รถไฟฟ้าสายสีเขียว 20 บาท แค่ขายฝัน! ยุแคนดิเดตผู้ว่าฯ ทวงอำนาจคืนจาก 'บิ๊กตู่'

‘รวมไทยยูไนเต็ด’ เย้ยนโยบาย ‘รถไฟฟ้าสายสีเขียว’ ขายฝัน ยุแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ทวงอำนาจคืนจาก ‘บิ๊กตู่’

25 เม.ย. 2565 – นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “รถไฟฟ้าสายสีเขียว : ขายฝันในราคา 20 บาท กันอยู่หรือเปล่า ?” โดยระบุว่า แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม.ก็หาเสียงกันไป : BTS สายสีเขียวต้องอย่างนี้ ราคาต้องอย่างนั้น ประชาชนต้องได้ประโยชน์ แต่ความเป็นจริงคือ ประชาชนเดือดร้อน

ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด ได้ลงพื้นที่หาเสียงกับแคนดิเดต ส.ก.ของพรรค ซึ่งหลายพื้นที่อยู่ในเขตของรถไฟฟ้าสายสีเขียว นอกจากเรื่องปากท้องที่เรารู้กันอยู่ อีกเรื่องที่ประชาชนเรียกร้องคือ : จะเอายังไงกับรถไฟฟ้า ทำไมปัญหาแก้ไม่จบ ขายฝันในราคา 20 บาท กันอยู่หรือเปล่า ?

ความเป็นจริงคือ ปัญหาอยู่ที่นายกฯ ไม่กล้าตัดสินใจ กระทรวงมหาดไทยกับกระทรวงคมนาคมขัดแย้งกัน BTS ซึ่งเป็นเอกชน ถูกตราหน้าให้เป็นผู้ร้าย และประชาชน ถูกจับเป็นตัวประกันบนข้อขัดแย้ง

11 เมษายน 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจ มาตรา 44 ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่ปัจจุบันทุกอย่างชะงัก เพราะกระทรวงคมนาคมค้าน

ทุกวันนี้ รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 2 เป็นบริการฟรี BTS ซึ่งรับจ้างเดินรถ รับภาระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

ถ้าไม่ต่อสัมปทาน กทม. ก็ต้องจ่ายหนี้ BTS มูลค่าประมาณ 30,370 ล้านบาท บวกกับ 69,000 ล้านบาท ที่ต้องจ่ายให้กับ รฟม. ซึ่งเป็นค่าก่อสร้างงานโยธาส่วนต่อขยายช่วงที่ 2

สรุปง่ายๆ ไม่ต่อสัมปทาน กทม. ก็ต้องแบกหนี้แสนล้านบาท

ไม่ว่าจะเส้นเลือดฝอยของคุณชัชชาติ เมกาโปรเจ็กต์ของคุณพี่เอ้ การไปต่อของคุณอัศวิน จะเดินไปได้กี่ก้าว? จะคลานไปได้กี่เมตร? หรือจะโดนหนี้แสนล้านทับถังแตกตายบนรางรถไฟ?

งบประมาณ กทม. ปีหนึ่งมีอยู่ 7.8 หมื่นล้านบาท ซึ่ง 7.6 หมื่นล้านบาทก็หมดไปกับค่าจ้างค่าเช่าค่าใช้จ่ายประจําแล้ว จะเอาเงินมาจากไหน? ผู้ว่าฯ จะต้องเป็นนักกู้เงินเหมือนนายกหรือ ?

ถ้าจะแก้ปัญหาเพื่อประชาชน ผู้ว่าฯ ต้องเป็นตัวแทนชาวกทม. 6 ล้านคน ชนรัฐบาลกลาง ทวงคืนความชอบธรรม

อยากเอารถไฟฟ้ามาให้ กทม.บริหารเองก็จัดไป ทวงอำนาจจากนายกฯ กทม.จ่ายหนี้แสนล้าน จัดสัมปทานใหม่ สุดท้ายแล้วค่าเดินทางสำหรับประชาชนก็แพงอยู่ดี เพราะธุรกิจบริหารให้ขาดทุนก็ตายคารางรถไฟกันทั้งเมือง อยากได้ค่าโดยสาร 20 บาท กทม. ก็ต้องแบกส่วนต่างบริหารงบประมาณไป เหมือนเมืองอื่นประเทศอื่นเขาทํา

