'มือปราบล้มเจ้า' กางกฎหมายจี้หน่วยงานรัฐดำเนินคดี 'ไทยเวียตเจ็ต'

2 เม.ย.2565 - ดร.ณฐพร โตประยูร อดีตที่ปริกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า การกระทำของไทยเวียตเจ๊ต มีความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ดังนี้

ผู้โพสต์ มีเจตนากระทำการล่วงละเมิด รธน.กล่าวคือ ผู้โพสต์รู้ดีอยู่แล้วว่า จังหวัดดังกล่าวเป็นที่เกิดของใคร ปลายทางประเทศ ที่อ้างถึงก็เคยเป็นที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ ราคาก็กล่าวถึง 1,010 ก็มีเจตนาจงใจจะกล่าวถึง ร.10 จากข้อเท็จจริง แสดงให้เห็นได้ชัดแจ้งว่าผู้โพสต์มีเจตนาล่วงละเมิดองค์พระมหากษัตริย์ ตาม มาตรา 6 "องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้"

คำว่าล่วงละเมิด หมายความรวมถึง การกล่าวตำหนิ ติเตียน หรือนำมาล้อเล่นไม่ได้ เพราะพระองค์เป็นที่เคารพของปวงชน การกระทำจึงทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อองค์พระมหากษัตริย์ จึงเป็นความผิด มาตรา 112 และข้อความดังกล่าวเป็นข้อความอันเป็นเท็จเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 การกล่าวอ้างว่าโพสต์ข้อความเล่นกับกระแสวัน "เอพริลฟูลเดย์" หรือ "วันเมษาหน้าโง่" นั้นก็รับฟังมิได้เนื่องจาก รัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดสุดได้บัญญัติห้ามไว้ และไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะนำพระมหากษัตริย์มาล้อเล่นดังกล่าว ฉะนั้นหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ต้องดำเนินคดีครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวแพร่ เปิดหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน เปลี่ยนหมู่บ้านเสื้อแดงร่วมปกป้องสถาบัน

นายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย นางนิตยา นาโล รองประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันฯ นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี เลขานุการประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางสุมาลี สะสม

'หมอวรงค์' ลั่นต้องมีกฎหมายที่เข้มแข็งกว่าเดิม สกัดขบวนการล้มเจ้า

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ผมต้องย้ำว่าเราไม่เคยคิดมาแสวงหาผลประโยชน์ แต่เราคิดว่า

'ไทยเวียตเจ็ท' ลุ้น ทอท. ไฟเขียวให้บริการภาคพื้นด้วยตนเองแบบถาวรแก้ปัญหาไฟลท์ดีเลย์

“ไทยเวียตเจ็ท” ลุ้น ทอท.เปิดทางให้บริการภาคพื้นด้วยตนเองแบบถาวร ที่สุวรรณภูมิ ยึดโมเดลคล้าย“ดอนเมือง” หวังแก้ปัญหากระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารล่าช้า พร้อมทุ่มงบ 300-400 ล้าน ติดตั้งอุปกรณ์-จัดหาบุคลากร

จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63

ศาลยกฟ้อง 2 ข้อหา ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ปี 63 'มายด์' ตีขลุมชุมนุมไม่ผิด ทั้งที่อานนท์โดนคดี 112,116

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีการชุมนุม #เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก, นายณรงค์ ดวงแก้ว, นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูรณ์ผล และ นายชาติชาย แกดำ