'อัษฏางค์' อบรมเด็กเกรียน เรียกร้องให้ตรวจสอบสถาบัน แต่ไม่เรียกร้องตรวจสอบนักการเมือง

'อัษฏางค์'อบรมเด็กเกรียน ชี้การกินข้าวเหลือทิ้งคือปัญหาใหญ่ในระดับโลก ประเทศพัฒนาแล้วณรรงค์เรื่องเล็กๆที่จะส่งผลต่อมวลมนุษยชาติทั้งโลก ไม่ใช่เรียกร้องปชต.ทั้งที่มีปชต.แล้ว เรียกร้องให้ตรวจสอบอำนาจสถาบันพระมหากษัตริย์แต่ไม่เรียกร้องให้ตรวจสอบนักการเมือง

4 พ.ค.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

กินข้าวเหลือทิ้งมันเป็นเรื่องของกู(คนเดียว) จริงหรือ?

อัษฎางค์ ยมนาค จะขอเปิดเนตรกับคำถามนี้!
“การกินข้าวเหลือทิ้ง”
ปัญหาใหญ่ทางการเมืองในระดับโลก
จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่สร้างปัญหาใหญ่ยักษ์ให้กับมวลมนุษย์ชาติ
……………………………………………………………
การกินข้าวเหลือทิ้ง คือจุดเล็กๆ ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งมันส่งผลกระทบต่อคนทั้งโลก
โลกทั้งโลกเขาตื่นตัวกันในเรื่อง ภาวะโรคร้อน
การเรียนมหาวิทยาลัยตั้งแต่ระดับ ปริญญาตรี โดยเฉพาะโทและเอก ในคณะรัฐศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ เขาจะเน้นเรื่องสำคัญมากๆ ให้นักศึกษาเลือกเรียนและทำวิจัยอยู่ไม่กี่เรื่อง ได้แก่ National security, American Foreign policy, Chinese Studies, Peace and conflict Studies Country risk, Human right
และ Global warming - Climate change
……………………………………………………………
ซึ่ง Global warming - Climate change หรือภาวะโลกร้อน มีสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดมาจการใช้ทรัพยากรธรรมชาติมากเกินความจำเป็น
เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคิดไม่ถึงว่ามันสร้างปัญหาอันใหญ่ยิ่งกับมวลมนุษยชาติ ได้แก่ การเปิดไฟ เปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งบ้าน ทั้งที่ใช้จริงอยู่ห้องเดียว ยืนแปรงฟันแล้วเปิดน้ำทิ้งไปเปล่าๆ ตลอดเวลาที่ยืนแปรงฟัน และ การกินอาหารเหลือกินเหลือทิ้ง
เพราะสิ่งเหล่านี้ที่เราคิดไม่ถึงว่า มันต้องใช้พลังงานในการผลิตสิ่งเหล่านั้นขึ้นมา ซึ่งกระบวนการผลิตต่างๆ เหล่านั้นเอง ที่ทำให้เกิดการปล่อยควันพิษ ขยะ จนทำให้เกิดมลพิษ อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน ซึ่งจะส่งผลต่อมวลมนุษยชาติทั้งโลก
……………………………………………………………
ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เขารณรงค์และเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลกระทบต่อคนทั่วโลก
ไม่ใช่เรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย อยู่แล้ว
เรียกร้องให้ตรวจสอบและลดทอนอำนาจสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งที่สถาบันพระมหากษัตริย์มีอำนาจอย่างจำกัด
เรียกร้องให้ตรวจสอบงบประมาณในส่วนของสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งที่งบประมาณแผ่นดินผ่านการตรวจสอบจากรัฐสภา ที่มี ส.ส.ซึ่งเป็นผู้แทนราษฏรเป็นผู้ตรวจสอบและอนุมัติเรียบร้อยแล้ว
แต่ไม่มีใครเรียกร้องให้ตรวจสอบหรือลดทอนอำนาจของนักการเมือง ทั้งที่นักการเมืองคือผู้มีอำนาจตัวจริงในเรื่องการเมืองและการปกครองของประเทศ
……………………………………………………………
เราเป็นประเทศที่ยังไม่พัฒนา
ก็เพราะประชาชนของเรายังไม่พัฒนา
และจมปรักอยู่กับเรื่องเดิมๆ แบบนี้นี่เอง
การกินข้าวเหลือทิ้ง คือปัญหาใหญ่ยักษ์ทางการเมืองในระดับโลก

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวสืบเนื่องจากผู็ใช้ชื่อในทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า รำคาญเวลากินข้าวไม่หมดแล้วต้องได้ยินแบบสงสารชาวนา พระแม่โพสพต่างๆ คืองี้อีดอกกูเสียตังแดกค่า กูแดกไม่หมดเพราะกูอิ่มค่า จะให้กูยัดห่าแดก ล้วงคออัวกมาแดกใหม่รึไงประสาท

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ยื่นหมื่นรายชื่อขอแก้ไขมาตรา 112!

'หมอวรงค์' เข้าสภา ยื่น 'ชวน' แก้ไขมาตรา 112 คุ้มครองคำว่า 'สถาบันพระมหากษัตริย์' ลั่น หากได้ส.ส. จะเสนอ แก้ไขจริยธรรมผู้แทนฯ ไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา112

ชาวเน็ตวิจารณ์ยับอดีตนักแสดง 'อู๋จุน' สร้าง Food waste คอนเทนต์ขยะ!

เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่กำลังถูกวิจารณ์กันอย่างมากในโลกโซเชียล สำหรับคลิปจากยูทูปเบอร์หนุ่มผู้รักสัตว์ อู๋จุน-กร คุณาธิปอภิสิริ อดีตนักแสดงในสังกัด GMMTV ซึ่งเจ้าตัวและเพื่อนๆได้ทำคลิป "สร้างถ้วยยักษ์ซีเรียลที่ใหญ่ที่สุดในโลก!! (มันคือความฝันวัยเด็กเว้ย ฮาๆ!)" ซึ่งภายในคลิปนั้นมีการทำถ้วยซีเรียลยักษ์ มีการเทนมและซีเรียลจำนวนมากลงไปในถ้วย พร้อมทั้งลงไปแหวกว่ายเล่นอย่างสนุกสนาน

'อัษฎางค์' ดีดปากนักเรียนนอกอย่าโชว์โง่ประจานสถาบันที่ร่ำเรียนมา!

'อัษฎางค์' สอน 'ไอติม' ให้รออีกหน่อย เดี๋ยวก็ครบกำหนด 5 ปีตามรัฐธรรมนูญ อย่าเพิ่งขายไอเดียที่ด้อยค่าความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันระดับโลก ทำให้สถาบันและศิษย์ร่วมสำนักขายขี้หน้า

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือการปกป้องสถาบันฯ รับใช้ประเทศชาติมายาวนาน มีคติประจำใจว่า 'เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน'

เหตุใด ‘พรรคไทยภักดี’ ต้องปกป้องสถาบันฯ ‘หมอวรงค์’ มีคำตอบ

หลายคนแปลกใจว่าทำไมไทยภักดีต้องออกหน้า ทั้งที่คนที่มีหน้าที่ต้องกระทำไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือแม้แต่ฝ่ายการเมือง พรรคการเมืองทุกพรรค