สภาฯ โต้ 'วัชระ' ยันไม่มีนโยบายให้ตรวจรับงานสร้างรัฐสภาเสร็จก่อนประชุมเอเปก

สภาฯ ร่อนหนังสือแจง “วัชระ” ปัดเชิญแต่เสียงข้างมากประชุมตรวจการจ้างก่อสร้างรัฐสภา เผย “ชวน” แค่อยากติดตามความก้าวหน้า-ปัญหา เลยส่งคนสนิทร่วมวง พร้อมโต้ ไม่มีดำริตรวจรับงานให้เสร็จก่อนประชุมเอเปค

25 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เผยแพร่เอกสารข่าวของนายณัฏฐกฤษฎ์ วงศ์เจริญ ที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ในฐานะรองโฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เพื่อชี้แจง กรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พาดพิงนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาฯ ได้จัดให้มีการประชุมเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 65 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายปรีชา ชวลิตธำรง ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา เลขาธิการสภา คณะกรรมการตรวจการจ้างฝ่ายเสียงข้างมาก เป็นต้น โดยไม่มีการเชิญกรรมการตรวจการจ้างเสียงข้างน้อยเข้าร่วมประชุม อีกทั้งยังอ้างอีกว่าในการประชุมมีการกล่าวอ้างดำริของประธานรัฐสภา มีนโยบายให้ตรวจรับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ให้เสร็จก่อนประชุมเอเปคในเดือนพ.ย.นี้ และได้มีการตำหนิบริษัทผู้ควบคุมงาน ว่าให้ความเห็นเรื่องก่อสร้างแก่คณะกรรมการตรวจการจ้างไม่สอดคล้องกัน

โดยนายณัฏฐกฤษฎ์ ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว พบว่า เมื่อวันที่17 พ.ค. ไม่มีการประชุมคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นกรณีที่ประธานสภาฯต้องการทราบความก้าวหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จึงได้มอบหมายให้นายปรีชา มารับฟังความก้าวหน้าปัญหา อุปสรรค และแนวทางในการแก้ไข เพื่อให้การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด โดยประธานสภาฯไม่ได้มีนโยบายให้สำนักงานตรวจรับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาให้แล้วเสร็จก่อนการประชุมเอเปค ตามที่นายวัชระกล่าวอ้างแต่อย่างใด

“สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร ขอยืนยันข้าราชการรัฐสภาได้ยึดมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบ กฎหมาย ระบบคุณธรรมและจริยธรรมโดยเคร่งครัด” รองโฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ หนุนแก้จน เป็นวาระแห่งชาติ มั่นใจช่วยทำให้ ปชช.พ้นทุกข์

‘อนุทิน’หนุนแก้จน เป็นวาระแห่งชาติ ทั้งชาตินี้และชาติหน้า ย้ำต้องทำให้ได้ ระบุแก้จนไม่ใช่ทำให้ทุกคนรวย แต่คือทำให้ปชช.พ้นทุกข์ พร้อมใช้สายสัมพันธ์ ‘ธรรมนัส’ ของบ-แลกโครงการ หวังแก้จนให้เกษตรกร

‘พริษฐ์’ จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ

โฆษกพรรคก.ก. จี้ ‘นายกฯ’ เร่งลงนามรับรอง ‘14ร่างกฎหมายก้าวไกล’ เข้าสภาฯ เปิดสมัยประชุม 12 ธ.ค.นี้ มอง ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย แต่ควรเปิดโอกาสให้ สส. ได้แลกเปลี่ยน เพื่อหาข้อสรุป

ก.ร.ไฟเขียว 'ร.ต.ต.อาพัทธ์' เป็นเลขาธิการสภาฯคนใหม่

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม คณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (ก.ร.)ว่า ที่ประชุม ก.ร.ได้พิจารณาเลขาสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ โดยมีมติเห็นชอบให้ ร.ต.ต