หรือต่อสัมปทานให้ BTS ไม่ต้องจ่ายหนี้ เพราะเงื่อนไขสัมปทานเดิมคือ BTS ลงทุนทุกบาททุกสตางค์ พอได้กําไรก็แบ่ง 20% ให้กทม. เอามาบริหารเมือง อยากได้ค่าตั๋ว 20 บาท กทม.ก็แบกส่วนต่างไป เป็นหน้าที่ของภาครัฐที่จะเอื้อประโยชน์ให้ประชาชน

ทั้งหมดทั้งปวง คือโครงสร้างที่เน่าเฟะ การบริหารที่เละเทะ ทำไมรถไฟฟ้าใน กทม.ไปอยู่ในอำนาจกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่แรก? กระทรวงคมนาคมเกี่ยวอะไร? ใช้ ม.44ทําไม? ผู้ว่าฯ ต้องทวงความเป็นธรรมให้ชาว กทม.จากบรรดาลุงๆ ทั้งหลายแหล่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน.ยังไม่เคาะชื่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ไม่ปฏิเสธข่าวทาบ ‘ศิธา’

‘พริษฐ์’ ระบุพรรคประชาชนรอข้อสรุปครบทุกขั้นตอนก่อนเปิดชื่อแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พร้อมแย้มเตรียมเผยทั้งผู้สมัคร สส. และทีม ครม.-ทีมบริหารของพรรคในงาน

ผู้ว่าฯกทม. ใช้กระสอบทราย 50,000 ลูก อุดช่องว่างใต้ดิน เผยจุดน่าห่วงถนนสามเสนทรุดตัว

ผู้ว่าฯ กทม. เร่งแก้ไขเหตุการณ์ถนนสามเสนทรุดตัว ด้วยกระสอบทราย 50,000 ลูก ขณะที่วชิรพยาบาลยืนยันอาคารปลอดภัยแต่ขอปิด OPD ชั่วคราว

‘ลุงตู่’ยินดี‘อนุทิน’ เปิดพรรคภูมิใจไทยถกว่าที่รมต.เร่งนโยบาย4เดือนคนละครึ่งมาแน่

“ลุงตู่-ภริยา" ส่งแจกันดอกไม้ยินดีพร้อมอวยพร “อนุทิน” นายกฯ คนที่ 32 ที่ทำการพรรคภูมิใจไทยคึกคัก ว่าที่รัฐมนตรีร่วมประชุมหารือเตรียมแถลงนโยบาย โผ ครม.ขยับ พบชื่อ

'ลุงตู่-อาจารย์น้อง' ส่งกระเช้าอวยพร วันเกิด 59 ปี 'อนุทิน' คึกคักพรรคภูมิใจไทย

บรรยากาศวันคล้ายวันเกิดครบ 59 ปี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ที่พรรคภูมิใจไทยเต็มไปด้วยกระเช้าอวยพรจากบุคคลสำคัญ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ และรศ.นราพร จันทร์โอชา พร้อมด้วยของขวัญจากนักการเมืองและคนใกล้ชิด ขณะที่พรรคเตรียมฟู้ดทรัครับรองแขก ก่อนประชุมพรรคช่วงเย็น

เอาแล้ว! 'สนธิญา' จ่อร้องสอบ รักชนก-สื่อดัง ปมเปิดทรัพย์สิน 'บิ๊กตู่' เป็นเท็จ

"สนธิญา สวัสดี" เตรียมยื่นผู้บัญชาการสอบสวนกลาง เอาผิด สส.รักชนก ศรีนอก และสื่อบางสำนัก กรณีเผยข้อมูลว่าพล.อ.ประยุทธ์มีทรัพย์สินกว่า 700 ล้าน ย้ำไม่ตรงบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช. และอาจเข้าข่ายบิดเบือนข้อเท็จจริง

ความคิดถึงที่ไม่เหมือนกัน: ลุงตู่ในสมองซีกขวาและหัวใจซีกซ้ายของการเมืองไทย

ในประเทศที่ผู้นำเปลี่ยนได้ แต่ความรู้สึกเปลี่ยนยาก “ลุงตู่” ยังติดอยู่ในสมองซีกขวาและหัวใจซีกซ้ายของการเมืองไทย บ้างคิดถึงเพราะสิ่งใหม่ไม่น่