เป็นเรื่อง 'สมชัย' จี้ป.ป.ช.สอบกรณีรองเท้าหรู 'จุรีพร' ขู่หากไม่ทำเจอยื่นถอดถอนแน่

24 เม.ย. 2565 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟสบุ๊คถึงกรณี คืนรองเท้าเทพ

ข่าวคุณจุรีพร นำรองเท้าเทพ 2 คู่ ราคา 61,700 บาท มาส่งให้ผู้บังคับบัญชาคือนายกรัฐมนตรีตามประกาศของ ปปช. เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2565 แล้วบอกว่า ได้ส่งคืนภายใน 30 วันตามประกาศแล้วนั้น

การชี้แจงต่อสื่อครั้งแรก บอกว่าได้มาเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2565 แต่เมื่อนับเวลาถึงปัจจุบันแล้วเกิน 30 วัน แต่มาบอกใหม่เป็นวันที่อยู่ในกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดประกาศ ปปช.

กรณีนี้ ถือว่า อยู่ในเขตอำนาจของ ปปช.แล้ว เนื่องจาก ประธาน ปปช. มีฐานะเป็นผู้รักษาการตามประกาศของ ปปช. ที่จะต้องไต่สวนข้อเท็จจริงว่าเป็นประการใด ไม่ใช่บอกว่าไม่เกิน 30 วัน ก็เชื่อและจบเรื่องโดยง่าย

ดังนั้น ปปช.ต้องแถลงต่อสาธารณะว่า จะมีการตั้งอนุกรรมการเพื่อไต่สวนข้อเท็จจริง หาก ปปช. ไม่ดำเนินการใด ๆ โดยเร็ว ผมจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 236 รวบรวมชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 20,000 ชื่อ เสนอต่อประธานรัฐสภา เพื่อเสนอประธานศาลฎีกาแต่งตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ ทำการไต่สวนข้อเท็จจริง เพื่อถอดถอน ปปช.ต่อไป

ใครเห็นด้วยยกมือเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล เหน็บฝ่ายค้านแค่ปั่นราคา จะยื่นปปช.ฟันนายกฯ สุดท้ายไร้ใบเสร็จทุจริต

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่าเตรียมขุนพลอภิปรายไม่ไว้วางใจไว้ประมาณ 15 คน และมีใบเสร็จการทุจริตสามารถเช็คบิลต่อได้

ศาลให้ประกัน 'สุนทร วิลาวัลย์' ห้ามออกนอกประเทศ นัดสอบคำให้การ 5 ส.ค.

พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำอท.69/2565

'วิษณุ' ชี้ถอด 'สุนทร วิลาวัลย์' พ้นนายกอบจ. ต้องให้จังหวัดสอบก่อนชงมท.1 ลงนาม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระบวนการถอดถอนนายสุนทร วิลาวัลย์ ออกจากนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรีออกจากตำแหน่ง ว่า

'กนกวรรณ' ยกมือไหว้ รูดซิปปากปมพ่อถูกคุมตัวหลังหนีหมายจับคดีรุกป่า

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ปฏิเสธตอบคำถาม หลังนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกอบจ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบิดาถูกตำรวจควบคุมตัวหลังหลบหนีหมายจับในคดีออกโฉนดที่ดินบุดรุก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยไม่ชอบ เพียงแต่ยกมือไหว้

อัยการปราบทุจริตฯภาค 2 เตรียมฟ้อง 'พ่อรมช.ศึกษา' หลังเข้ามอบตัวตำรวจแล้ว

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า นายพิจิตร จูฑะประชากุล อธิบดีอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้ประสานมาที่ฝ่ายโฆษกว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่านายสุนทร