ศาลสั่งรับคดี 'จุรินทร์' ยื่นฟ้อง 'อัจฉริยะ' หมิ่นประมาท-ผิด พรบ.คอมพ์

27 เม.ย.2565 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งรับฟ้องคดี หมายเลขคดีดำ ที่ อ. 2727 / 2563 ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอัจฉริยะเรืองรัตนพงษ์ ในความผิด ฐานหมิ่นประมาทฯและความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยจำเลยได้กล่าวหาโจทก์ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและหรือโดยมิชอบ บริหารราชการล้มเหลว ไม่ดูแล ไม่สนใจใยดีต่อประชาชนในเรื่องหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ ในช่วงโควิด 19 ระบาด

พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว โจทก์เบิกความประกอบ พยานเอกสารและพยานวัตถุของโจทก์ และเบิกความตอบคำถามค้านทนายจำเลย ประกอบพยานเอกสาร และพยานวัตถุของจำเลย ได้ความเบื้องต้นว่า จำเลยถ่ายทอดสดทางออนไลน์ต่อสาธารณชน โดยข้อความ ดังกล่าว เมื่อฟังโดยรวมแล้ว เป็นการกล่าวหาโจทก์ ซึ่งอาจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อีกทั้งข้อความดังกล่าวนอกจากมีลักษณะหมิ่นประมาทโจทก์แล้ว ยังเป็นการ วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของโจทก์ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 มาตรการป้องกันเชื้อของกระทรวงที่โจทก์รับผิดชอบ อันอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน โดยใน ชั้นนี้จำเลยมีแต่สิทธิ์ถามค้าน ยังไม่มีสิทธิ์นำพยานเข้าสืบเพื่อหักล้างพยานโจทก์ คดีจึงฟังได้ว่ามีมูลความผิด ฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 และตามพรบ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา14(2)จึงมีคำสั่งประทับฟ้องโจทก์

ให้กำหนดวันนัดสอบคำให้การ ตรวจ พยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน ในวันที่ 20 มิ.ย.65 เวลา 09.30 น.หมายเรียกจำเลยมาให้การในนัดหน้า ให้โจทก์นำส่งภายใน 7วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูก 'อาคม เอ่งฉ้วน' รับเหตุซบ รทสช. เพราะชื่นชอบนโยบาย!

'สุชีน เอ่งฉ้ว'’ ร่วมทัพ 'รวมไทยสร้างชาติ' เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เผยชื่นชอบนโยบายพรรคแก้ไข กม.ล้าหลัง- มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ- สร้างความเท่าเทียมในสังคม

'อัจฉริยะ' ร้องเอาผิด 'พล.ต.ต.' เรียกสินบนปราบละเมิดลิขสิทธิ์ รับเดือนละ 5 ล้านบาท

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ นำหลักฐานการเรียกรับสินบนขบวนการค้าของเถื่อนทั่วประเทศที่นายตำรวจยศ “พล.ต.ต.” แอบอ้างชื่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. เรียกเก็บเงินกับผู้ประกอบการ เข้าร้องต่อพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนวินัยร้ายแรง แ

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยธุรกิจร้านอาหารไทยในมาเลเชีย

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายฯทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา