'ทั่นธีรัจชัย' ซักฟอก 'บิ๊กตู่' คดีบอส อยู่วิทยา

'ทั่นผู้แทนธีรัจชัย' บี้ 'บิ๊กตู่' คดี 'บอส อยู่วิทยา' เตรียมตั้งกระทู้ถามสดต้องมาตอบด้วยตัวเอง ข้องใจผ่านมา 2 ปีทำไมผลสอบสวนชุดอาจารย์วิชาไม่คืบหน้า ไล่เบี้ยตำรวจอย่าซ้ำรอยอัยการ

25 พ.ค.2565 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช) สภาผู้แทนราษฎร แถลงเรียกร้องดำเนินคดีวินัย เจ้าหน้าที่ของรัฐหลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมการอัยการจำนวน 8 คน มีมติคำสั่งลงโทษนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุดให้ออกจากราชการ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 85 และมาตรา 87 ซึ่งเคยแถลงว่าคำสั่งให้ออกจากราชการดังกล่าวขัดแย้งกับความรู้สึกประชาชน เนื่องจากผู้ถูกลงโทษยังได้รับบำเหน็จ และบำนาญได้ตามปกติและยังมีผลให้ออกจากราชการนับแต่ยันที่ผู้ถูกลงโทษได้ยื่นลาออกก่อนหน้านั้นเป็นการสมประโยชน์ต่อผู้ถูกลงโทษอย่างยิ่ง หมายความว่าบทลงโทษทางวินัยไม่ได้ส่งผลกระทบในทางปฏิบัติอย่างใดเลยหรือไม่ ส่งผลให้ประชาชนที่ติดตามกรณีนี้ผิดหวัง และมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เพราะนี่คือกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำของไทย ที่มีการกระทำผิดและลงโทษแบบนี้หรือ

นายธีรัจชัยกล่าวว่า กมธ.ป.ป.ช. ได้เชิญตำรวจระดับสูงหลายคนมาชี้แจง เพื่อติดตามและตรวจสอบการดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องอย่างตรงไปตรงมา แต่ก็มีเหตุที่ไม่ปกติ เพราะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่มี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ รอง ผบ.ตร. หัวหน้าคณะกรรมการทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการทำคดีนี้ จะพิจารณาดำเนินการทางวินัยร้ายกับข้าราชการตำรวจระดับ พ.อ. จำนวน 2 นายหนึ่งในนั้นคือ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานคดีนี้ เนื่องจากได้เปลี่ยนแปลงความเห็นกับความเร็วรถยนต์เฟอรารี่ของนายวรยุทธขณะเกิดเหตุ หากข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริงถือว่าจะซ้ำรอยยิ่งกว่าสำนักงานอัยการสูงสุดหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า อยากฝากไปถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนไม่เช่นนั้น พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ที่แม้จะเปลี่ยนแปลงความเร็วก็จริง แต่ก็เกิดจากการถูกกดดันจากที่ประชุมในวันที่มีนายตำรวจระดับสูงไปอยู่ด้วย แต่ทำไมทิศทางการสอบสวนวินัยร้ายแรงของ ตร.พยายามจะไปเอาผิดกับคนคนเดียวที่เป็นเจ้าของคดี ซึ่งถือว่าเป็นเหยื่อ แต่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ไม่มีใครถูกดำเนินคดี โดยมีการอ้างคำสั่งของ ป.ป.ช. ที่ออกมาก่อนหน้าที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสั่งให้ตั้งกรรมการชุดของนายวิชา มหาคุณ

“ผ่านมาเกือบ 2 ปีตั้งแต่ตั้งกรรมการฯ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดำเนินการเอาคนผิดมาลงโทษแล้วหรือยัง และได้ตามนายวรยุทธมาดำเนินคดีหรือยัง หรือคำสั่งตั้งนายวิชาเป็นแค่พิธีกรรม เป็นปาหี่หลอกลวงประชาชนอีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ จะรับผิดชอบอย่างไร เรื่องนี้ผมได้ยื่นกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงด้วยตัวเอง เพราะเป็นชายชาติทหาร เมื่อตั้งคนและกำกับประเทศไม่ดี แล้วจะโยนให้คนอื่นมารับผิดชอบ และตอบคำถามเลี่ยงไปเลี่ยงมาไม่ถูกต้อง อยากให้พิจารณาตัวเองว่าเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ บริหารประเทศต่อไปหรือไม่ ถ้าไม่มีก็อย่าอยู่เลย”โฆษก กมธ.ป.ป.ช. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลนนทบุรีเปิดผ้าป่าประชาธิปไตย! ขอบริจาคเป้า 1 ล้านสู้ศึกเลือกตั้ง

เด็กก้าวไกลเมืองนนทบุรีเปิดฝ้าป่าประชาธิปไตย! ชวนประชาชนบริจาคเพื่อมาใช้สนามเลือกตั้ง ตั้งเป้า 1 ล้านบาท

'ปิยบุตร' ลั่น! ถ้ารัฐบาลหน้ามีชื่อ 'ประยุทธ์-ประวิตร' ก้าวไกล พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าทุกพรรคการเมืองที่ลงเลือกตั้งก็ต้องอยากเป็นรัฐบาลทั้งนั้น