
'หมอวรงค์' เล็กเชอร์เหตุและผลแก้ความสับสนเรื่องการปราบทุจริตคอร์รัปชันจะช่วยแก้โกงอย่างไร เผย 3 ขั้นตอนจัดการอยู่หมัด
17 มี.ค.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อปราบโกงเท่ากับแก้จนระบุว่า หลายท่านยังสับสนกับ นโยบายปราบโกงเท่ากับแก้จน เพื่อให้เข้าใจ การเชื่อมโยง รวมถึงแนวปฏิบัติ การปราบโกงเพื่อแก้จน สามารถแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน
1.ขั้นตอนเชิงนโยบาย ในการออกนโยบายเพื่อดูแลประชาชน ส่วนใหญ่ประชาชนจะตามไม่ทันนักการเมือง ว่าออกนโยบายแฝงผลประโยชน์ หรือเอื้อทุนผูกขาด ทุนโกงชาติ และจะไปสู่การแก้จนอย่างไร เช่น
1.1 ถ้าไม่โกง ชาวนาต้องได้ราคาข้าวเปลือกสูงขึ้น โดยแทบไม่ต้องใช้งบประมาณ ทั้งๆที่มีกระบวนการกดขี่ชาวนา ที่เป็นต้นตอ ของปัญหา ในการกำหนดราคาข้าวเปลือก แต่ไม่แก้ให้ถูกจุด
1.2 ถ้าไม่โกง การแก้ปัญหาเรื่องน้ำนั้นง่ายมาก สามารถเดินน้ำผ่านท่อ ถึงที่นาทุกแปลง แม้แต่ในภาคอีสาน
1.3 ถ้าไม่โกง จะไม่มีปัญหาการบุกรุกที่ป่า ประชาชนจะมีที่ดินทำกิน อย่างน้อยรัฐจัดสรรให้เช่าทำการเกษตรราคาถูก
1.4 ถ้าไม่โกง ประชาชนจะใช้ไฟได้ถูกลง ผ่านระบบพลังงานทางเลือก ไม่ใช่ให้เกิดการผูกขาด รวมทั้งสาธารณูปโภคพื้นฐานต้องถูกลง
1.5 ถ้าไม่โกง ประชาชน สามารถใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ถูกลง
1.6 ถ้าไม่โกง เราจะไม่มีปัญหาแรงงานเถื่อน
1.7 ถ้าไม่โกง เราสามารถทำจำนวนเตียงคนไข้ให้เพียงพอตามสัดส่วนมาตรฐาน
1.8 ถ้าไม่โกง เราสามารถทำการศึกษาให้มีคุณภาพ เด็กไทยพูดได้สองภาษา ครูไทยจะได้คนเก่งๆ และมีรายได้ขั้นสูง
1.9 ถ้าไม่โกง รัฐสามารถช่วยตัดพ่อค้าคนกลาง เกิดระบบสหกรณ์ที่แท้จริง เกษตรกรที่มีอำนาจต่อรอง
1.10 ถ้าไม่โกง กระบวนการยุติธรรม จะดีกว่านี้มาก ตั้งแต่ ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
1.11 ถ้าไม่โกง สามารถทำรัฐบาลดิจิตอล บริการประชาชนผ่านมือถือ นักธุรกิจจะดำเนินกิจการสะดวก การขอใบอนุญาตต่างๆจะง่าย ไม่ต้องมาจ่ายใต้โต๊ะ
1.12 ถ้าไม่โกง การประมูลโครงการต่างๆจะถูกกว่านี้
1.13 ถ้าไม่โกง ประเทศจะลดความเหลื่อมล้ำได้มาก ไม่ใช่รวยกระจุก จนกระจาย
1.13 ยังมีอื่นๆ อีกมาก
2.การปราบโกง เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย และความตั้งใจจริงของฝ่ายการเมือง เป็นหน้าที่ของประชาชน ที่จะต้องเลือกพรรคที่จะมาปราบโกงและบังคับใช้กฎหมาย
3.การปราบโกงจะใช้ได้ผล นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ต้องประกอบกับมาตรการป้องกันการโกง นั่นคือ ต้องนำระบบดิจิทัลมาใช้ทั้งประเทศ ร่วมกับทำสังคมลดการใช้เงินสด เพราะเงินโกง จะใช้เฉพาะเงินสดเท่านั้น จะไม่กล้าผ่านระบบการโอน จึงเท่ากับเป็นการป้องกัน การโกงให้เกิดยากขึ้น
ยุคที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤติซ้อนวิกฤติ ทั้งโควิด ทั้งภาวะสงคราม ดุลอำนาจของของโลกกำลังเปลี่ยน ประเทศจมอยู่กับการโกงทั้งระบบ ได้เวลาที่พี่น้องประชาชน ช่วยกันสร้างกระแสปราบโกงเพื่อแก้จนครับ #ปราบโกงได้ก็แก้จนได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอวรงค์' ชี้ราคาไฟฟ้าแบบขั้นบันไดไม่ตอบโจทย์ประเทศ!
'หมอวรงค์' ติง 'รมว.พลังงาน' แก้ปัญหาราคาไฟฟ้าแบบ 'ขั้นบันได' ไม่ตอบโจทย์ประเทศ ลามต้องรับมือสินค้าบริการส่อพุ่ง แนะเปิดประมูล 'พลังงานสะอาด' เอาราคาเข้าแข่งขัน ลั่นอย่าไปเกรงใจ 'กลุ่มทุน'
'อ.อัจฉราวดี' ฟันธง! ผู้สมัครผู้ว่ากทม.ที่จะชนะพรรคส้มได้ต้องมาจากการส่งของ 'หมอวรงค์'
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความถึงการเลือกผู้ว่ากทม.ว่าเพราะผลการเลือกตั้งใหญ่ที่พรรคประชาชนกวาดที่
'หมอวรงค์' จี้รัฐบาลเร่งดัน พรบ.การแบ่งปันผลประโยชน์ข้าว แก้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำแบบยั่งยืน
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แถลงเรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างยั่งยืน แต่ละปีจะเกิดปัญหานี้ 2 รอบด้วยกัน อย่างรอบปัจจุบันเป็นรอบนาปรัง
'หมอวรงค์' อัดกระทรวงการคลังไม่ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี โพสต์คลิปวีดีโอ ระบุว่า #กระทรวงการคลังทำอะไรอยู่
'วรงค์-เสรีพิศุทธิ์' สอนมวยรัฐบาลให้เร่งแก้วิกฤติ!
'นันทนา' ทวง 'รัฐบาล' เดินหน้าทำ รธน. ตามผลประชาชน จี้อย่าเทกลางแดด ด้าน 'วรงค์-เสรีพิศุทธิ์' สอนมวยให้เร่งแก้วิกฤติ-ยึดอุดมการณ์ทำงาน หวังทำคนไทยรวยไม่ไหวแล้วเป็นจริง
สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว
ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง

