สคบ.ซ้ำแผล 'ลาซาด้า' ลั่นดำเนินตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด!

11 พ.ค.2565 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวถึงแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ลาซาด้าลงโฆษณาที่มีลักษณะไม่เหมาะสม จนเกิดกระแสสร้างความขัดแย้งในสังคมออนไลน์ว่า ตนได้สั่งการเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมาให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาว่ามีความผิดอย่างไร ซึ่ง สคบ.อยู่ระหว่างตรวจสอบและพิจารณาว่ากรณีการโฆษณาสินค้าของแพลตฟอร์มลาซาด้า อาจมีความผิดตาม มาตรา 22 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ที่ระบุว่า "การโฆษณาจะต้องไม่ใช้ข้อความที่เป็นการไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือ ใช้ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม..." โดยโฆษณาดังกล่าวเข้าข่าย (3) ข้อความที่เป็นการสนับสนุนโดยตรงหรือโดยอ้อมให้มีการกระทำผิดกฎหมาย หรือศีลธรรม หรือนำไปสู่ความเสื่อมเสียในวัฒนธรรมของชาติ และ (4) ข้อความที่จะทำให้เกิดความแตกแยกหรือเสื่อมเสียความสามัคคีในหมู่ประชาชน

“สคบ.ได้ออกหนังสือถึงทางลาซาด้าแล้ว เมื่อวันที่ 6 พ.ค.เพื่อให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว หากพบว่ามีความผิดจริงตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ สคบ.ในการคุ้มครองและดูแลผู้บริโภคไม่ให้รับความเสียหาย ทั้งทางร่างกายและทรัพย์สิน รวมถึงต้องไม่เป็นภัยต่อสังคมส่วนรวม จึงขอกำชับให้ผู้ประกอบการคำนึงถึงประชาชนผู้บริโภคและสังคมส่วนร่วม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ลดการสร้างความขัดแย้งและความแตกแยกในสังคมไทย” รมต.ประจำสำนักนายกฯกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ถึง 24 ชม.! สคบ.ลุยปมคอร์สว่ายน้ำ ผู้เสียหายได้คืนเงินใน 15 วัน

ผู้เสียหายโพสต์ชื่นชม สคบ. หลังยื่นร้องเรียนออนไลน์ไม่ถึง 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ-ลงพื้นที่เจรจาผู้ประกอบการทันที

‘ศุภมาส’ สั่งเข้มตรวจคลินิกเสริมความงาม ย้ำโฆษณาราคาต้องจ่ายจริง

"ศุภมาส" ห่วงเทรนด์ดูดไขมันสร้างร่อง 11 สั่ง สคบ. บูรณาการตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย้ำราคาที่โฆษณาต้องเป็นราคาที่จ่ายจริง

‘ศุภมาส’ ลุยคุมแพลตฟอร์ม เล็งใช้ฟ้องคดีแบบกลุ่ม!

1 สิงหาคม 2569 - นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มอบหมายให้ นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนขับเคลื่อนนโยบายการบริหารจัดการแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

'ศุภมาส' เปิดปฏิบัติการตรวจอู่ซ่อมรถ 5 จุด คุมเข้มใบเสร็จ-ยกระดับทั่วประเทศ

“ศุภมาส” ผนึก “สคบ.-กทม.-ตร.” เปิดปฏิบัติการนำร่องตรวจอู่ซ่อมรถ 5 จุดใหญ่ย่านวิภาวดี คุมเข้ม “หลักฐานการรับเงิน” หลัง

'ศุภมาส' เข้มตลาด EV สั่ง สคบ.ตรวจทั่วประเทศ รับมือปัญหารถชำรุด-ข้อมูลไม่ครบ

“ศุภมาส” ใช้แนวทาง “Lemon Law” ส่ง สคบ. ตรวจสอบ “รถยนต์ไฟฟ้า” ทั่วประเทศ ย้ำ หากพบชำรุดบกพร่อง-แสดงฉลากไม่ครบ ดำเนินคดีทันที

'ศุภมาส' โชว์ผลงาน สคบ. คืนเงินผู้บริโภค 22 ล้าน ดัน Lemon Law ต่อ

"ศุภมาส" โชว์ผลงาน สคบ. 2 เดือน ชดเชยผู้บริโภคกว่า 22 ล้าน เดินหน้า Lemon Law คุ้มครองคนซื้อของชำรุด เร่งจับมือทุกหน่วยงาน ลุยสะสางทุกเคส