'พี่ศรี' เดินหน้าฟ้องศาลปกครองบังคับกกต.เอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.ที่ทำผิดกฎหมาย

'ศรีสุวรรณ'เดินหน้าฟ้องศาลปกครองบังคับกกต.เอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.ที่ทำผิดกฎหมาย เผยเคยร้องเรียนแล้วก็ยังพบการฝ่าฝืนติดแผ่นป้ายหาเสียงในพื้นที่ห้ามติดอยู่ตลอดเวลา

20 พ.ค.2565- ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. และผู้สมัคร ส.ก.ติดป้ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยไม่บังคับให้เป็นไปตามกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากการที่มีการแข่งขันหาเสียงเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.65 นี้นั้นซึ่งปรากฏว่า มีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 31 คนและผู้สมัครเป็นสมาชิกสภา กทม.อีก 382 คน ต่างระดมสรรพกำลังในการโฆษณาติดแผ่นป้ายหาเสียงกันอย่างมาก โดยอาจไม่คำนึงถึงการที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2563 และประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประจำกรุงเทพมหานคร เรื่อง การกำหนดสถานที่ปิดประกาศและติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามปรากฏว่า การติดแผ่นป้ายหาเสียงของผู้สมัครจำนวนมาก ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และประกาศดังกล่าว ซึ่งสมาคมฯได้ร้องเรียนหรือแจ้งไปยัง กกต.และกกต.กทม.แล้ว แต่ก็ยังพบการฝ่าฝืนติดแผ่นป้ายหาเสียงในพื้นที่ห้ามติดอยู่ตลอดเวลา อาทิ ติดตั้งบริเวณเกาะกลางถนน สะพานลอยเดินข้าม รั้วและแผงเหล็กริมถนน ป้ายจราจรและสัญญาณไฟจราจร ศาลาที่พักผู้โดยสารและบริเวณโดยรอบภายในระยะ 10 เมตร สวนหย่อม สวนสาธารณะ ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีผู้สมัครหลายรายปิดประกาศ หรือติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งนอกพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ตนสมัคร ข้ามจังหวัดเลยก็มี รวมทั้งการติดป้ายขวางทางเดินเท้า ทางสัญจรของประชาชน และยังปล่อยให้ป้ายหาเสียงตกหล่น พัง ล้ม ขวางการจราจร โดยผู้สมัครไม่ไปดูแลแต่อย่างใด อันทำให้บ้านเมืองสกปรกรกรุงรัง เป็นที่น่าอับอายชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวพบเห็น

แม้ระเบียบ กกต.จะให้หัวหน้าหน่วยงาน หัวหน้าพนักงานส่วนท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่น มีอำนาจสั่งผู้สมัครให้แก้ไขให้ถูกต้องภายในระยะเวลาที่กำหนด และหากไม่ดำเนินการแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้ผู้มีอำนาจข้างต้นมีอำนาจรื้อถอน ทำลาย ปลดออกได้หรือสั่งให้หน่วยงานอื่นดำเนินการ โดยให้คิดค่าใช้จ่ายกับผู้สมัครนั้น และคณะกรรมการอาจนำมาเป็นเหตุในการสืบสวนหรือไต่สวนตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดได้

"การเพิกเฉยต่อระเบียบหรือกฎหมายดังกล่าว ถือว่ามีความผิดตามพรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ม.132 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดปิดประกาศหรือติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยไม่เป็นไปตามที่กกต.หรือผู้ซึ่งกกต.มอบหมายกำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ "นายศรีสุวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ขอร่วมวง! บุก กทม.ถาม 'ชัชชาติ' เรื่องที่ดินสวนชูวิทย์

เป็นเรื่อง! ศรีสุวรรณเตรียมร้องถามผู้ว่าฯ กทม. สวนชูวิทย์เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินแล้วหรือไม่? เพราะเคยยกให้แล้วตอนอุทธรณ์คดีรื้อบาร์เบียร์

'ศรีสุวรรณ' ฟันธง 'ไตรรงค์' ปราศรัยผิด 100%

'ศรีสุวรรณ' โต้ 'ไตรรงค์' ระบุปราศรัยพาดพิงสถาบันผิด 100% อย่าโยงการแก้ไขมาตรา 112 เพราะเป็นคนละส่วน เตือนยังมีหลายพรรคสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเพื่อไทย

'พี่ศรี' ขอดูข้อกฎหมายก่อนจัดเต็มก้าวไกลปมให้ 'ทอน-ป๊อก-ช่อ' ช่วยหาเสียง

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง กกต.สอบก้าวไกล หลังตั้ง 'ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์' ช่วยหาเสียง ชี้สุ่มเสี่ยงอาจถึงขั้นยุบพรรคได้ ลั่นไม่กลั่วโดนโซเชียลถล่ม