'ดร.ศักดิ์ณรงค์' ข้องใจ สถานฑูตจีนเหมือนให้ท้ายการก่ออาชญากรรมของคนจีนในไทยและพม่า

'ดร.ศักดิ์ณรงค์' ข้องใจ สถานฑูตจีนแสดงตัวเหมือนเป็นองค์กรตัวแทนรัฐบาลจีนที่ให้ท้ายการก่ออาชญากรรมของคนจีนในไทยและในพม่า ยังแสดงบทบาทที่เหมือนทำตัวเป็นคู่ความขัดแย้งกับสังคมไทยมากขึ้นเรื่อยๆ

29 ก.ค.2569 - ดร.ศักดิ์ณรงค์ มงคล อาจารย์ประจำและหัวหน้าศูนย์ศึกษากฎหมายการกระจายอำนาจและการมีส่วนร่วมของประชาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

สถานฑูตจีนแสดงตัวเหมือนเป็นองค์กรตัวแทนรัฐบาลจีนที่ให้ท้ายการก่ออาชญากรรมของคนจีนในไทยและในพม่า นอกจากนี้ ยังแสดงบทบาทที่เหมือนทำตัวเป็นคู่ความขัดแย้งกับสังคมไทยมากขึ้นเรื่อยๆ

ตัวอย่างในไทย สถานฑูตจีนออกมาเตือนรัฐบาลไทยและเจ้าหน้าที่รัฐไทยว่าต้องคุ้มครองสิทธิเด็กจีนที่คลอดจากแม่จีนและมีคนไทยเป็นพ่อทิพย์รับสมอ้าง มีโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ไทยทำเอกสารเท็จให้ได้สัญชาติไทย

คำเตือนแกมขู่แบบนี้เกิดขึ้นทั้งที่คนระดับนักการฑูตย่อมต้องรู้ว่าการได้สัญชาติไทยในกรณีแบบนี้มันต้องถูกเพิกถอนไม่ว่าตามกฎหมายของประเทศไหนๆ เด็กจะเป็นคนมีสัญชาติไทยไม่ได้ตามกฎหมาย ความมันชัดขนาดนี้สถานฑูตจีนยังกล้าออกมาแสดงบทนี้

สถานฑูตจีนอาจแก้ตัวว่า สิทธิที่ว่าหมายถึงสิทธิอื่นๆ เช่น สิทธิในชีวิต เนื้อตัว ร่างกาย ทรัพย์สิน ฯลฯ ไม่ใช่สิทธิในการมีสัญชาติไทย แต่คำถามกลับคือ สิทธิพวกนี้ มันจะเป็นประเด็นขนาดที่ต้องเรียกร้องหรือเตือนกันหรือ ประเทศไทยไม่ใช่ดินแดนอนารยะทางกฎหมายที่จะละเลยเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว

เมื่อวานมีเรื่องเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจัดการสถานการณ์ความไม่เรียบร้อยในงานอีเวนต์แห่งหนึ่ง สถานฑูตจีนก็ออกมาสื่อสารให้ปฏฺิบัติต่อพลเมืองตนเองให้ดีและบอกว่าพร้อมจะปกป้องพลเมืองตนเอง

เรื่องนี้พอเข้าใจได้ว่า อาจได้รับเรื่องร้องเรียน แต่คำถามคือ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ "หลวม" มากหรือไม่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นกลางพอหรือไม่ ( มีสื่อสังคมไทยโต้แย้งเรื่องข้อเท็จจริงมาก) เป็นกรณีที่ "จำเป็น" ต้องแสดงออกโดยองค์กรระดับนี้หรือไม่ ?

ต่อคำถามเหล่านี้ หากคำตอบคือ "ไม่" แล้ว คำถามโตๆ ต่อไปคือ มาตรฐานและมารยาทการปฏฺิบัติงานทางการฑูตยังมีอยู่หรือเปล่า หรือมีอยู่ระดับไหน สถานฑูตจีนกำลังลดตัวลงมาเป็นคู่ขัดแย้งกับคนในสังคมไทยหรือไม่ ?

