ตำรวจคุมตัว "จ๋า ศตพร" หนึ่งในผู้ต้องหาคดีทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฝากขังต่อศาล ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พบเป็นระดับปฏิบัติการประสานงานเครือข่าย ป.ป.ช. เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงินขยายผลผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
14 กรกฎาคม 2569 - พนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้ควบคุมตัว นางสาวศตพร หรือ "จ๋า" ผู้ต้องหา ผู้ต้องหาทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางฝากขัง เป็นผู้ต้องหาคนแรกในคดี หลังถูกจับกุมเมื่อวานนี้ โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ระหว่างควบคุมตัวขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม แต่นางสาวศตพร ไม่ตอบคำถามสื่อมวลชนแต่อย่างใด โดยใช้มือปิดบังใบหน้า สวมหน้ากากอนามัย
ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางออกหมายจับผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย จ่าสิบตรีพิชิต ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และงบประมาณ เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ หรือจ่าพิชิต , นายอัศวิน หรือ "ดร.วิน" ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และนางสาวศตพร ในข้อหาร่วมกันเป็นอั้งยี่ ร่วมกันเป็นซ่องโจร ร่วมกันเอาไปเสีย ซ่อนเร้น หรือทำให้สูญหายซึ่งเอกสาร ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารราชการ และร่วมกันนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
จากข้อมูลการสืบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยังไม่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคดี ขณะที่พนักงานสอบสวนพบพยานหลักฐาน ทั้งเส้นทางการเงิน ข้อมูลการติดต่อสื่อสาร และหลักฐานอื่น เชื่อมโยงผู้ต้องหากับขบวนการทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งหมดมีบทบาทเป็นผู้ประสานงานของเครือข่าย
จากข้อมูลการสืบสวน จ่าพิชิต ถูกมองว่ามีบทบาทในระดับปฏิบัติการของเครือข่าย ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 2 คน มีบทบาทประสานงานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบ ทั้งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อสอบ และบุคคลอื่นที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานในแต่ละพื้นที่
การขยายผลคดี ป.ป.ช. อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์บทบาทของบุคคลที่อาจเกี่ยวข้องเพิ่มเติม ขณะที่กองบังคับการปราบปรามจะรวบรวมข้อมูลส่งให้ ป.ป.ช. หากพบเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลอื่นเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลอุทธรณ์ฯ สั่งจำคุก 6 เดือน 2 อดีตบิ๊กสภาฯ คดีแจ้งเท็จปมเอกสารรัฐสภาใหม่
ศาลอุทธรณ์ฯ พิพากษาจำคุก 6 เดือน 'สรศักดิ์-ชัชวาล' อดีตบิ๊กสภาฯ คดีแจ้งความเท็จปมเอกสารสภาใหม่ 'วัชระ' ลั่นหมดยุคอัยการอุ้มข้าราชการทุจริต
'เท้ง' ฟาด 'อนุทิน' ไร้ความกล้าหาญ โยนภาระท้องถิ่นฟันข้าราชการโกงสอบ ทั้งที่มีอำนาจเต็ม
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณถึงกรณีที่รัฐบาลส่งเรื่องให้ท้องถิ่นดำเนินการถอดถอนข้าราชการที่ทุจริตการสอบ 5,925 คน แต่บางท้องถิ่นยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะกังวลที่จะไม่มีอำนาจและขัดต่อกฎหมายว่า
'นิพิฏฐ์' พบวิธีกวาดล้างทุจริต ดำเนินคดีกับ 'คนกลางระดับสูง' ที่รับเงินโกงสอบท้องถิ่น
นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า ถ้าผมเป็นนักการเมืองของท่าน ผมจะให้ผู้ที่สอบท้องถิ่น และถูกกล่าวหาว่าทุ
'มท.4' แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนท้องถิ่น 'อปท.' ทำตามอำนาจหน้าที่
‘รมช.มหาดไทย แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนให้ท้องถิ่น ย้ำส่วนกลางต้องรับผิดชอบ–อปท.ทำตามอำนาจหน้าที่
ประธาน กมธ.ป.ป.ช. ย้ำคนโกงสอบท้องถิ่นไม่ว่าเป็นใครต้องเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย
“อาสพลธ์” หนุนสอบท้องถิ่นโปร่งใส ไร้ตั๋ว-ไม่ต้องจ่ายเงิน ชูความสามารถตัดสินความก้าวหน้า ย้ำคนทุจริตต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม
‘เสด็จพี่’ จี้รัฐบาลอย่าตัดตอนแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่นจบแค่ปลายแถว
พร้อมพงศ์’ ชี้การแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่น อย่าจบแค่ปลายแถว คืนโอกาสคนสอบสุจริต สาว ระบบ-เงิน-คน หากหลักฐานถึงตัวการใหญ่ต้องเอาให้ถึง

