'อดีตบิ๊กศรภ.' การันตี 'ลุงตู่' ไปประชุมที่สหรัฐเป็นเรื่องปกติ มีผลดีมากกว่าผลเสีย

'พล.ท.นันทเดช' ยัน 'ลุงตู่' ไปประชุมที่สหรัฐเป็นเรื่องปกติ ไม่น่าวิตกอะไร มีผลดีมากกว่าผลเสีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม ที่ไม่ชอบสหรัฐแต่จำเป็นต้องคบหากับสหรัฐฯ ก็ไป ถ้าจะกดดันไทยมากเกินไป ไทยก็อาจเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อสหรัฐฯ

11พ.ค.2565-พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง ลุงตู่ควรไปสหรัฐฯหรือไม่ มีเนื้อหาดังนี้

การวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเดินทางไปสหรัฐฯ ของลุงตู่ ระหว่างวันที่ 11-15 พฤษภาคม 65 ในฐานะที่เป็น 1 ในประเทศกลุ่มอาเซียนนั้น ผมเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะ สหรัฐฯเชิญกลุ่มอาเชียนทั้งหมด เว้นเมียนมา ส่วนฟิลิปปินส์ นั้นไม่ไปเพราะอยู่ระหว่างการเลือกตั้งพอดี

ทุกท่านย่อมทราบดีอยู่แล้วว่า มีอย่างน้อย 4 ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่อยู่รอบประเทศไทย ที่ไม่ค่อยชอบสหรัฐฯ
(ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา) และทั้ง 4 ประเทศนี้ก็ใกล้ชิดกับจีนและรัสเซีย มากกว่าสหรัฐฯ นอกจากนั้นยังมีอีก 2 ประเทศ ที่ไม่ชอบสหรัฐฯ แต่จำเป็นต้องคบหากับสหรัฐฯ เนื่องจากมีสภาพทางภูมิศาสตร์ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายสากลพอดี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่รัฐบาลไทยจะไม่ไปสนิทสนมกับสหรัฐฯมากเกินไป ตามคำเชียร์ของชนชั้นระดับนำของพวกม็อบ 3 นิ้ว เพราะไทยต้องรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันมากกว่าสหรัฐฯ ซึ่งเรื่องนี้สหรัฐฯก็รู้ดี ว่า ประเทศไทยจะไม่เปลี่ยนนโยบายของไทยที่มีต่อจีนอย่างแน่นอน (ยกเว้น จะเปลี่ยนขั้วของรัฐบาลเท่านั้น)

ถ้าสหรัฐฯจะกดดันไทยมากเกินไป ไทยก็อาจเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อสหรัฐฯ ดังเช่นประเทศทั้ง 4 ที่กล่าวมาแล้วก็ได้ ดังนั้นสู้สหรัฐฯมีไทยไว้พูดคุยกับอีก 4 ประเทศไม่ดีกว่าหรือ เช่น การพูดกับรัฐบาลเมียนมา เป็นต้น และนี่น่าจะเป็นเหตุผลอันดับแรก ที่สหรัฐฯจะไม่ทอดทิ้งประเทศไทยอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะมีการรัฐประหารอีกกี่ครั้งก็ตาม ส่วนเหตุผลอันดับต่อๆไป สามารถเดากันเอาเองครับ ส่วนเหตุผลอับดับสุดท้ายของสหรัฐฯ คือ การรอวันเวลาที่ขั้วของรัฐบาลไทยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร ก็ให้สหรัฐฯรอไปอีก100กว่าปี

สำหรับไทยกับจีนนั้น มีความเข้าใจกันอย่างลึกซึ่ง ตั้งแต่ประชาชนทั่วไปจนขึ้นไปถึงบุคคลระดับสูงของไทยรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนได้ทำข้อตกลงเป็นหุ้นส่วนรอบด้าน (Comprehensive Strategic Partnership)ซึ่งคลอบคลุมไปทุกเรื่อง นอกจากนั้น ไทยก็ยังสนับสนุนแนวคิดริเริ่ม BRI (Belt and Road Initiative) หรือ 1 แถบ 1 เส้นทางของจีนอีกด้วย