อยากจะบอกว่า เรื่องไม่เคารพกฎหมายสัญชาติไทยและกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการที่เกี่ยวข้องกับการเพิกถอนสัญชาติ รวมทั้ง เรื่อง "หลวม" จนอาจเป็นเรื่อง "เข้าบอลพรวดพลาด" ในกรณีที่สอง มันกำลังหมายถึง ระดับมาตรฐานการทำงานทางการฑูต

และการขาดมาตรฐานแบบนี้ มันอาจเลยไปเป็นเรื่องการแทรกแซงที่เลยไปกระทบอธิปไตยของประเทศไทยในการบังคับใช้กฎหมายของตนได้

สำหรับเรื่องในพม่าซึ่งใครๆ ย่อมนึกได้ว่าเกี่ยวกับการออกโรงมาปฏฺิเสธอย่างไม่ใยดีไปจนถึงบอกว่าจีนถูกกล่าวหาอย่างไร้หลักฐานนั้น การก่ออาชญากรรมนอกประเทศแต่ผู้ก่อเล็งเห็นหรือโดยลักษณะการกระทำมันทำให้เกิดผลร้ายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของคนไทยหรือรัฐบาลไทย มันก็คืออาชญากรรมที่ต้องรับผิดอาญาในประเทศไทย ไม่ใช่แค่เรื่องความเสียหายทางแพ่ง
การออกมาแถลงปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวอย่างไม่สมเหตุสมผลโดยอ้างว่าเป็นเรื่องนอกอำนาจอธิปไตยของจีนหรือไม่มีหลักฐาน แต่ผู้ศึกษาติดตามทั้งหลายต่างรู้ว่าไม่ใช่มือของใครอื่น และเป็น "มือของกลุ่มบริษัทจีน" แน่ๆ หรืออย่างน้อยเป็นสำคัญนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องปฏิเสธความรับผิดชอบที่มี
แต่มันคือการแสดงออกว่ารัฐบาลจีนพร้อมให้ท้ายผู้ก่ออาชญากรรมอย่างนี้ต่อประเทศไทย (และประเทศอื่นที่ได้รับผลกระทบ) และสถานฑูตจีนในฐานะที่เป็นกลไกของรัฐบาลจีนกำลังแสดงบทบาทเช่นนี้อย่างไม่สนใจบรรทัดฐานทางกฎหมายหรือศีลธรรมแต่อย่างใด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสม.' ชี้ โรงเรียนเอกชนให้ออก นักเรียนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ลงโทษเกินระเบียบศธ. แนะช่วยเหลือฟื้นฟู

'กสม.' ชี้ โรงเรียนเอกชนลงโทษนักเรียนสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วยการให้ออก เป็นการลงโทษเกินระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ แนะให้ช่วยเหลือฟื้นฟูโดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของเด็ก

จีนเผยพร้อมจะเปิดข้อมูลเกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยไทย-เขมรของทูตพิเศษในโอกาสอันเหมาะสม

เพจสำนักงานเอกอัครราชทูต จีนประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ช

สถานทูตจีนเคลื่อนไหว! เหตุชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิด ขณะลักลอบข้ามชายแดนบ้านหนองจาน

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงเหตุการณ์ชาวจีนได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบทุ่นระเบิด บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา

นายกฯ ลั่น ฟันไม่เลี้ยง ​ใครเอี่ยว​เอื้อนักโทษจีนวีไอพี ปาร์ตี้มั่วเซ็กซ์ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

'นายกฯอนุทิน​' ลั่นฟันไม่เลี้ยง ​ใครเอี่ยว​เอื้อนักโทษจีนวีไอพี ปาร์ตี้มั่วเซ็กซ์ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซัด​ จงใจเลี่ยงกฎระเบียบ​

'ราชทัณฑ์' ส่งชุดจู่โจม ค้นเพิ่มแดน 8 เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

นายยุทธนา นาคเรืองศรี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ นำกำลังเข้าจู่โจมตรวจค้นที่แดน 8 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นแดนที่มีผู้ต้องขังมากที่สุดของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กว่า 900 คน

สถานทูตจีน ฟาด 'สื่อตะวันตก' หยุดเสี้ยม โวทุกฝ่ายชื่นชมบทบาทจีนช่วยเจรจาหยุดยิง

เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าว