'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'คนคำนวณมิอาจสู้ฟ้าลิขิต' จงพะบู๊กับคนผิด พูดกับมิตรอย่าถ่มถุย

19 พ.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า จริงๆ ถ้าเราตกลงกันได้ด้วยเหตุผล มันไม่ต้องมีการโหวตด้วยซ้ำ แต่เมื่อตกลงกันด้วยเหตุผลไม่ได้ มันจึงต้องมีการโหวตไงล่ะ พอเป็นการโหวต นั่นก็คือ แต่ละคน อาจจะใช้ เหตุผล หรือ ความชอบ ก็ได้ เป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลล้วนๆ ปกติเวลาประชุมหาทางออกเรื่องอะไรกัน ผมมักไม่ชอบการตัดสินโดยวิธีโหวต แต่บางครั้งเมื่อมันไม่สามารถหาข้อยุติได้ ก็เลยต้องจบลงที่การโหวต ซึ่งบางที มักไม่ได้ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไป แต่เมื่ออยากตัดสินกันโดยวิธีโหวต ก็ต้องยอมรับความจริงในข้อนี้

ก่อนโหวต อยากให้ผลเป็นแบบไหน จะใช้ กลยุทธ์การตลาดใดจูงใจคนอื่น ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่สุดท้ายอาจต้องทำใจว่า #คนคำนวณก็ไม่สู้ฟ้าลิขิต ไม่ได้บอกว่า ให้ปล่อยวาง แล้วปล่อยทุกอย่างไปตามยถากรรม แค่อยากบอกว่า ตอนที่พยายามรณรงค์กัน อย่าเครียดเกินไป เมื่อคนอื่นไม่เป็นดังใจเรา แล้วด่าทอเสียดสีจนกลายเป็นความขัดแย้ง เคยรักกันมาตั้งนาน อย่ามาหมางใจกัน เห็นบรรยากาศแบบนั้น แล้วไม่ชอบเท่าไร ยังไม่อยากชี้ เพราะพรุ่งนี้อาจคิดไม่เหมือนวันนี้ก็ได้ 555 ยังมีเวลาตัดสินใจอีกสามสี่วัน จะตั้งใจฟังเหตุผล จากหลายๆทางนะครับ

180/2565 คนคำนวณก็ไม่สู้ฟ้าลิขิต

เมื่อใดมี การยึดถือ การยื้อแย่ง
ความขัดแย้ง ต้องตามมา อย่าสงสัย
เมื่อไม่ยึด ไม่ยื้อ ถืออะไร
ก็จะไม่ คิดทิ่มแทง ขัดแย้งกัน

คนคำนวน มิอาจสู้ ฟ้าลิขิต
ดีดลูกคิด เพื่อใช้สิทธิ์ พิชิตฝัน
อยากจูงใจ คนอื่น อีกหมื่นพัน
อย่าถึงขั้น ต้องห้ำหั่น เพื่อนกันเลย

ชี้เบอร์ไป ไม่เหมือนเพื่อน เพื่อนอาจด่า
เก็บวาจา เพื่อนอาจว่า ไยอยู่เฉย
ไม่ประกาศ ความนิยม ชื่นชมเชย
ไม่เปิดเผย คงว่าไย ไม่ช่วยกัน

คนไม่ดี อาจได้ดี เพียงชั่วครู่
คิดต่อสู้ ปีนบันได ไปสวรรค์
ย่อมพลาดตก แล้วก็วก ไปโลกันตร์
คงขึ้นได้ ไม่กี่ขั้น เท่านั้นเอง

จงพะบู๊ ต่อสู้ กับคนผิด
พูดกับมิตร อย่าถุยถ่ม หรือข่มเหง
ไม่เป็นไร ถ้าถูกใจ คนละเพลง
อย่าละเลง ป้ายสีราด แล้วฟาดฟัน

ยกเหตุผล มาจูงใจ กันได้หนา
แต่อย่าด่า ให้คุกรุ่น อย่าหุนหัน
มีเวลา คิดให้ดี อีกสี่วัน
ยังเชื่อมั่น ว่าสวรรค์ ต้องมีตา

P.khondee
19 May 2022

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุวินัย' เตือนสติ 'สลิ่มคลั่งเจ้า' ขุดคุ้ยหมอหนุ่มป่วยมะเร็ง อย่าใจแคบเหมือนพวกสามนิ้ว

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมเป็นคนตรงนะ งานนี้ผมขอยืดอกปกป้องหมอหนุ่มที่เป็นมะเร็งปอด

เผ่าพันธุ์สลิ่ม โต้เดือด เผ่าพันธุ์สามกีบ

ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สลิ่ม คือเผ่าพันธุ์ที่เกลียดอเมริกา รักจีน , เกลียดยูเครน รักปูติน , เกลียดไฮเปอร์ลูป รักรถไฟมือสอง

'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้ชื่นชมนักต้มตุ๋น' ไม่ขุดพฤติกรรมโจร เพราะอวยการเมืองฝ่ายเดียวกัน

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า "หนุ่มแฝงตัว" ของเรื่องเล่าเซ้าซี้ (ไม่แน่ใจเป็นอดีตทหารเกณฑ์ด้วยไหม 55 ) มีชื่อว่า นายเวหา แสนชนชนะศึก หรือ สิริพงษ์ บุตรดีวงษ์ หรือ ทยา บุตรดีวงษ์

'เอ๋ ปารีณา' เคลียร์กระแสตีตัวออกห่าง 'ลุงตู่'

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ชิงทอง 2 จังหวัดพร้อมๆกันทั้งบิ๊กซีราชบุรี และที่อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

‘พี่คนดี’ ถามตรงๆ เห็นด้วยกับม็อบถนัดเผา ชี้นำคำใส่ร้ายแค่คำวิจารณ์งั้นหรือ

อยากรู้จริงๆว่า  ท่านยอมรับกันหรือว่า  พวกม็อบ ทะลุฟ้า ทะลุวัง กำลังทำงานแทนท่าน กันอยู่     ท่านเห็นด้วยกับ ม็อบที่เผาทำลายข้าวของ 

ฟาดเจ็บทุกบท! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'เอาตามที่พี่สะดวก'

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) เขียนบทกลอนเรื่อง "เอาตามที่พี่สะดวก" มีเนื้อหาดังนี้ เอาเลยพี่ เอาตามที่ พี่สะดวก อวดความปลวก ให้ปวงชน ทุกคนเห็น