'พี่ศรี' เดินหน้าฟ้องศาลปกครองบังคับกกต.เอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.ที่ทำผิดกฎหมาย

'ศรีสุวรรณ'เดินหน้าฟ้องศาลปกครองบังคับกกต.เอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.ที่ทำผิดกฎหมาย เผยเคยร้องเรียนแล้วก็ยังพบการฝ่าฝืนติดแผ่นป้ายหาเสียงในพื้นที่ห้ามติดอยู่ตลอดเวลา

20 พ.ค.2565- ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. และผู้สมัคร ส.ก.ติดป้ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยไม่บังคับให้เป็นไปตามกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากการที่มีการแข่งขันหาเสียงเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.65 นี้นั้นซึ่งปรากฏว่า มีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 31 คนและผู้สมัครเป็นสมาชิกสภา กทม.อีก 382 คน ต่างระดมสรรพกำลังในการโฆษณาติดแผ่นป้ายหาเสียงกันอย่างมาก โดยอาจไม่คำนึงถึงการที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2563 และประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประจำกรุงเทพมหานคร เรื่อง การกำหนดสถานที่ปิดประกาศและติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามปรากฏว่า การติดแผ่นป้ายหาเสียงของผู้สมัครจำนวนมาก ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และประกาศดังกล่าว ซึ่งสมาคมฯได้ร้องเรียนหรือแจ้งไปยัง กกต.และกกต.กทม.แล้ว แต่ก็ยังพบการฝ่าฝืนติดแผ่นป้ายหาเสียงในพื้นที่ห้ามติดอยู่ตลอดเวลา อาทิ ติดตั้งบริเวณเกาะกลางถนน สะพานลอยเดินข้าม รั้วและแผงเหล็กริมถนน ป้ายจราจรและสัญญาณไฟจราจร ศาลาที่พักผู้โดยสารและบริเวณโดยรอบภายในระยะ 10 เมตร สวนหย่อม สวนสาธารณะ ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีผู้สมัครหลายรายปิดประกาศ หรือติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งนอกพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ตนสมัคร ข้ามจังหวัดเลยก็มี รวมทั้งการติดป้ายขวางทางเดินเท้า ทางสัญจรของประชาชน และยังปล่อยให้ป้ายหาเสียงตกหล่น พัง ล้ม ขวางการจราจร โดยผู้สมัครไม่ไปดูแลแต่อย่างใด อันทำให้บ้านเมืองสกปรกรกรุงรัง เป็นที่น่าอับอายชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวพบเห็น

แม้ระเบียบ กกต.จะให้หัวหน้าหน่วยงาน หัวหน้าพนักงานส่วนท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่น มีอำนาจสั่งผู้สมัครให้แก้ไขให้ถูกต้องภายในระยะเวลาที่กำหนด และหากไม่ดำเนินการแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้ผู้มีอำนาจข้างต้นมีอำนาจรื้อถอน ทำลาย ปลดออกได้หรือสั่งให้หน่วยงานอื่นดำเนินการ โดยให้คิดค่าใช้จ่ายกับผู้สมัครนั้น และคณะกรรมการอาจนำมาเป็นเหตุในการสืบสวนหรือไต่สวนตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดได้

"การเพิกเฉยต่อระเบียบหรือกฎหมายดังกล่าว ถือว่ามีความผิดตามพรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ม.132 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดปิดประกาศหรือติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยไม่เป็นไปตามที่กกต.หรือผู้ซึ่งกกต.มอบหมายกำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ "นายศรีสุวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'ศรีสุวรรณ' จ่อฟ้องศาลปกครองกลาง สั่งยกเลิกขนย้าย 'กากแคดเมียม' ไปจ.ตาก

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า กรณีที่เริ่มมีปัญหาการขนย้ายแคดเมียมชุดแรกจาก จ.สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร ไปฝังกลบในบริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน)ที่ จ.ตาก

ซวยแล้ว! จ่อออกหมายจับเพิ่มอีกราย คดีตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว

5 ก.พ.2567 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.)เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวนในคดีเรียกรับผลประโยชน์อธิบดีกรมการข้าว

'เมียอธิบดีกรมข้าว' แฉแก๊งตบทรัพย์โทรจิกจนต้องอัดคลิป ล่อซื้อ แย้มหลักฐานเพิ่มเรื่อยๆ

นางธัญญรัตน์ ไชย์ศิริคุณากร ภรรยาของ นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

‘พี่ศรี‘ งานเข้า! ตร.บุกจับคาบ้าน หารีดเงินอธิบดีกรมการข้าว ’เจ๋ง ดอกจิก‘ โดนด้วย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป.นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. นำโดย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ2 นำหมายค้นเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายจำนวน 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี