'ดร.สมเกียรติ' แนะไทยเปิดเกมรุกในเวทีโลกได้แล้ว

'ดร.สมเกียรติ' แนะถึงเวลาประเทศไทยรุกในเวทีโลก ชี้ต้องเข้าใจเกมฟุตบอลหันมาเล่นแบบ total football ไม่ใช่เอาแต่อุดประตู ชี้ไทยเป็นงูอนาคอนดาไม่ใช่งูดิน

07 เม.ย.2565 - ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ฟุตบอลคือเกมรักษาชาติ ประเทศไทย ถึงเวลาเปิดเกมรุกในเวทีโลก” มีเนื้อหาว่า สมัยเรียนมัธยม ผมและพี่น้องร่วมโรงเรียนไปเชียร์ทีมบอลโรงเรียนแข่งทุกนัด กว่าจะถึงรอบชิงชนะเลิศ ก็ร่วม 8 คู่ เรียน 5 ปี ดูมา 50 คู่ ยังมีบอลจตุรมิตรอีก 4 นัด กว่าจะถึงรอบชิง จตุรมิตรเนี่ยมีทุก 2 ปี ดูกันจนมีฟุตบอลในหัวใจทีเดียว

การดูบอลทำให้เข้าใจเกม

เราไม่ต้องการชนะแค่ในเกม เราต้องการสปิริตโรงเรียน ชนะใจเพื่อนโรงเรียนคู่แข่ง และคนดู ต้องการการยกย่องในหน้าหนังสือพิมพ์ ว่าเล่นเป็น เล่นดี มีสปิริต สู้ สามัคคี มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นผู้นำ ปรับเกมเป็น วางแผนเป็น เมื่อจบเกมแล้ว ทีมของเราต้องมีภาพลักษณ์ที่ดีในสังคม

หากมีข่าวสารไม่ดีไม่งาม เราแก้ข่าวทันที ถ้าแพ้ด้านใด เราก็ปรึกษาหารือกัน คิดนวัตกรรมสร้างสรรค์ใหม่ขึ้น คนไหนทำห่วย เป็นถูกด่า ทำกันแบบนี้หลายๆปี โรงเรียนจึงสร้างคนที่เล่นเกมเป็น สร้างคนที่มีมิตรไมตรีกับผองเพื่อนโรงเรียนต่างๆ

ได้ข้อสรุปจากการดูบอลว่า - ทีมบอลที่เอาแต่อุดประตูนี่ดูงี่เง่า เล่นบอลต้องสวยงามแบบบาร์ซา รีล มาดริด บุกเข้าโจมตีเป็นระยะๆ อย่างน้อยก็ต่อบอลให้สวยงามเข้าไว้ แล้วเข้าโจมตีเป็นระลอกๆ

อยากให้เกิดสิ่งนี้กับทีมประเทศไทย ทีกำลังแข่งบนเวทีโลก ระดับประเทศไทยนี่ ไม่ใช่ระดับงูดินนะครับ เป็นระดับอนาคอนดา หากเล่นกันได้แบบ total football จะชนะ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมยศหนาว! 'น้าหงา' จี้ผ่าตัดครั้งใหญ่ฟุตบอลไทย หลังโดนเสือเหลืองขย้ำคาบ้าน

จากการแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 48 รอบรองชนะเลิศ ณ สนามกีฬา สมโภช เชียงใหม่ 700 ปี ที่ทีมชาติไทย แพ้ให้กับทีมชาติ

'นพ.ธีระ' ชี้สายพันธุ์ BA.2.75 เพิ่มขึ้นช้าๆกระจายใน 48 ประเทศแล้ว

'หมอธีระ' อัพเดตความรู้โควิด-19 ชี้โอมิครอนยังเป็นเจ้าของตลาด สายพันธุ์ BA.2.75 เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ พบใน 48 ประเทศทั่วโลกแล้ว พร้อมอ้างอิงปัญหาลอง โควิดจากงานวิจัยมะกัน-แอฟริกาใต้

'นพ.ธีระ' ระบุไทยสังเวยเกินแสนรายผู้เสียชีวิตส่วนเกินจากโควิด!

'หมอธีระ' เปิดตัวเลขเสียชีวิตส่วนเกินจากโควิด ชี้ไทยสังเวยแล้วกว่าแสนราย! พร้อมอัพเดต Long COVID ยกผลวิจัยมะกันส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ชัวร์แล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตสถานะพายุ 3 ลูก ไม่มีทิศทางเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยลักษณะอากาศประเทศไทย โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อน

นพ.ธีระเปิดผลวิจัยมะกันคนแก่ติดโควิดเสี่ยงอัลไซเมอร์!

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยเมืองมะกัน ระบุผู้สูงอายุที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงจะเสี่ยงกว่าผู้ชาย