กมธ.ศาสนา ลุยฟัดอดีตพระกาโตะ แฉถลุงเงินทะลุ 1 ล้าน ส่อผิดยักยอกทรัพย์ คนเกี่ยวข้องโดนด้วย

ถลุงเงินมากกว่า6แสน! "กมธ.การศาสนาฯ" แฉปม "อดีตพระกาโตะ" ฉาว ตั้งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสไม่ถูกระเบียบ ไร้อำนาจเบิกถอนเงิน ส่อผิด "ยักยอกทรัพย์" ผู้เกี่ยวข้องโดนด้วยกราวรูด ชงแก้กม.ปิดช่องโหว่ "อลัชชี" มั่วสีกา เข้าพิจารณาในสภาฯ กำหนดคุก 1-5 ปี ปรับ 1 แสน ด้าน "พศ." รับฐานข้อมูลยังไม่ปรับปรุง ยันตัวตนไม่ได้ ทำผิดแล้วกลับมาบวชใหม่

10 พ.ค.2565 - เมื่อเวลา 12.20 น. ที่รัฐสภา นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ ศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการดำเนินการเอาผิดอดีตพระกาโตะว่า กมธ.ได้เชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พ.ศ.) กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(ปปป.) รวมถึงพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ มาให้ข้อมูลกมธ. มีการซักถามถึงข้อกฎหมายและเส้นทางการเงินได้ข้อสรุปคือ กรณีข้อกฎหมายและกฎมหาเถรสมาคม ถ้าพระภิกษุปาราชิกจะกลับมาบวชใหม่ได้หรือไม่ ทางพ.ศ.ชี้แจงว่า ทั้งประเทศมีพระภิกษุ 250,000 รูป มีวัดและสำนักสงฆ์ 42,000แห่ง และที่พักสงฆ์ 10,000แห่ง ต้องยอมรับว่าฐานข้อมูลพ.ศ.ยังไม่สามารถปรับให้เป็นปัจจุบันได้ ดังนั้นการยืนยันตัวตนบางครั้งหากต้องอาบัติปาราชิกในกรณีเสพเมถุนว่า เป็นบุคคลเดิมหรือไม่ หากมีการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล จึงยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลปัจจุบันได้ แต่ทางพ.ศ.จะไปปรับปรุงข้อมูลในส่วนนี้โดยเร่งด่วน

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนการแต่งตั้งรักษาการแทนเจ้าอาวาสตามพ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 36,37,39 ในกรณีอดีตพระกาโตะ จะถูกต้องตามระเบียบข้อกฎหมายหรือไม่ ได้รับการชี้แจงว่า อดีตพระกาโตะไม่เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย เพราะไม่มีคำสั่งที่แต่งตั้งถูกต้องตามระเบียบ เจ้าพนักงานตามกฎหมายที่ถูกต้องคือเจ้าอาวาสวัดบุปผาราม เป็นผู้รักษาการตามกฎหมาย ขณะที่การเปิดบัญชี และอำนาจการเบิก-ถอนเงินในบัญชีวัดนั้น บัญชีเป็นชื่อของวัดถูกต้อง แต่ผู้มีอำนาจถอนเงินไม่ถูกต้องตามระเบียบ เพราะทั้ง 3คนที่มีชื่อเบิกจ่าย ไม่ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสหรือไวยาวัจกร จึงเป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายต้องไปสืบต่อว่า เงินส่วนนี้เข้ามาอย่างไร รวมถึงการเบิกจ่ายที่ไม่มีอำนาจ ผลจะเป็นอย่างไร

แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้คือ จำนวนเงินที่เบิกจ่ายออกจากวัดมีมากกว่า 600,000 บาท จากที่ปรากฏเป็นข่าว เฉพาะเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาก็มากกว่า 600,000 บาทแล้ว และน่าจะทะลุ 1ล้านบาท ฝ่ายสืบสวนกำลังตามอยู่ว่า เงินเหล่านี้นอกจากถูกเบิกไปให้สีกาแล้ว นำไปใช้ทำอะไรบ้าง กำลังไล่เส้นทางการเงินอยู่ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อดีตพระกาโตะไม่มีอำนาจเบิกจ่ายเงินส่วนนี้ เพราะไม่ใช่เจ้าอาวาสหรือรักษาการเจ้าอาวาสตามกฎหมาย กรณีนี้เข้าข่ายเอาผิดฐานยักยอกทรัพย์ได้ พนักงานสอบสวนยืนยันแล้ว จะรวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับอดีตพระกาโตะในฝ่ายต่างๆด้วย หากมีความชัดเจนกว่านี้จะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังปรึกษาเรื่องการแก้กฎหมายและแก้ระเบียบใหม่ ต่อไปความผิดการมั่วสุมสีกาจะมีความผิดทั้งหญิงและชาย กมธ.ได้ยื่นร่างพ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนาเข้าสภาฯแล้ว เมื่อเปิดประชุมสภาฯ คงมีการพิจารณา มีบทลงโทษจำคุก 1-5ปี หรือปรับ 1แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 100,000 บาท ส่วนผู้หญิงที่เข้าไปถึงในวัด และมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ หรือนัดเจอกันข้างนอก ควรมีโทษทางอาญาเช่นกัน เพราะเป็นเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธ เรื่องนี้พ.ศ.ต้องไปทำฐานข้อมูลให้ชัดเจน ฉับไว ไม่ใช่ปล่อยให้สื่อหรือองค์กรอื่นเดินหน้าไปและมาตามไล่หลัง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนาว 'พุทธะอิสระ' ตอบแล้วหลังเจอยิงคำถามไปยุ่งอะไรกับเขา โดนทัวร์ลงเต็มเลยสมน้ำหน้า

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ฟาดมากแม่' สึกมาด่าสงฆ์ ดูชอบกลเกินกว่าคนเคยเป็นพระ

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า “เมื่อมีคนติพระสงฆ์ สงฆ์ไม่ควรเดือดดาลใจ” เธอก็ใช้คำนี้มาเตือนสงฆ์ เมื่อเธอสึกมาแล้วด่าสงฆ์ แต่ตอนเธอเป็นสงฆ์ เธอไม่เคยจะเตือนตัวเองได้เลย

'กาโตะ Go ทั่วไทย' พาไปทำอะไรที่สันเขื่อน!

แม้จะฉาวหนักจนต้องสึกออกมา แต่เสน่ห์ พี่หลวงกาโตะ ก็ทรงพลังเกินต้าน กลับมารับงานในวงการเต็มตัวกับรายการ กาโตะ Go ทั่วไทย พาทัวร์ พาชิม เช็กอินกันทั่วเมืองไทย หลังจากที่อีพี 1 ได้รับกำลังใจล้นหลามจากเหล่าแฟนคลับ จนยอดวิวอีพี 1 ทะลุหลักแสนวิว

สุดทน! เจ้าคณะตำบลนาจอมเทียน จับสึกพระเมาสุรา-ขับรถยนต์ ทำศาสนามัวหมอง

ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.สัตหีบ รับแจ้งจากชาวบ้านได้พบพระสงฆ์ดื่มสุรามีอาการมึนเมา อยู่ในชุมชนคลองกานดา ม.8 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงส่งสายตรวจตู้ยามบ้านเตาถ่าน เข้าตรวจสอบ

'พระดอน' มอบตัวคดีรับของโจร นำเงินวัดปิดข่าวสีกาตอง

ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติชอบ (บก.ปปป.) พระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระดอน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวังตะวันออก ต.ท่าวัง อ.เมือง

เปิดเหรียญสุดท้าย 'หลวงปู่แสง' รุ่นหมดห่วง เนื้อทองคำ ทูลเกล้าฯถวาย พระราชินี

เพจเฟซบุ๊ก ข้ารองบาท พระศาสดา โพสต์ภาพพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เหรียญ​หลวงปู่​แสง​ ญาณ​วโร รุ่นหมดห่วง​ เนื้อทองคำเหรียญ​สุดท้าย​