'ธันวา' ยกแคนดิเดตปธน.อเมริกา 3 คน อายุ 79-80-75 ตบหน้าพวกด้อยค่าคนสูงวัย

'ธันวา' ยกแคนดิเดตปธน.ของอเมริกา 3 คน อายุ 79-80-75 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประชาธิปไตย ตบหน้าพวกด้อยค่าคนสูงวัยผู้มีประสบการณ์สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ ในขณะที่ตนเองวันๆเล่นแต่โซเชียลดูเว็บโป๊

22 เม.ย.2565- นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัครส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า

นี่คือโฉมหน้าแคนดิเดตปธน.ของอเมริกา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประชาธิปไตย มีอิสระเสรีภาพ และมีความก้าวหน้ามากที่สุดในเกือบทุกๆด้าน เรียงจากซ้ายไปขวาอายุของแต่ละคนคือ 79-80-75

น่าแปลกใช่ไหมครับ ว่าทำไมมีแต่คนสูงอายุ (เรียกคนแก่เลยก็ว่าได้) โดยกว่าทั้ง 3 ท่านจะมาถึงจุดที่เป็นตัวแทนของแต่ละพรรคนั้น ต้องผ่านกระบวนการมากมายซึ่งประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ได้มีใครเป็นเจ้าของพรรคแล้วจับยัด/มัดมือให้ประชาชนเลือกเหมือนบ้านเราด้วยซ้ำ

ผมเขียนเรื่องนี้เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ในใจนานแล้ว เนื่องจากมีบุคคลจำนวนมากที่เรียกตัวเองว่าฝั่งประชาธิปไตยในบ้านเรา ด้อยค่าและดิสเครดิตบุคลากรทางการเมือง รวมถึงผู้เห็นต่างทางการเมืองหลายท่านที่เป็นคนสูงวัย
จึงอยากแสดงความคิดเห็น โดยแบ่งประเด็นออกเป็นข้อๆ ดังนี้

1.การเรียกร้องว่าประเทศต้องการคนรุ่นใหม่นั้นไม่ผิด แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่าคนรุ่นใหม่นั้นไม่ใช่ 'วัย' แต่เป็น 'ความคิด' ต่างหาก ถ้าไม่เข้าใจจุดนี้ก็แสดงว่ากำลังหลงทาง

2.มันจริง 100% หรือ ที่คนมีอายุน้อยจะสามารถบริหารประเทศได้มากกว่าคนที่มีอายุมาก ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วทำไมอเมริกาถึงได้แต่ประธานาธิบดีที่มีอายุมากๆ ประชาชนเขาโง่กว่าเราหรืออย่างไร

3.มันจริงหรือที่คนอายุมากจะนำพาชาติให้เจริญก้าวหน้าไม่ได้ แล้วทำไมสีจิ้นผิงของจีน ลีกวนยู ของสิงคโปร์ถึงทำได้ และทำได้ดีกว่าประธานาธิบดีที่อายุน้อยกว่า เช่น ทรูโดของแคนาดา รวมถึงมาครงของฝรั่งเศส

4.ถ้าหัวใจของประชาธิปไตยคือคำว่า 'คนเท่ากัน' แล้วทำไมถึงเกิดการด้อยค่าคนสูงวัยในประเทศเราอย่างมาก บ้างก็ว่าเป็นไดโนเสาร์ เป็นวัวแก่ เป็นลาแก่โง่ๆ จนหลายครั้งผู้ด่าก็ลืมคำนึงถึงบุพการีของตนเองไป ว่าแก่เหมือนกัน

5.ทำไมคนไทยจำพวกหนึ่งถึงมีความมั่นใจสูงมาก กล้าด้อยค่าผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ชีวิตและสร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ ในขณะที่ตนเองวันๆเล่นแต่โซเชียล ดูเว็บโป๊ และแทงพนันออนไลน์

ผมพูดในฐานะที่ตัวเองก็ยังไม่แก่ จะเรียกว่าคนรุ่นใหม่ก็กล้าเรียก เพราะพึ่งอายุ 41 แต่กระนั้นแล้วผมชอบคุยกับคนอายุมากๆ ไม่เคยรู้สึกเสียดายเวลาเลยที่เขาแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจ ซึ่งเราหาฟังจากที่ไหนก็ไม่ได้ ขณะเดียวกันผมก็ชอบรับฟังความคิดเห็นของเด็กและเยาวชนมากๆเช่นกัน

แต่วันนี้สังคมมันบิดเบี้ยว กลายเป็นคนจำนวนมากไร้มารยาท ขาดจิตสำนึก เอาอารมณ์ความรู้สึกเป็นที่ตั้ง ชี้หน้ากล่าวหาผู้อื่นกันแบบสนุกปาก แต่ดันขาดความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองได้ขากถุยออกไป

ยังไงก็ตามต้องขอบคุณคุณ 'ปวิน' ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมได้เขียนโพสต์นี้ ครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิสระ' ชูร่างพรบ.คู่ชีวิต ฉบับประชาธิปัตย์ เปิดกว้างสมรสเท่าเทียม มองคนเท่ากัน

ที่ประชุมให้ผู้เสนอร่างพ.ร.บ.ชี้แจงหลักการและเหตุผลแต่ละฉบับ โดยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมว่า การที่คณะกรรมการกฤษฎีกาคัดค้านร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม

'ธันวา' ตอก 'ธนาธร' วิจารณ์รัฐบาล ทำไมต้องโยงไปหาสถาบันฯ

คุณต้องยอมรับก่อนว่าคุณต้องการจะวิพากษ์วิจารณ์เฉพาะรัฐบาล หรือคุณต้องการจะเชื่อมโยงไปถึงสถาบัน เพื่อให้สังคมเกิดข้อครหา ด้วย

'ธันวา'​ แขวะ​ 'ณัฐวุฒิ'​ เรื่องคนเสื้อแดงเนื้อหอม

นายธันวา​ ไกรฤกษ์​ ทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย​ โพสต์ข้อความถึงนายณัฐวุฒิ​ ใสยเกื้อ​ แกนนำคนเสื้อแดงว่าโพสต์นี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ พี่เขาร่ายมาหลายย่อหน้า ว่าวันนี้เสื้อแดง 'เนื้อหอม' มีแต่คนต้องการตัว

'สร้างอนาคตไทย' อัด ส.ส.เพื่อไทย มัวแต่ดิสเครดิตใส่ร้ายคนอื่น หวังให้เจ้านายหันมามอง

นายธันวา ไกรฤกษ์ รองโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ออกมาโพสต์ข้อความพาดพิงถึง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ตลกร้าย 'นักเศรษฐศาสตร์' เตือนสติคนรุ่นใหม่เล่น 'คริปโต' ไม่ต่างจาก 'ชาวป่าบุชแมน' ที่คลั่งขวดน้ำอัดลม

'ดร.สุวินัย'เตือนสติคนรุ่นใหม่เล่นมือถือเทรด'คริปโต'ไม่ต่างจาก'ชาวป่าบุชแมน'ที่คลั่งขวดน้ำอัดลมเปล่าคิดว่าเป็น'ของวิเศษ-ของขวัญจากฟ้า'คนที่มีปัญญามองเห็นเป็น'วัตถุชั่วร้าย'ชี้อัลกอริทึมนี้สามารถดักราคาได้แบบกินรวบ

'อ.หริรักษ์' ข้องใจ 'ลาซาด้า' ยังไม่เอาผิดคนทำคลิปฯ เศร้าใจนักการเมืองละทิ้งหลักการ'ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน'

'อ.หริรักษ์'ข้องใจผู้บริหาร Lazada ยังไม่เอาผิดคนทำคลิปวีดิโอ เศร้าใจนักการเมืองที่มีจุดหมายล้มล้างสถาบันดาหน้าปกป้องLazada แสดงว่าหูหลับตาปกป้องพวกเดียวกันละทิ้งหลักการที่ตัวเองพร่ำบอกว่า'ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน'