพ้ไปหมด

ทุกท่านจึงเห็นว่า ผมไม่ได้โพสต์อะไรเกี่ยวกับฟุตบอลโลกเลย

แต่สิ่งทึ่ผมคิดมาตลอด คือ

1. เราต้องสนับสนุนทีมเป็นรอง ในฐานะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการต่อสู้ทางชนชั้น

2. ไม่มีความจำเป็นใดที่เราต้องสนับสนุนหรืออยากเห็นให้ “ตำนานตลอดกาล” แบบเมสซี่และโรนัลโด้ ต้องได้รางวัลแชมป์โลกทิ้งทวน เพราะ เขาได้มาหมดทั้งทางรางวัล ชื่อเสียง และเศรษฐกิจ มาหมดแล้ว

ฟุตบอลโลกแบบ 48 ทีม ควรเป็น “พื้นที่” ของการต่อสู้ทางชนชั้น แม้ว่าพวกชนชั้นนำของฟีฟ่าคิดค้นมันเพื่อทุนและชนชั้นนำก็ตาม แต่อย่างน้อย ในฐานะกองเชียร์แบบปัจเจกซึ่งกำหนดอะไรมิได้ ผมขอใช้เสรีภาพในการเอาใจช่วยทีมเป็นรอง

แต่นั่นแหละ ระหว่างผมกำลังเขียนโพส เมสซี่ก็แสดงความมหัศจรรย์อีกแล้ว ตีเสมออียิปต์ 2-2

และด้วย ความมหัศจรรย์นี้ คงกำหนดเอาไว้แล้วว่า คู่ชิงชนะเลิศ คงเป็นคู่ชิงเหมือนสี่ปีที่แล้ว ฝรั่งเศสพบอาร์เจนตินา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โจ มณฑานี' เย้ยฝ่ายค้านจะลาออกมั้ย! ถามหาความรับผิดชอบ หลังศาลไฟเขียว พรก.กู้เงินฯ ไม่ขัด รธน.

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติวินิจฉัยร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ที่ ฝ่ายค้าน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน และนายกรณ์ จาติกวณิช สส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

'เอ็ดดี้' มองต่างสลิ่มขวาจัด! ชี้จุดแข็ง-จุดอ่อน 'อภิสิทธิ์' อภิปรายนิรโทษกรรมเยาวชนในคดี 112

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "อภิสิทธิ์" และ "การนิรโทษกรรมเยาวชนในคดี ม.112" มีเนื้อหาดังนี้ จริงๆ ผมไม่คิดจะวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ อ่านแล้วก็ปล่อยผ่านไป เพราะมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แสดงความเห็นกันหลายคนแล้ว กลัวว่าแสดงความเห็นอะไรออกไปเดี๋ยวพี่ๆ

รัฐบาลยกระดับการจัดระเบียบสังคมทั่วประเทศ!

รัฐบาลยกระดับการจัดระเบียบสังคมทั่วประเทศ ตั้งชุดเฉพาะกิจ มท. เดินหน้าปราบปรามผู้กระทำผิดทุกมิติ บังคับใช้กฎหมายเข้ม รายงานผลทุก 30 วัน