'อานนท์' ตอก 'ปิยบุตร' พูดดัดจริต 'ลิซ่า' โฆษณาเหล้า เอากฎหมายไทยเทียบต่างชาติ แล้วเอามาชังชาติไทย

'ดร.อานนท์' ตอก 'ปิยบุตร' พูดดัดจริตประดิษฐ์วาทกรรมนิติธรรมล้มละลาย กรณี 'ลิซ่า' โฆษณาเหล้า เอากฎหมายไทยไปเทียบกับกฎหมายต่างชาติ แล้วเอามาชังชาติด่าประเทศไทย

16 มี.ค.2565 - จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าร กล่าวในรายการ เอาปากกามาวง ถึงกรณี 'ลิซ่า' ลลิษา มโนบาล ไอดอลสาวชาวไทย สมาชิกวง Blackpink เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งทางแวดวงแวดวงผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศ ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้จะสัมพันธ์กับ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 32 ที่โดยเนื้อหาหลักคือห้ามโฆษณา แต่มีช่องให้สามารถกระทำเข้ามาจากนอกราชอาณาจักรได้ ซึ่งกรณีนี้อาจเป็นช่องว่างที่เกิดขึ้นหรือไม่ โดยนายปิยบุตร ได้ระบุปัญหา3 ข้อของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า จำกัดสิทธิเสรีภาพเกินกว่าเหตุ โทษสูงกว่าที่ควรจะเป็น และเปิดช่องให้มีการเลือกปฏิบัติ เอื้อทุนใหญ่ผูกขาด ปิดรายย่อยเติบโต ทำให้แฟนคลับ ลิซ่า วิพากษ์วิจารณ์นายปิยบุตร ว่า แต่ละประเทศกฎหมายไม่เหมือนกัน วัฒนธรรมก็ไมเหมือนกัน ไม่ควรเอามาเปรียบเทียบกัน

ขณะที่ ผศ.ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊กระบุ ถึงเรื่องดังกล่าวว่า

มังรายกะยอกะปิบูดชอบพูดดัดจริตประดิษฐ์วาทกรรมนิติธรรมล้มละลาย ใช้วิธีการเดิมๆ มั่วๆ คือ เอากฎหมายไทยไปเทียบกับกฎหมายต่างชาติ แล้วเอามาชังชาติด่าประเทศไทย

มันช่างใช้วิธีการเฮงซวยห่วยแตกเหลือเกิน

คงโดนนางเมียฝรั่งเอาตีนเขี่ยหัวกบาลเล่นจนชิน เพราะฝรั่งเขาไม่ถือเรื่องหัว เอาตีนชี้เอาตีนเขี่ยก็ได้

คนละวัฒนธรรม คนละประเทศ จะเอามาเทียบกันได้ไง

แฟนคลับลิซ่าเขาก็คงทนการชอบพูดดัดจริตประดิษฐ์วาทกรรมนิติธรรมล้มละลาย ไม่ไหว เลยขนทัวร์ไปลงบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ลุย 'พัทลุง' รณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่น ปลุกร่วมลงชื่อมองข้ามความเป็นกลุ่มเป็นพรรค

'ปิยบุตร' ลุย 'พัทลุง' รณรงค์ปลดล็อกท้องถิ่นเป็นวาระสำคัญของประเทศ ปลุกช่วยกันลงชื่อ มองข้ามความเป็นกลุ่มเป็นพรรค ให้คิดเป็นเรื่องของการทำเพื่อประชาชนทุกคน จ่อยื่นประธานรัฐสภา คาดทันสมัยประชุมสิ้นปีนี้หวังเร่งรัดร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'สุวินัย' มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ 'ปิยบุตร' คือโอกาสทองพิสูจน์ความเป็น 'คนจริง'

'สุวินัย'มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ'ปิยบุตร'คือโอกาสทองที่จะได้พิสูจน์ความเป็น'คนจริง'ชี้ต้องรับผิดชอบในความคิดและการกระทำของตนเอง เหน็บคิดเป็นนักปฏิวัติได้มิใช่เรื่องแปลกแต่อย่าลวงโลกเป็นวิญญูชนจอมปลอม

'ดร.นิว' จัดหนักเหตุ 10 ข้อ ทำไม 'ปิยบุตร' สมควรโดน ม.112 ตั้งนานแล้ว

'ดร.นิว'จัดหนักเหตุ 10 ข้อ ทำไม'ปิยบุตร'สมควรโดน ม.112 ตั้งนานแล้ว ซัดบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อไม่ให้เข้าองค์ประกอบความผิดม.112 ปั่นกระแสชี้นำสร้างความเกลียดชัง หากปล่อยไว้มีแต่จะนำไปสู่การก่อจลาจลและสงครามกลางเมือง

'ดร.อานนท์' เห็นใจตร.บาดเจ็บเข้ารพ.แล้ว 17 คน จากการปะทะกับม็อบที่ดินแดง เชื่อ ผบช.น.จัดการได้

'ดร.อานนท์'เห็นใจตำรวจบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลไปแล้ว17 คน จากการปะทะกับม็อบที่ดินแดงที่ใช้ความรุนแรงเชื่อผบช.น.จัดการได้ถ้าประชาชนคิดว่าควรจัดการเพื่อความสงบของบ้านเมืองหรือจะต้องรอให้มีตร.เสียชีวิตก่อน

'ดร.นิว' ปลุก ผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั่วประเทศ ต้าน 'ปิยบุตร-ธนาธร' ปลดล็อกท้องถิ่น

'ดร.นิว' ปลุกผู้ว่าฯนายอำเภอ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ทั่วประเทศ ซัด'ปิยบุตร'เจตนาปลดล็อกท้องถิ่นมีความชัดเจนยังถูกยืนยันจาก'ธนาธร'เอง มีจุดมุ่งหมายจงใจนำไปสู่การยกเลิกทิ้งไปทั้งหมด