ศาลฯยกคำร้องขอประกันตัว 'ทานตะวัน' ยกเหตุไม่ปรากฎหลักฐานเงินเดือนพิธา

แฟ้มภาพ

17 พ.ค.2565 - จากกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความซึ่งเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 7 น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 โดยนายพิธา ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวน.ส.ทานตะวันนั้น

ล่าสุดนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เผยว่าการยื่นฝากขังวันนี้ ซึ่งตนได้ยื่นขอคัดค้านการฝากขังไปเเล้ว ปรากฎว่าภายหลังไต่สวนเเล้วศาลมีคำสั่งยกคำร้องเเละอนุญาตให้ฝากขังต่อได้อีก 5 วัน ส่วนที่นายพิธายื่นคำร้องขอประกันตัวศาลมีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า

กรณียังไม่ปรากฎหลักฐานอัตราเงินเดือนของผู้ร้องจึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ร้องได้ ประกอบกับยังไม่มีพฤติการณ์พิเศษอื่น ที่จะพิจารณาขอปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้องซึ่งกรณีนี้ตนยืนยันว่าตอนยื่นประกันตัวได้เเนบใบรับรองเงินเดือนในตำเเหน่งของนายพิธาไปเเล้วก็ไม่รู้ว่าทำไมศาลยกคำร้อง

นาย กฤษฎางค์ กล่าวว่าเเม้ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก5วันจากเดิมที่ฝากขังได้ 12 วัน เท่ากับว่าหากยังไม่มีคำสั่งฟ้องของอัยการใน5 วันนี้ตำรวจก็ยังมายื่นฝากขังต่อได้ เนื่องจากยังมีอำนาจคุมตัวอีก7 วันเเต่หากอัยการยังไม่ฟ้องจนครบ84 วัน น.ส.ทานตะวันจึงจะได้รับการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากหมดอำนาจคุมขัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ชำแหละ 'ปิยบุตร' มีพฤติกรรมก้าวล่วง ลั่นสถาบันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว

'แรมโบ้' อัด 'ปิยบุตร' หากไม่ได้คิดจะล้มล้างสถาบันคงไม่มีพฤติกรรมก้าวล้วง หรืออยากปฏิรูปสถาบัน ยืนยันคนไทยอยู่คู่สถาบันมานานไม่เห็นมีปัญหาอะไร อยู่ได้เพราะเป็นศูนย์รวมดวงใจยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยเป็นหนึ่งเดียวตลอดมา

'ชาญวิทย์' ให้กำลังใจ 'ปิยบุตร' 10 นิ้วเคยถูกป้ายสีดำเหมือนกัน

หลังนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษว่ากระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ล่าสุด นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ

'ปิยบุตร' ยังห้าวเป้ง! อ้างเป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จำแลงได้อย่างสันติ

สภาพสังคมปัจจุบันนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะอยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จำแลงได้อย่างสันติ แต่การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ กองทัพ ศาล เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่รักษาสถาบันกษัตริย์ไว้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญต่างหากที่เป็นไปได้และทำให้ทุกคนอยู่อย่างสันติ