ศาลฯยกคำร้องขอประกันตัว 'ทานตะวัน' ยกเหตุไม่ปรากฎหลักฐานเงินเดือนพิธา

แฟ้มภาพ

17 พ.ค.2565 - จากกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความซึ่งเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 7 น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 โดยนายพิธา ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวน.ส.ทานตะวันนั้น

ล่าสุดนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เผยว่าการยื่นฝากขังวันนี้ ซึ่งตนได้ยื่นขอคัดค้านการฝากขังไปเเล้ว ปรากฎว่าภายหลังไต่สวนเเล้วศาลมีคำสั่งยกคำร้องเเละอนุญาตให้ฝากขังต่อได้อีก 5 วัน ส่วนที่นายพิธายื่นคำร้องขอประกันตัวศาลมีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า

กรณียังไม่ปรากฎหลักฐานอัตราเงินเดือนของผู้ร้องจึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ร้องได้ ประกอบกับยังไม่มีพฤติการณ์พิเศษอื่น ที่จะพิจารณาขอปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้องซึ่งกรณีนี้ตนยืนยันว่าตอนยื่นประกันตัวได้เเนบใบรับรองเงินเดือนในตำเเหน่งของนายพิธาไปเเล้วก็ไม่รู้ว่าทำไมศาลยกคำร้อง

นาย กฤษฎางค์ กล่าวว่าเเม้ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก5วันจากเดิมที่ฝากขังได้ 12 วัน เท่ากับว่าหากยังไม่มีคำสั่งฟ้องของอัยการใน5 วันนี้ตำรวจก็ยังมายื่นฝากขังต่อได้ เนื่องจากยังมีอำนาจคุมตัวอีก7 วันเเต่หากอัยการยังไม่ฟ้องจนครบ84 วัน น.ส.ทานตะวันจึงจะได้รับการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากหมดอำนาจคุมขัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พูดแบบนี้ได้ยังไง! อดีตลูกจ้างวอยซ์ ลั่นไม่เห็นใจทักษิณ หลังคดี 112 ถูกอุทธรณ์

อินฟลูเอนเซอร์สายการเมือง และอดีตพิธีกรข่าววอยซ์ทีวีของตระกูลชินวัตร แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ หลังอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดีมาตรา 112 ข

ด่วน! ศาลสั่งจำคุก 'สส.ลูกเกด' 4 ปี ลดโทษเหลือ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ดูหมิ่นสถาบัน

ศาลอาญาสั่งจำคุก 4 ปีลูกเกด สส.ปชน.ดูหมิ่นสถาบัน ศาลปรานีลดโทษ 1ใน 3 เหลือจำ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ทนายเตรียม ยื่นประกัน ระหว่างอุทธรณ์

'โตโต้' รอด! ศาลอาญายกฟ้อง คดี 'ม.112-พ.ร.บ.คอมพ์ฯ' ยันไม่ฟ้องกลับ แต่ขอให้เป็นบทเรียนสังคม

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก กรณีศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา ในคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ห

พรุ่งนี้ปล่อยตัว! 'อัญชัญ ปรีเลิศ' สิ้นสุดการติดคุกคดี ม.112 นาน 8 ปี 4 เดือน 19 วัน

เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า พรุ่งนี้ ! ปล่อยตัว “อัญชัญ ปรีเลิศ” สิ้นสุดการคุมขังคดี ม.112 นาน 8 ปี 4 เดือน 19 วัน