ศชอ. เปิดหลักฐานมัด 3 นิ้ว ชุมนุมเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ผิด ม.112 ชัดเจน

23 เม.ย.2565 - ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. โพสต์คลิปการชุมนุมของกลุ่มนักเคลื่อนไหวอิสระ แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ซึ่งมีการปราศัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระบุว่า วันนี้ชูธงแล้ว จะไม่ปฏิรูป แต่ต้องปฏิวัติเท่านั้นที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น โดย ศชอ.ตั้งคำถามว่า เป็นการชุมนุมเข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ?

ทั้งนี้ ศชอ. ได้หยิบยกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ระบุว่า ข้อเสนอปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 10 ข้อ ในเวทีการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 กระทบต่อสถานะของสถาบันกษัตริย์

"การใช้สิทธิหรือเสรีภาพของผู้ถูกร้องที่ 1,2 และ 3 เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่สุจริต เป็นการละเมิดกฎหมาย มีมูลเหตุจูงใจเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรค 1"

ศาลรัฐธรรมนูญยังมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องทั้ง 3 และกลุ่มองค์กร เครือข่าย เลิกกระทำการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย

เพจเฟซบุ๊ก ศชอ. ยังได้ระบุในคอมเม้นต์ว่า นอกจากนี้เยาวชนชายชุดดำยังได้จาบจ้วง...โดยมีคลิปปรากฎเป็นหลักฐานชัดเจน ซึ่งมีฐานความผิดตามมาตรา 112

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระวังยุ่งตายห่า! บี้วางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

'นิพิฏฐ์' ยังข้องใจบันทึกรายงานการประชุม กรธ. 'มีชัย-สุพจน์' ให้ความเห็น 2 ครั้งต่างกัน เตือนระวังยุ่งตายห่า กระทุ้งแก้ไขวางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ถามฟ้องศาลให้วินิจฉัย ไม่ยอมรับคำตอบ แล้วฟ้องทำไม

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุฟ้องศาลให้วินิจฉัย ได้คำตอบไม่พอใจ ไม่ยอมรับแล้วฟ้องทำไม

เปิดมือทำคำชี้แจง จน ’บิ๊กตู่ รอดปม 8 ปี เจ้าของประโยค ‘นายกฯขาดตอน’

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

'นิพิฏฐ์' ฝากถึง 2 ผู้ร่างรธน. ท่านมีความจำเป็นต่อการอยู่หรือไปของประยุทธ์

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 2 คนตาย 1 คนร่วง 2 คนยัง 1 คนอยู่ บันทึกรายงานความเห็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