ผบ.พล.พัฒนา1 ปล่อยผี 'วิโมกสิวาลัย' ให้เร่งแก้เป็นมูลนิธิใน 30 วัน

ผบ.พล.พัฒนา 1 ชี้ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยต้องทำให้ถูกต้องใน 30 วันที่จะเปลี่ยนเป็นมูลนิธิฯ โยนธนารักษ์เรียกเก็บค่าเช่าย้อนหลัง บอกไม่แจ้งดำเนินคดี เพราะหวั่นกระทบชาวบ้าน

23 มี.ค.2565 - พล.ต.มานิต ศิริรัตนากูล ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 1 (ผบ.พล.พัฒนา 1) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกับศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัย สาขาวัดท่าไม้ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรีว่า ตอนนี้ในขั้นต้นศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์การยื่นเช่าที่ดิน ซึ่งเป็นพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ที่มอบหมายให้กองพลพัฒนาที่ 1 กองทัพบกทำหน้าที่รับผิดชอบดูแล โดยขอเปลี่ยนจากวัตถุประสงค์การเช่าจากเดิมที่จดทะเบียนว่าจะทำเป็นพื้นที่วัด มาเป็นพื้นที่ตั้งมูลนิธิแทน โดยเมื่อวันที่ 22 มี.ค. กองพลพัฒนาที่ 1ได้แจ้งด้วยวาจากับทางศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยไปแล้วว่าให้ดำเนินการตามขั้นตอน และหลังจากนี้จะมีหนังสือแจ้งตามไปเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอนปฏิบัติและกฎหมายในเรื่องของการขอยื่นเช่าพื้นที่ภายในระยะเวลา 30 วัน

“การดำเนินการก่อนหน้านี้ที่ตอนแรกขอยื่นจดทะเบียนเช่าพื้นที่เพื่อทำเป็นวัด แต่กลับมาทำเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมนั้น กรมธนารักษ์ในฐานะเจ้าของพื้นที่ต้องไปดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหาย ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยเพิ่งจะขอเปลี่ยนวัตถุประสงค์การเช่าพื้นที่เป็นการจัดตั้งมูลนิธิเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา กรมธนารักษ์ถือเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหาย จึงต้องดำเนินการเรียกค่าเสียหาย ในส่วนของกองพลพัฒนาที่ 1 กองทัพบกมีหน้าที่ดำเนินการให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยปฏิบัติตามเงื่อนไขเท่านั้น”

เมื่อถามว่า จะแจ้งความเพื่อดำเนินคดีอาญากับศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัยหรือไม่ พล.ต.มานิต กล่าวว่า เรื่องนี้อธิบดีกรมธนารักษ์ได้พูดชัดเจนไปแล้ว ว่าพื้นที่ดังกล่าวนอกจากศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัย สาขาวัดท่าไม้แล้วยังมีชาวบ้านใช้พื้นที่ปลูกบ้านเพื่ออยู่อาศัย ซึ่งยังไม่ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอเช่าพื้นที่อีกหลายราย ดังนั้นเราต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านมายื่นเช่าตามขั้นตอนกฎหมาย เพราะหากเราแจ้งความดำเนินคดีกับศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานวิโมกสิวาลัย สาขาวัดท่าไม้แล้วก็ต้องดำเนินการกับชาวบ้านด้วย เนื่องจากไม่สามารถเลือกปฏิบัติได้ เราก็เห็นใจชาวบ้าน หากมียื่นเช่าตามกฎหมายแล้วก็จะได้รับการคุ้มครองดูแลจากรัฐบาล หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เช่น ภัยพิบัติต่างๆ อย่างไรก็ตามในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง เนื้อที่ประมาณ 500,000 ไร่ ขึ้นทะเบียนที่ราชพัสดุ โดยมีการแบ่งพื้นที่ดูแลระหว่างกรมการทหารช่าง และกองพลพัฒนาที่ 1 ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เขา และมีพื้นที่ราบเพียง 50,000 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ได้แบ่งเป็นพื้นที่ฝึกทางทหาร และที่ตั้งของโครงการอุทยานธรรมชาติวิทยา ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกส่วนหนึ่งกรมธนารักษ์ได้แบ่งพื้นที่ให้ชาวบ้าน และหน่วยงานอื่นๆได้เช่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ เหน็บพวก 3 นิ้ว อีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอป่วยหรือไม่

นายกฯ บอกไม่โกรธกลุ่มเห็นต่าง คนไทยด้วยกัน  แต่เหน็บพวก 3 นิ้วอีก 2 นิ้วหาย ไล่ไปหาหมอป่วยหรือไม่  ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ลั่นไม่ได้สั่งอะไรโง่ๆ อยู่ 8 ปี ยันมีคณะทำงานสั่งในสิ่งที่ถูกต้อง-ไม่ทุจริต

โอละพ่อ! เปิดผลชันสูตรซากทารก ลอยในคลองมหาวงษ์

เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศล สมุทรปราการ ได้แจ้งผลชันสูตรซากทารก ที่พบภายในคลองดังกล่าวนั้น เป็นของปลอมทำขึ้นจากพลาสติกหรือเรซิ่น

'กัน อรรถพันธ์' นำทีมศิลปินร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสุนัขจรให้อิ่มท้อง

Jerhigh (เจอร์ไฮ) แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัข บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนลเพ็ทฟู้ด จำกัด ภายใต้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ สานต่อโครงการ “หมอหมาใจหล่อ ส่งต่อความรักให้หมาจร ปี 4” จับมือ สัตวแพทย์ 12 ท่าน จาก 12 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เชิญชวนคนรักสุนัขร่วมทำบุญด้วยการโหวต “หมอหมาใจหล่อแห่งปี” ผ่านทาง www.jerhigh.com จนถึงวันที่ 28 เมษายน 2565 ซึ่งคะแนนโหวตทั้งหมดจะเปลี่ยนเป็นการบริจาคผลิตภัณฑ์อาหารสุนัขเจอร์ไฮ (1 โหวต = จำนวน 10 กรัม มูลค่า 7 บาท)