'ดร.สมเกียรติ' แนะไทยเปิดเกมรุกในเวทีโลกได้แล้ว

'ดร.สมเกียรติ' แนะถึงเวลาประเทศไทยรุกในเวทีโลก ชี้ต้องเข้าใจเกมฟุตบอลหันมาเล่นแบบ total football ไม่ใช่เอาแต่อุดประตู ชี้ไทยเป็นงูอนาคอนดาไม่ใช่งูดิน

07 เม.ย.2565 - ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ฟุตบอลคือเกมรักษาชาติ ประเทศไทย ถึงเวลาเปิดเกมรุกในเวทีโลก” มีเนื้อหาว่า สมัยเรียนมัธยม ผมและพี่น้องร่วมโรงเรียนไปเชียร์ทีมบอลโรงเรียนแข่งทุกนัด กว่าจะถึงรอบชิงชนะเลิศ ก็ร่วม 8 คู่ เรียน 5 ปี ดูมา 50 คู่ ยังมีบอลจตุรมิตรอีก 4 นัด กว่าจะถึงรอบชิง จตุรมิตรเนี่ยมีทุก 2 ปี ดูกันจนมีฟุตบอลในหัวใจทีเดียว

การดูบอลทำให้เข้าใจเกม

เราไม่ต้องการชนะแค่ในเกม เราต้องการสปิริตโรงเรียน ชนะใจเพื่อนโรงเรียนคู่แข่ง และคนดู ต้องการการยกย่องในหน้าหนังสือพิมพ์ ว่าเล่นเป็น เล่นดี มีสปิริต สู้ สามัคคี มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นผู้นำ ปรับเกมเป็น วางแผนเป็น เมื่อจบเกมแล้ว ทีมของเราต้องมีภาพลักษณ์ที่ดีในสังคม

หากมีข่าวสารไม่ดีไม่งาม เราแก้ข่าวทันที ถ้าแพ้ด้านใด เราก็ปรึกษาหารือกัน คิดนวัตกรรมสร้างสรรค์ใหม่ขึ้น คนไหนทำห่วย เป็นถูกด่า ทำกันแบบนี้หลายๆปี โรงเรียนจึงสร้างคนที่เล่นเกมเป็น สร้างคนที่มีมิตรไมตรีกับผองเพื่อนโรงเรียนต่างๆ

ได้ข้อสรุปจากการดูบอลว่า - ทีมบอลที่เอาแต่อุดประตูนี่ดูงี่เง่า เล่นบอลต้องสวยงามแบบบาร์ซา รีล มาดริด บุกเข้าโจมตีเป็นระยะๆ อย่างน้อยก็ต่อบอลให้สวยงามเข้าไว้ แล้วเข้าโจมตีเป็นระลอกๆ

อยากให้เกิดสิ่งนี้กับทีมประเทศไทย ทีกำลังแข่งบนเวทีโลก ระดับประเทศไทยนี่ ไม่ใช่ระดับงูดินนะครับ เป็นระดับอนาคอนดา หากเล่นกันได้แบบ total football จะชนะ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิด'ผู้ตัดสิน'ชุดจับสลาก ทำหน้าที่ฟุตบอล'ไทยลีก'นัด19 สุดสัปดาห์นี้

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อผู้ตัดสินที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2023/24 แมตช์เดย์ที่ 19 หลังการจับสลากผู้ตัดสินสุ่มแบบ Random เพื่อความโปร่งใส และ เห็นพร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อบ่ายวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ผ่านการถ่ายทอดสดบนแฟนเพจ ไทยลีก และ FA THAILAND เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พรึ่บ นิสิตเก่า-นิสิตปัจจุบัน จุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง-ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ‘กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพฯ‘ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้อง กรมสมเด็จพระเทพ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 15 กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายกฯ ยินดี 'มาดามแป้ง' นั่งนายกสมาคมฟุตบอลไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์แสดงความยินดีกับ นางนวลพรรณ ล่ำซำ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่า ทราบว่ามีการโหวตจนเกือบจะได้คะแนนเป็นเอกฉันท์จากทั้งหมด 73 คน ชนะได้คะแนน 68 คะแนน