ศาลสั่งรับคดี 'จุรินทร์' ยื่นฟ้อง 'อัจฉริยะ' หมิ่นประมาท-ผิด พรบ.คอมพ์

27 เม.ย.2565 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งรับฟ้องคดี หมายเลขคดีดำ ที่ อ. 2727 / 2563 ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอัจฉริยะเรืองรัตนพงษ์ ในความผิด ฐานหมิ่นประมาทฯและความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยจำเลยได้กล่าวหาโจทก์ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและหรือโดยมิชอบ บริหารราชการล้มเหลว ไม่ดูแล ไม่สนใจใยดีต่อประชาชนในเรื่องหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ ในช่วงโควิด 19 ระบาด

พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว โจทก์เบิกความประกอบ พยานเอกสารและพยานวัตถุของโจทก์ และเบิกความตอบคำถามค้านทนายจำเลย ประกอบพยานเอกสาร และพยานวัตถุของจำเลย ได้ความเบื้องต้นว่า จำเลยถ่ายทอดสดทางออนไลน์ต่อสาธารณชน โดยข้อความ ดังกล่าว เมื่อฟังโดยรวมแล้ว เป็นการกล่าวหาโจทก์ ซึ่งอาจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อีกทั้งข้อความดังกล่าวนอกจากมีลักษณะหมิ่นประมาทโจทก์แล้ว ยังเป็นการ วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของโจทก์ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 มาตรการป้องกันเชื้อของกระทรวงที่โจทก์รับผิดชอบ อันอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน โดยใน ชั้นนี้จำเลยมีแต่สิทธิ์ถามค้าน ยังไม่มีสิทธิ์นำพยานเข้าสืบเพื่อหักล้างพยานโจทก์ คดีจึงฟังได้ว่ามีมูลความผิด ฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 และตามพรบ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา14(2)จึงมีคำสั่งประทับฟ้องโจทก์

ให้กำหนดวันนัดสอบคำให้การ ตรวจ พยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน ในวันที่ 20 มิ.ย.65 เวลา 09.30 น.หมายเรียกจำเลยมาให้การในนัดหน้า ให้โจทก์นำส่งภายใน 7วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรเฮ! 'จุรินทร์' เผยพาณิชย์ประสานผู้นำเข้าปุ๋ยของไทยได้เจรจา 3 บริษัทใหญ่ซาอุฯแล้ว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยระหว่างการ เวิร์ค ฟรอม โฮม ถึงความคืบหน้าในการเจรจานำเข้าปุ๋ยจากประเทศซาอุดีอาระเบีย

'สาธิต' ชี้กรอบเวลาซักฟอกไม่ควรเกิน 4 วัน 19-22 ก.ค. หากฝ่ายค้านไม่ยอมก็ต้องหารือกัน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) คุยเรื่องกรอบเวลา

นายกฯ ถกด่วน 'สุพัฒนพงษ์-จุรินทร์' สั่งบูรณาการแก้วิกฤติพลังงาน ราคาสินค้า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือข้อราชการร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤติราคาพลังงานและราคาสินค้า

'อัจฉริยะ' แจ้ง ปปป. ฟัน 'ผู้การภาค1-รอง ผบก.' เปิดความลับคดีแตงโม

ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

'นิพนธ์' สวน 'อันวาร์' ทำตัวเป็นปฏิปักษ์พรรค ความจำสั้นลืมคนหนุนลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงถึง ทำนองลงพื้นที่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 4 เขตในการเลือกตั้งครั้งหน้าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ส่อเดือด! เด็ก ปชป.ขอร่วมอภิปรายรัฐมนตรีพลังงานบอกมีข้อมูลน็อกคาสภา

'อัครเดช' ลั่นยึดประโยชน์ของประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมือง ชี้มีข้อมูลเอาผิด 'สุพัฒนพงษ์' ทำให้น็อกกลางสภาได้ พร้อมขอร่วมอภิปรายกับฝ่ายค้านด้วย