อดีตบิ๊กข่าวกรองผวา! โลกกำลังก้าวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สามเต็มตัว

อดีตบิ๊กข่าวกรองจับกระแสสงครามรัสเซีย-ยูเครน หลังนักการเมืองและนักการทูตพาเหรดให้ความเห็น ชี้อาจกำลังเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 เต็มตัว

28 เม.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไปกันใหญ่” มีเนื้อหาว่า คำพูดของคนที่เป็นนักการเมือง นักการทูต เมื่อเอ่ยอะไรออกไป มันมีความหมาย มีผลผูกพันต่อประเทศ จะมาพูดพล่อยๆเล่นๆไม่ได้ ไม่รับผิดชอบคำพูดไม่ได้

นายบลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกันพูดต่อหน้าคณะกรรมาธิการวุฒิสภาอเมริกันว่าด้วยกิจการแห่งรัฐ การปฏิบัติการในต่างประเทศ และโครงการที่เกี่ยวข้องเมื่อ 27 เมษายน ว่า เราตัดสินใจที่จะให้ทุกอย่างที่ยูเครนอยากจะได้เพื่อผลักดันรัสเซียให้ออกนอกประเทศ และหากยูเครนต้องปฏิบัติการนอกพรมแดนยูเครน ความเห็นส่วนตัวของนายบลิงเคนคือ แล้วแต่การตัดสินใจของยูเครน ที่จะทำในสิ่งที่จำเป็นเพื่อผลักดันรัสเซียผู้รุกราน ส่วนยุทธวิธีเป็นเรื่องของยูเครน ในส่วนของอเมริกัน คือให้แน่ใจว่า ยูเครนมีของในการป้องกันตนเอง

มาฟังเสียงปูตินบ้าง ปูตินเตือนตะวันตกที่เข้ามาแทรกแซงความขัดแย้งในยูเครน และแสดงท่าทีที่เป็นภัยทางด้านยุทธศาสตร์ รัสเซียจะตอบโต้ โดยกล่าวว่า มีเครื่องมือ ชนิดที่ไม่มีใครจะป้องกันได้

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียระบุว่า หากดินแดนรัสเซียถูกโจมตีด้วยอาวุธของตะวันตกที่ส่งมาช่วยยูเครน รัสเซียจะโจมตีศูนย์กลางการตัดสินใจในเคียฟ น่าจะไม่พ้นที่ทำการรัฐบาลหรือศูนย์บัญชาการของเซเลนสกี

หรือโลกกำลังจะก้าวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สามอย่างเต็มตัว สงครามนิวเคลียร์จะหลีกเลี่ยงได้ไหม ชะตาชีวิตของประชากรโลกตกอยู่ในมือของนักการเมืองที่บ้าอำนาจ ไม่ได้คิดถึงชีวิตประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก

ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง

เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง

ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย

ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง

ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย

มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก

รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ผ่าน 24 ชม. ทุกแนวรบสงบนิ่ง แต่ยังวางใจไม่ได้ ฝั่งนั้นมีความเคลื่อนไหวตลอด

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กทุกแนวรบสงบนิ่ง ผ่าน 24  ชั่วโมงยังไม่มีเสียงปืนลั่น