ชำแหละ 4 เงื่อนไข 'ปูติน' ยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ ชำแหละ 4 ข้อเรียกร้อง ‘ปูติน’ ยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน

14 มี.ค. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อยุติสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ประธานาธิบดี Vladimir Putin เสนอเงื่อนไขเป็นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ เราลองมาดูข้อเรียกร้องของ Putin แล้วช่วยกันพิจารณาโดยไม่มีอคติว่า ข้อเรียกร้องแต่ละข้อ เป็นข้อเรียกร้องที่เกินเลยไปกว่าที่จะยอมรับได้หรือไม่

ข้อแรก ยูเครนต้องหยุดปฏิบัติการทางการทหารทั้งหมด

ข้อนี้คงไม่ใช่แค่ยูเครนเท่านั้น รัสเซียก็ต้องหยุดปฏิบัติการทางทหารด้วยเช่นกัน เพื่อให้เปิดการเจรจาสงบศึกกันได้ และเพื่อความเป็นธรรมต่อยูเครน

ข้อที่ 2 ให้แก้รัฐธรรมนูญของยูเครน เพื่อให้มั่นใจได้ว่ายูเครนจะเป็นประเทศที่มีความเป็นกลางอย่างแท้จริง

ข้อนี้ เท่ากับยืนยันว่า รัสเซียไม่ได้ต้องการยึดครองยูเครน เพียงไม่ต้องการให้ยูเครนซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ซึ่งมีเขตแดนติดกับรัสเซียและมีคนรัสเซียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นหอกข้างแคร่และเป็นศัตรูของรัสเซีย แม้มีข้อโต้แย้งว่า การที่ประเทศใดจะเป็นกลางหรือไม่ควรเป็นสิทธิของประเทศนั้นๆ แต่รัสเซียคงต้องถือว่าความมั่นคงของประเทศมีความสำคัญเป็นลำดับแรก ซึ่งเชื่อได้ว่าสหรัฐอเมริกาได้เริ่มสร้างฐานยิงขีปนาวุธในยูเครนแล้ว ไม่เช่นนั้น Putin คงยังไม่ตัดสินใจบุกยูเครน และที่ขอให้ทำเป็นกฎหมายก็เพราะที่ผ่านมา NATO ไม่ได้รักษาสัญญาที่ว่าจะไม่ขยายจำนวนสมาชิกโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีเขตแดนติดหรือใกล้กับรัสเซีย

ข้อที่ 3 ให้ยูเครนยอมรับว่า Crimea เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

กรณี Crimea ซึ่งเป็นคาบสมุทร และเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน ในปี ค.ศ. 2014 หลังจากที่ประธานาธิบดี Viktor Yanukovich ซึ่งนิยมรัสเซียต้องพ้นจากตำแหน่ง และในขณะที่มีการเรียกร้องจากชาว Crimea ส่วนหนึ่ง ต้องการกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย รัสเซียจึงถือโอกาสส่งกำลังทหารเข้าไป และจัดให้มีการทำประชามติและผลออกมาว่า ชาว Crimea 95.5% ต้องการกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย รัสเซียประกาศให้ Crimea เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย แต่ยังมีหลายประเทศที่ไม่ยอมรับ รัสเซียจึงต้องการให้ยูเครนยอมรับอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ข้อที่ 4 ให้ยูเครนยอมรับว่า Donetsk และ Luhansk เป็นรัฐอิสระ

ข้อนี้ หากยูเครนยอม ก็จะทำให้สามารถหยุดการฆ่าฟันกันระหว่างทหารยูเครน และชาว Donetsk และ Luhansk ซึ่งดำเนินมากว่า 8 ปี แล้วลงได้ ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Zelesky ถือว่าทั้ง Donetsk และ Luhansk เป็นรัฐผู้ก่อการร้าย จึงมีการสู้รบกันเป็นสงครามกลางเมืองตลอดมา และนี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่รัสเซียบุกยูเครน เพื่อรักษาชีวิตของชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของรัฐทั้งสอง

ขณะนี้มีข่าวว่า ประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky เสียงอ่อนลง และจะยอมตามเงื่อนไขของรัสเซีย เพื่อเจรจาสงบศึก แต่ในระยะเวลาใกล้ๆ กันก่อนหน้า Zelensky ก็ยังเสียงแข็ง ประกาศต่อรัฐสภาอังกฤษว่าจะสู้ทุกรูปแบบ และล่าสุดยังมีข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า กลุ่ม Al-Qaeda หรือ อัลกออิดะฮ์ พร้อมจะเข้ามาช่วยยูเครนรบ จึงคงยังเอาแน่อะไรกับนาย Zelesky ไม่ได้

ลองพิจารณากันดูนะครับว่า ข้อเรียกร้องแต่ละข้อของรัสเซีย เป็นข้อเรียกร้องที่เกินเลย และกระทบต่อเสรีภาพของยูเครน จนชาวโลกควรต้องต่อต้านข้อเรียกร้องนี้ และยอมแลกด้วยความสงบสุขและสันติภาพของโลกหรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระตุก 'รทสช.' อย่าทำให้คนศรัทธา 'ประยุทธ์' ผิดหวัง อย่าดูดนักการเมืองน้ำเน่าเข้ามา

'หริรักษ์' กระตุก รทสช.อย่าทำให้คนศรัทธา'ประยุทธ์' ผิดหวัง แนะอย่าได้มองสั้นๆด้วยความอยากชนะเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยใช้พลังดูดนักการเมืองน้ำเน่าเข้ามา ต้องมองยาวไปในอนาคตข้างหน้า วางรากฐานพรรคให้เป็นความหวังของปชช.อย่างแท้จริง

'หริรักษ์' แนะไม่ต้องล้มล้างสถาบันฯ แค่ทุกคนยึดหลักปฏิบัติ 16 ข้อ สังคมไทยจะดีได้ในทันที

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ว่า

‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ จี้รัฐขุดรากถอนโคน พวกบิดเบือนล้มล้างสถาบัน

หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงของรัฐจะมีมาตรการอย่างไร ที่จะตอบโต้ขบวนการนี้  ที่ผ่านมาบอกได้เลยว่า รัฐอาจมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับขบวนการนี้

‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ บอก ส.ส.ย้ายพรรค เหมือนนักฟุตบอลถูกซื้อตัว

การย้ายพรรคของ ส.ส.เหมือนกับการย้ายทีมของนักฟุตบอล ก็เท่ากับยอมรับว่า ส.ส.ที่ย้ายพรรค ก็เพราะถูกซื้อตัวจากพรรคหนึ่งไปอีกพรรคหนึ่งใช่หรือไม่

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่

ชำแหละเหตุ 'พปชร.' เสื่อมถอย เชียร์ 'ประยุทธ์' แยกตัวออกแล้วไปอยู่พรรคใหม่โดยเร็ว

'อ.หริรักษ์'ชำแหละเหตุพปชร.เสื่อมถอย ลั่นไม่เคยเชียร์'ประยุทธ์'ให้เป็นนายกฯ แต่ครั้งนี้ขอเชียร์ให้ประกาศแยกตัวออกจากพปชร.โดยเร็วแล้วไปอยู่พรรคใหม่ที่มีนักการเมืองน้ำเน่ารุ่นเก่าอยู่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้