ยุคแพงทั้งแผ่นดิน! ผู้ปกครองนำชุดนักเรียนเก่าแก้ทรงแทนซื้อใหม่

พ่อแม่ผู้ปกครองที่ จ.บุรีรัมย์ ต่างนำชุดนักเรียนเก่าไปซ่อม ปะ เย็บ แก้ทรง ให้บุตรหลานสวมใส่ช่วงเปิดเทอมแทนซื้อชุดใหม่ หวังประหยัดค่าใช้จ่ายยุควิกฤตของแพงค่าครองชีพสูง

12 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงใกล้เปิดภาคเรียนใหม่ มีพ่อแม่ผู้ปกครองในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ต่างนำชุดนักเรียนเก่าของบุตรหลานทั้งของตัวเอง และได้รับบริจาคต่อจากญาติพี่น้อง หรือรุ่นพี่ ไปซ่อม ปะ เย็บ แก้ทรง ตามร้านตัดเย็บเสื้อผ้าบนทางเท้า ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ที่มีมากกว่า 10 ร้านกันอย่างคึกคัก เพื่อเตรียมไว้ให้บุตรหลานสวมใส่ในช่วงเปิดภาคเรียนในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ เนื่องจากบางครอบครัวมีรายได้น้อยไม่เพียงพอที่จะซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้บุตรหลาน เพราะชุดนักเรียนใหม่จะมีราคาแพงเฉลี่ยชุดละตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป แต่หากนำชุดนักเรียนเก่ามาซ่อม จะเสียค่าตัดเย็บเพียงตัวละ 30-80 บาทเท่านั้น ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี โดยเฉพาะภาวะปัจจุบันที่ราคาน้ำมันแพง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างทยอยปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกอย่าง ส่งผลให้ภาระค่าครองชีพสูงขึ้นตามไปด้วย แต่รายได้กลับเท่าเดิม

ช่างอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าบนทางเท้า ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ รายหนึ่ง กล่าวว่า ช่วงนี้ได้มีพ่อแม่ผู้ปกครองนำชุดนักเรียนเก่ามาให้ซ่อม ทั้งปะ เย็บ ย่อ ขยาย และแก้ทรงทั้งตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมนำไปให้บุตรหลานสวมใส่ช่วงเปิดภาคเรียนในสัปดาห์หน้า โดยจะคิดค่าซ่อมเพียงตัวละ 30-80 บาทเท่านั้น ส่งผลให้ช่วงนี้มีรายได้ดีเฉลี่ยวันละ 500-1,000 บาท จากปกติจะมีรายได้เพียงวันละประมาณ 200-300 บาทเท่านั้น คาดว่าจะมีผู้ปกครองนำชุดนักเรียนมาให้ซ่อมต่อเนื่องไปจนถึงเปิดเทอม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โล่งอกทั้งจังหวัด! ปศุสัตว์บุรีรัมย์ยันผลตรวจหมาจรจัดไล่กัดชาวบ้าน ไม่พบเชื้อพิษสุนัขบ้า

ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์เผยผลตรวจสุนัขไล่กัดชาวบ้านกว่า 10 ราย ไม่พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่ก็จะเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้นในพื้นที่ ขณะที่ผ่านมา ปศุสัตว์-ทม.บุรีรัมย์-ด่านกักสัตว์ จับมือ แก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า-สุนัข-สัตว์จรจัด

ผู้ปกครองเด็ก 8 คนขอความเป็นธรรม คู่กรณียันมีคลิปหลักฐาน-คำสารภาพ

พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนอายุตั้งแต่ 6 – 12 ขวบ ในหมู่บ้านโคกสำโรง ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โพลเผยเจ้าของร้านค้าสุดชื่นชอบ 'คนละครึ่ง' รอเฟส 6 ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

สำรวจความคิดเห็นของเจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพบว่า เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 58.8 เห็นว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยทำให้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ แจ้งผู้สูงอายุ คนพิการรายใหม่ ลงทะเบียน 'เบี้ยยังชีพ'

เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ แจ้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ รายใหม่ ลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพ ตั้งแต่เดือน ต.ค.- พ.ย.65 นี้ เผยในปีงบประมาณ 2565 เทศบาลมอบเบี้ยยังชีพ ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยเอดส์ จำนวนทั้งสิ้น 3,346 คน เป็นเงิน 27,652,200 บาท

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกโอด วอนรัฐบาลเลิกขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกวอนภาครัฐหยุดปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้มได้แล้ว แค่นี้ก็อ่วมหนักต้นทุนเพิ่มค้าขายก็ไม่ดี ปีนี้ปรับ 6 ครั้ง เพิ่มมาถังละ 90 บาทแล้ว