'ศรีสุวรรณ' ไล่บี้ อบต.สวนผึ้ง สอบวัดท่าไม้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรมหรือไม่

24 มี.ค.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองผึ้ง (อบต.สวนผึ้ง) เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า “ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” หรือวัดท่าไม้ สาขา 2 หมู่ที่ 7 ต.สวนผึ้ง ซึ่งได้ก่อสร้างอาคารชุมนุมคน สถานปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ และถาวรวัตถุมากมายนั้น ได้มีการขออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตาม พรบ.ควบคุมอาคาร 2522 ก่อนหรือไม่
 
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากอธิบดีกรมธนารักษ์ได้ลงตรวจสอบพื้นที่เมื่อวันที่ 22 มี.ค.65 ที่ผ่านมา และได้ยืนยันผ่านสื่อมวลชนที่ติดตามไปด้วยพบว่า “ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” ดังกล่าวเข้าบุกรุกยึดถือ ครอบครองอยู่ในพื้นที่ราชพัสดุจริงประมาณ 38 ไร่ และยังไม่มีการอนุญาตให้ผู้ใดเช่าได้แต่อย่างใด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ห้วงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกาหวงห้ามที่ดิน เพื่อประโยชน์ในราชการทหาร พ.ศ.2481 โดย กรมธนารักษ์กระทรวงการคลัง เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ฯ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่หวงห้าม เป็นแปลงหมายเลขที่ รบ.553 โดยมอบให้กองทัพบกเป็นผู้ใช้ประโยชน์เพื่อความมั่นคงเท่านั้น
         
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ดังนั้นเมื่อข้อเท็จจริงปรากฏเช่นนั้นแล้ว ย่อมแสดงให้เห็นว่า มีการก่อสร้างอาคารชุมนุมคน สถานปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ และสิ่งปลูกสร้างถาวรวัตถุทั้งหลายในพื้นที่ดังกล่าว อาจจะไม่เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะตาม พรบ.ควบคุมอาคาร 2522 ซึ่งการก่อสร้างอาคารทุกประเภทจะต้องมีแบบแปลนและต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ซึ่งในที่นี้คือ อบต.สวนผึ้งเสียก่อน โดยต้องมีหลักฐานที่สำคัญที่แสดงให้เจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นเจ้าของหรือได้รับอนุญาตให้เข้ายึดถือครอบครองที่ดินแปลงที่จะทำการก่อสร้างนั้นๆเสียก่อน
 
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่เมื่ออธิบดีกรมธนารักษ์ออกมายืนยันชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีการอนุญาตให้ผู้ใดยึดถือครอบครองหรือทำประโยชน์แต่อย่างใด จึงเชื่อได้ว่าการก่อสร้างอาคาร สถานปฏิบัติธรรม และสิ่งปลูกสร้างถาวรวัตถุทั้งหลายในพื้นที่ดังกล่าวน่าจะเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย หรือถ้ามีใบอนุญาตให้ก่อสร้างแล้วไซร้ อบต.สวนผึ้งก็ต้องมีคำอธิบายตามหลักกฎหมายว่าใช้กฎหมายฉบับใด มาตราใด ในการให้อำนาจสั่งอนุญาตดังกล่าว
         
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงทำหนังสือจี้ไปยัง นายกฯอบต.สวนผึ้งให้ดำเนินการตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่“ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” หรือวัดท่าไม้ สาขา 2 หมู่ที่ 7 ต.สวนผึ้ง ดังกล่าวเสียโดยพลัน หากพบว่าไม่มีใบอนุญาต หรือไม่มีการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ก็ให้ดำเนินคดีตามครรลองของกฎหมาย และต้องสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไปตามกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดต่อไปด้วย หากไม่ดำเนินการเจ้าพนักงานท้องถิ่นอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ป.อ.มาตรา 157 ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

พี่ศรี เตรียมร้อง ป.ป.ช.ฟัน ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยเมาน์เทนบีเปิดไร้ใบอนุญาต

ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. นนทบุรี เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดบุคคลที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.สถานบริการ พ.ศ.2509

หอบหลักฐานบี้ กกต. อัปเปหิ 'ส.ส.กินกล้วย' ยุบพรรค

'ศรีสุวรรณ' หอบหลักฐานบุกร้อง กกต. ฟัน ส.ส.กินกล้วย ฝ่าฝืน กม.พรรคการเมืองหลายมาตรา มีโทษจำคุก เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถึงขั้นยุบพรรคที่สังกัดด้วย

'ธรรมนัส' คิดการใหญ่! ชูนโยบายหาเสียง 'แปร คทช. เป็น ส.ป.ก.' แจกเกษตรกร 12 ล้านไร่

'พรรคเศรษฐกิจไทย' งัดยุทธศาสตร์หาเสียง เปลี่ยนที่ดิน คทช. เป็น 'ส.ป.ก. แผ่นดินทองคำ' 12 ล้านไร่ ช่วยเกษตรกรไร้ที่ทำกิน มั่นใจทำได้จริง พลิกฟื้นชุมชนเข้มแข็ง ประชาชนมั่งคั่ง

'ศรีสุวรรณ' หอบหลักฐาน ยื่น ป.ป.ช. ฟัน ส.ส. กินกล้วย 26 ก.ค.

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบ ส.ส.พรรคเล็กกินกล้วย 26 ก.ค.นี้ ยันรวบรวมพยานหลักฐานชัดเจนแล้ว ชี้ส่อฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง อาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งถึง 10 ปี