‘ชาญวิทย์’ ร้อง ผบ.ตร. โดนกลุ่มชายอ้างเป็นตำรวจบุกคุกคามถึงคอนโด

4 เม.ย.2565-นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” หรือม็อบ 3 นิ้ว พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อให้ตรวจสอบกรณีมีผู้ที่อ้างเป็นตำรวจบุกมีที่พักตนเองเป็นการข่มขู่คุกคาม

หนังสือร้องเรียนระบุว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2555 เวลาบ่ายโมงได้มีชาย 4 คนแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เดินทางโดยรถกระบะส่วนบุคคล ปิดบังอำพรางหมายเลขทะเบียนรถ ไปยังอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ในซอยชัยพฤกษ์ 9 ถนนบรมราชชนนี แขวงและเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่พักของนายชาญวิทย์ โดยมี 2 คน บุกเข้าไปในที่ทำการของเจ้าหน้าที่ประจําคอนโดมิเนียม โดยอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้บอกสังกัด ถือภาพถ่าย แต่มีภาพบัตรประชาชนของนายชาญวิทย์ และสอบถามว่าอยู่ที่คอนโดดังกล่าวในเวลานั้นหรือไม่ เมื่อเจ้าหน้าที่คอนโดแจ้งว่าไม่อยู่ที่ที่พักว กลุ่มบุคคลที่อ้างตนเป็นตำรวจก็ได้ให้เจ้าหน้าที่พาขึ้นลิฟต์ไปยังห้องพัก

เมื่อตรวจสอบแล้วเห็นว่าในเวลานั้นไม่ได้อยู่ในห้อง ชายกลุ่มนั้นจึงได้ถ่ายภาพห้องพักของข้าพเจ้าและเดินทางกลับ โดยก่อนหน้านั้นได้บอกกับเจ้าหน้าที่ คอนโดมิเนียมว่ามาหาเกี่ยวกับการที่ตนเองสนับสนุนการผู้ชุมนุมทางการเมืองของ เยาวชนในขณะนี้ จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดอาญาแผ่นดินในหลายบทกฎหมาย เพราะเป็นการข่มขู่คุกคามและเป็นความผิดต่อเสรีภาพ รวมทั้งหากเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ย่อมเป็นความผิดของเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่อีกส่วนหนึ่งด้วย จึงขอให้ ผบ.ตร.สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

 นายชาญวิทย์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์รู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัย และคิดจะเก็บเรื่องไว้คนเดียว แต่ที่ต้องออกมายื่นหนังสือเพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของตนเพียงคนเดียว แต่ยังต้องการปกป้องคนอื่นๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้ถูกกระทำแบบเดียวกัน และเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานง่า ในการเดินทางมาครั้งนี้มีน.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รวมทั้งนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และน.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.จังหวัดนครปฐมและโฆษกพรรคก้าวไกล เดินทางมาให้กำลังใจและมอบช่อดอกไม้และติดเข็มกลัดช่อดอกไม้ที่หน้าอกนายชาญวิทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจปรับภูมิทัศน์ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.4 หลังกรมศิลป์บูรณะพระบรมรูปเสร็จสมบูรณ์

ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์และบูรณะส่วนที่สึกหรอของพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช (รัชกาลที่ 4)

เฮ! 37 จะนะรักษ์ถิ่น คดียุติ หลัง ผบ.ตร.เห็นด้วยกับอัยการเเขวง 3 สั่งไม่ฟ้องคดีชุมนุมหน้าทำเนียบฯ

37 จะนะรักษ์ถิ่น เฮ คดียุติ หลัง ผบ.ตร.เห็นด้วยกับอัยการเเขวง3 สั่งไม่ฟ้องคดีชุมนุมหน้าทำเนียบฯ

หวั่นซ้ำเติมน้ำท่วม ‘บิ๊กปั๊ด’ สั่ง ตร.คุมเข้มดูแลทรัพย์สิน ปชช.

‘ผบ.ตร.’ ห่วงผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยและน้ำท่วมฉับพลัน เตรียมกำลังพลช่วยเหลือ พร้อมปราบปรามอาชญากรรมซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน