ไม่ตกขบวน 'ศิธา' โผล่โพสต์สดุดีวีรชนเหตุการณ์ม็อบ 10 เมษา

ไม่ตกขบวน ศิธา โพสต์สดุดีวีรชน รำลึกเหตุการณ์ 10เมษา ย้ำ ผู้ว่ากทม. ต้องเปิดโอกาสให้คนแสดงออกได้ตามสิทธิ พร้อมดูแลความปลอดภัย ห้ามเป็น นั่งร้านเผด็จการ

10 เม.ย. 2565 – น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่ากทม. พรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวว่า เริ่มต้นชีวิตการทำงาน ด้วยการรับใช้ชาติเป็นข้าราชการทหาร สังกัดกองทัพอากาศ ได้ตัดสินใจลาออกมาลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายใต้ระบอบประชาธิปไตย เพื่อรับใช้พี่น้องประชาชน

เข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองจากการเลือกตั้งของพี่น้องประชาชน ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร 2 สมัย ตั้งแต่ปี 2544 จนกระทั่งมาโดนรัฐประหารเมื่อ 19 กันยายน 2549

การกระทำรัฐประหารทุกครั้ง เหมือนเป็นการผลักประเทศให้ถอยหลังเข้าสู่หลุมดำ และสร้างความขัดแย้งในสังคมให้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าคณะรัฐประหารจะอ้างทุกครั้งว่า จำเป็นต้องทำเพื่อรักษาความสงบและยุติความขัดแย้ง แต่สถานการณ์กลับเป็นตรงกันข้ามและนำพามาซึ่งความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

แทบทุกครั้งที่เกิดความขัดแย้ง กรุงเทพมหานครคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ที่พี่น้องประชาชนจะออกมาเรียกร้องความยุติธรรม รวมไปถึงปัญหาความเป็นอยู่ปากท้อง ปัญหาความยากจน และปัญหาพืชผลการเกษตร ของพี่น้องชาวนาชาวไร่

ในบทบาทของผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นทั้งแม่บ้านที่ต้องดูแลทุกข์สุขของผู้อยู่อาศัย ทั้งคน กทม.เอง และประชาชนทุกภาคส่วนที่เกิดความคับข้องใจ จนต้องเข้ามาอาศัยร่มไม้ชายคาของกทม. เพื่อร้องขอความเป็นธรรมจากรัฐบาล และผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นผู้ว่าฯ กทม. จึงจำเป็นต้องถ่วงดุลย์ ปฏิบัติทั้งในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และการดูแลพี่น้องประชาชนตามหลักมนุษยธรรมให้เหมาะสม โดยไม่อาจจะปฏิเสธภารกิจทั้งสองส่วนนี้ได้

ผมยังคงยืนยันในเรื่อง การแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยเจ้าหน้าที่รัฐต้องเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร้องขอความเป็นธรรม และต้องร่วมเป็นตัวกลางช่วยประสานงานให้ภาครัฐ ลงมาดูแลแก้ไขเรื่องทุกข์ร้อนให้กับประชาชน เพื่อให้เหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน และเพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถกลับบ้านไปประกอบอาชีพได้ตามปกติโดยเร็ว

วันที่ 10 เมษาฯ คือวันครบรอบ 12 ปี ของการสลายการชุมนุมที่แยกคอกวัว ที่พี่น้องประชาชนออกมาเรียกร้องรัฐบาลยุบสภา และเรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย แต่สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับกลายเป็นกระสุนปืน เมืองหลวงของประเทศไทย กลายเป็นทุ่งสังหารที่ทำให้ประชาชนต้องบาดเจ็บ และเสียชีวิตรวมทั้งสิ้นกว่า 99 ศพ

ผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ดูแลทุกข์สุขให้กับพี่น้องประชาชน จะต้องยืนอยู่บนหลักการประชาธิปไตย โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพ ดูแลความปลอดภัย ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องไม่ยอมเป็นนั่งร้านให้กับเผด็จการ อย่างเด็ดขาด

ผมขอสดุดีวีรชนทุกท่าน ที่ได้ร่วมกันต่อสู้เพื่อ สิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

'หญิงหน่อย' ชี้ 'กู้มาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ เตือนหนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลา ศก.ไทย

'ไทยสร้างไทย' เตือนรัฐบาล หนี้ครัวเรือน-หนี้ SMEs ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย จี้เร่งช่วยคนตัวเล็ก 'แจกเครดิต' ให้ทำทุน ชี้ 'กู้เงินมาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ ย้ำต้องเป็นเงินให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

'ศิธา' ลั่นต้องแยกแยะให้ได้ ซัดเพื่อไทยตั้งรัฐบาลไม่เห็นหัวปชช. แต่ขอยินดีกับทักษิณ

น.ต.ศิธา ทิวารี หรือ ผู้พันปุ่น แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับครั้งแรก ในรอบ 16 ปี ที่อดีตนายกทักษิณ จะได้กลับเมืองไทย “Clear to Land Runway 21L ครับ” ถึงแม้สภาพอากาศข้างหน้าจะขมุกขมัว