ส่องผลโพล อาชีพไหน เลือกใครนั่งเก้าอี้ผู้ว่า กทม.

24 เม.ย.2565ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง อาชีพไหนใครเลือกใครเป็น ผู้ว่า กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตกรุงเทพมหานครโดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 21 – 24 เมษายน พ.ศ.2565

เมื่อวิเคราะห์ กลุ่มคน กทม.ที่ต้องการ เรื่อง ความสะดวกสบายและปลอดภัยในการเดินทางระดับมากถึงมากที่สุด ว่าตั้งใจจะเลือกใคร พบว่า อันดับแรก เลือก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 19.7 อันดับที่สอง เลือกนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 11.3 อันดับสามเลือก นาย สกลธี ภัททิยกุล ร้อยละ 8.7 อันดับสี่เลือก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ร้อยละ 8.6 อันดับห้า เลือก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ร้อยละ 5.1 และอื่น ๆ ได้แก่ นางสาว รสนา โตสิตระกูล และ น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นต้น ร้อยละ 4.5 ในขณะที่ จำนวนมากหรือร้อยละ 42.1 ในกลุ่มนี้ ยังไม่ตัดสินใจ (พลังเงียบ)

เมื่อวิเคราะห์ กลุ่มคน กทม.ที่ต้องการ เรื่อง การแก้ปัญหาทางเท้า ระดับมากถึงมากที่สุด ว่าตั้งใจจะเลือกใคร พบว่า อันดับแรก เลือก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 18.7 อันดับที่สอง เลือกนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 11.2 อันดับสามเลือก นาย สกลธี ภัททิยกุล ร้อยละ 9.3 อันดับสี่เลือก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ร้อยละ 8.3 อันดับห้า เลือก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ร้อยละ 5.4 และอื่น ๆ ได้แก่ นางสาว รสนา โตสิตระกูล และ น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นต้น ร้อยละ 4.4 ในขณะที่ จำนวนมากหรือร้อยละ 42.7 ในกลุ่มนี้ ยังไม่ตัดสินใจ

เมื่อวิเคราะห์ กลุ่มคน กทม.ที่ต้องการ เรื่อง คุณภาพการศึกษาของ กทม. ระดับมากถึงมากที่สุด ว่าตั้งใจจะเลือกใคร พบว่า อันดับแรก เลือก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 20.1 อันดับที่สอง เลือกนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 11.3 อันดับสามเลือก นาย สกลธี ภัททิยกุล ร้อยละ 9.7 อันดับสี่เลือก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ร้อยละ 8.4 อันดับห้า เลือก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ร้อยละ 5.4 และอื่น ๆ ได้แก่ นางสาว รสนา โตสิตระกูล และ น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นต้น ร้อยละ 4.4 ในขณะที่ จำนวนมากหรือร้อยละ 40.7 ในกลุ่มนี้ ยังไม่ตัดสินใจ

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อจำแนกออกตาม กลุ่มอาชีพ พบว่ากลุ่มอาชีพข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานเอกชน และค้าขายอิสระ เลือก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อันดับที่หนึ่งคือ ร้อยละ 17.0 ร้อยละ 22.7 และร้อยละ 17.6 ในขณะที่ กลุ่มนิสิตนักศึกษาตั้งใจจะเลือก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร มาเป็นอันดับที่หนึ่ง ได้ร้อยละ 20.5 แซงหน้านายชัชชาติ ที่ได้ร้อยละ 12.7 และในกลุ่มอาชีพรับจ้างทั่วไป พบอันดับแรกได้แก่ นายสกลธี ภัททิยกุล มาเป็นอันดับที่หนึ่ง ได้ร้อยละ 16.7 อันดับที่สองนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 14.2 และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นอันดับสามได้ร้อยละ 13.1

นอกจากนี้ ที่น่าสังเกตคือ อันดับที่สองในกลุ่มอาชีพข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ได้แก่ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ และนายสกลธี ภัททิยกุล ได้ร้อยละ 11.4 เท่ากัน อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนยังไม่ตัดสินใจ (พลังเงียบ) คือตัวแปรสำคัญว่าจะเทคะแนนเสียงไปให้ใครเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ซูเปอร์โพล' ชี้เหตุทุจริตทำโครงการก่อสร้างรัฐไม่ได้มาตรฐาน-ไม่ปลอดภัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ความปลอดภัยทางถนน

เทียบกันชัดๆ 'ลุงตู่-อุ๊งอิ๊ง' แฟนคลับใครปันใจมากกว่ากัน

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยว่า หลังจากเจาะลึกข้อมูลสถิติเพิ่มเติม ผลสำรวจเรื่อง "พรรคการเมืองไหน ยอดนิยม" ของนักการเมืองใหญ่ และพรรคการเมืองใหญ่ สองพรรค พบว่า

‘แรมโบ้’ ซัด ‘ฝ่ายค้าน’ ฟังเสียงประชาชน มากกว่าเอาใจเจ้าของคอก

'แรมโบ้'​ ซัด 'ฝ่ายค้าน'​ แหกตาดูผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 'ซูเปอร์โพล'​ ที่พบว่าซักฟอกไม่มีอะไรใหม่ มีแต่โจมตีกัน และคนส่วนใหญ่ยังอยากให้นายกฯอยู่แก้ปัญหาประเทศชาติต่อ แนะฝ่ายค้านปรับพฤติกรรมมาฟังเสียงประขาชน มากกว่าเอาใจเข้าของคอก

ซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจนอกสภาชูประชาชนวางใจ 'บิ๊กตู่' อันดับ 1 แนะปรับครม.

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง รัฐมนตรีคนไหนรอด เสียงโหวตนอกสภา

ผอ.ซูเปอร์โพล ข้องใจก๊วนอาจารย์จัด 'Vote คู่ขนาน' เปิดช่องมือปืนรับจ้างปั่นยอดโหวต

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) กล่าวถึงกรณีนักวิชาการจาก ธรรมศาสตร์ นิด้า รังสิต และ

'ดีเจ.ต้นหอม' ลุยเดี่ยว เปิดใจเหล่าผู้ชายขายน้ำ!

เป็นคนดังอีกหนึ่งคนที่เปิดชาแนลยูทูบเป็นของตัวเองมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ล่าสุด ดีเจ.ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้ทำคอนเทนต์ตีแผ่เกี่ยวกับ "ผู้ชายบริการ" นำเสนอเรื่องราวชีวิตและมุมมองของเขาเหล่านั้น ซึ่งเจ้าตัวได้ลงทุนขับรถไปถึงที่ที่พวกเขาทำงานและรับขึ้นรถเพื่อมาสัมภาษณ์เลยทีเดียว