คนไทยจะชอบบทบาทของสหรัฐฯ หรือจีนมากกว่ากัน ในเมื่อทั้ง 2 ฝ่ายก็ดีต่อประเทศไทย ผมคิดว่าคนไทยควรดู
แค่เรื่องเดียวก็พอ คือ “เรื่องการแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย“ซึ่งจีนไม่เคยมีบทบาทในเรื่องเหล่านี้ ส่วนสหรัฐฯนั้นเจ้าประจำ กรณีนี้ สหรัฐฯ จะมาโทษคนไทยส่วนใหญ่ว่า ยืนอยู่ข้างจีนก็คงไม่ถูกนักนะครับ ดังนั้นลุงตู่ ไปสหรัฐฯ คราวนี้ จึงไม่น่าวิตกอะไรครับ เพราะเรื่องแบบนี้ แต่.ไทยรู้ดีอยู่แล้ว ว่า “คนไทยส่วนใหญ่” ต้องการยืนอยู่ฝ่ายไหน การไปจึงน่าจะมีผลดีมากกว่าผลเสีย คงมีแต่ได้กับได้ ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สาทิตย์’ ประเมินการเมืองหลัง 30 ก.ย. หาก ‘บิ๊กตู่’ รอด ม็อบตรึมแน่

‘สาทิตย์’ประเมินการเมืองหลัง 30 ก.ย. หากศาลรัฐธรรมนูญให้‘บิ๊กตู่’รอด ม็อบตรึมแน่! ฟันธงมียุบสภาฯช้าสุดปลายก.พ.66 ย้ำหากสุดท้าย ต้องโหวตนายกฯคนนอก ปชป.ต้องถกกันหนัก

ควรจบเสียที! เผยเหตุ ราชวงศ์ไทยส่ง 'ตัวแทนพระองค์' ร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2

'พล.ท.นันทเดช'เผย งานพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีมาตราการรปภ.อย่างเข็มงวดมากกว่าทุกงาน มีข้อจำกัดการเดินทางเข้าร่วมของประมุขประเทศต่างๆ ราชวงศ์ไทยจึงส่ง'ตัวแทนพระองค์' ไปแทน เพื่อลดภาระของเจ้าภาพ

เปิดความจริง! ทำไม 'นิว จตุพร' แต่งชุดไทยแล้วติดคุก

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความว่า กรณี นิว “จตุพร” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงอาญานั้น

'เลขารมว.กต.' ดูออก ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ 'ลุงตู่' ลาออก ไม่อยากเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค

'นันทิวัฒน์'ดูออกฝ่ายค้านเรียกร้องให้'ลุงตู่'ลาออก น่าจะรู้ดีว่าลากยังไงก็เป็นนายกฯ ไม่ถึง 8 ปี เป้าหมายไม่อยากให้ลุงตู่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค นำหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเป็นนายกฯอีก

'อดีตบิ๊ก ศรภ.' เปรียบน้ำท่วมเป็นโจทย์ออกซ้ำทุกปียกเว้นผู้เข้าสอบบางคนทำการบ้านไม่พอ!

'พล.ท.นันทเดช' สอนหนังสือ บอกผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต่างๆ จะทำอะไรต้องริเริ่มก่อน เผยน้ำท่วมเป็นโจทย์ออกข้อสอบปกติทุกปีใครๆก็รู้ ยกเว้นผู้เข้าสอบบางคนทำการบ้านไม่พอ

'รองเอี่ยม' หยาม 'บิ๊กตู่' เป็นเจ้าภาพเอเปค ไม่ช่วยให้ภาพลักษณ์ติดลบตลอด 8 ปีดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ คิดถึงแต่ตัวเองก่อนประเทศชาติและประชาชนหรือไม่ แม้จะได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค ก็ไม่ได้ช่วยให้ภาพลักษณ์ที่ติดลบตลอด 8 ปี ดีขึ้น