ลอบสังหารแม้วเดือด! ผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศสซัดกันนัว

ลอบสังหารแม้วเป็นเหตุ! ผู้ลี้ภัยเมืองน้ำหอมฟันกันเอง 'อั้ม เนโกะ' ซัด 'สมศักดิ์' เอาความตายมาล้อเลียน อดีตอาจารย์จุฬาฯ โต้ทันควันป้อง 'ทักษิณ' หัดศึกษาข้อมูลบ้าง

26 พ.ค.2565 - นายศรันย์ ฉุยฉาย หรืออั้ม เนโกะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่หลบหนีคดีออกนอกประเทศอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า โทนี่ไม่เคยล้อ หรือแสดงว่าไม่เชื่อตอนเจียมโดนดักยิงที่บ้าน แถมพอรัฐประหาร เจียมต้องลี้ภัย หนีข้ามไปลาว ไปเขมร มีที่ให้หลบซ้อนลี้ภัยเป็นเรื่องเป็นราวได้ก็เพราะพี่โทนี่ และพี่โทนี่ไม่เคยแม้กระทั่งจะมาทวงบุญคุณ หรือบอกว่าควรทำอะไร ไม่ควรพูดอะไร แต่เมื่อเพียงแค่พี่โทนี่จำตึกที่โดนซุ่มยิงผิด เจียมกลับเอามาล้อ ทั้งๆ ที่วินาทีนั้นเขาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายจริง โทนี่ล้อได้ ด่าได้ ไม่ใช่พระเจ้า แต่ชีวิต ความเป็น ความตายของ "เหยื่อเผด็จการ" กลับถูกเอามาล้อแบบนี้ คิดเอาเองกันนะคะว่าคนอย่างเจียมเหมาะกับคำจำกัดความแบบไหน ?

ต่อมานายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์วิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศสเช่นกันได้ออกมาคอมเม้นท์ว่า “ผมจะละเรื่องอุตส่าห์เอาผมไปเปรียบเทียบกับแม้วไว้นะ กรณีผม ความจริงใครจะเอาไปล้อก็ได้ (ถ้าไม่อยากถูกโห่) เพราะมันพยานรู้เห็น ว่ามีคนสองคน ยิงกราดเข้าไปเลย ทีนี้ กรณีแม้วมีใครเห็น ที่แน่ๆ แม้วก็ไม่เห็น ฟังเขาเล่ามา และตรงนี้แหละที่มันไม่น่าเชื่อถือ คราวหน้าคราวหลังถ้าจะออกมาดีเฟนด์แม้วขนาดนี้ ทำการบ้านเยอะๆ”

ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้พูดในรายการ CareTalk X Clubhouse หัวข้อเรื่อง “เปิดใจโทนี่ : เบื้องหลังรัฐประหารที่ไม่เคยเล่า” โดยตอนหนึ่งเล่าถึงเหตุการณ์เกือบถูกลอบสังหาร ซึ่งนายสมศักดิ์ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าเหมือนกับหนังระดับฮอลลีวู้ดเรื่อง “wanted”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ ย้ำรักษามารยาท ไร้ดีลร่วมรัฐบาล

‘อนุทิน’ ยันไร้คนติดต่อดีลร่วมรัฐบาล รักษามารยาทให้พรรคอันดับ 1 จัดตั้ง ย้ำ ภท. รอรับรอง ส.ส. เป็นทางการ ปัดวิจารณ์ กกต. ชี้ยังอยู่ในกรอบเวลา เมินให้ความเห็น ‘ทักษิณ’ กลับไทย

“ล้างคุก-ตั้งแท่นกม.” รอทักษิณ เช็กข้อมูลก่อนเหยียบไทย

ถึงวันนี้เส้นทางการเมืองของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ในการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคงไม่สดใสเหมือนช่วงแรกๆ ทำให้ “ดีลรัก” กับ “เพื่อไทย” กับอีก 7 พรรค ต้องย้ำด้วยคำพูดผ่านสื่อบ่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าเป็นเพียงการสร้างภาพยื้อกระแส “ด้อมส้ม” ไม่ให้ฟาดงวงฟาดงารายวัน

'วิษณุ' แจงปมร้อน 'ระเบียบใหม่ราชทัณฑ์' ไม่เกี่ยวทักษิณกลับไทย ย้ำชัดต้องติดคุกก่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล และรักษาการ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน พ.ศ.2566 ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเอื้อให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่

ดร.ณัฎฐ์ รู้ทันเหลี่ยมทักษิณ ไม่กลับไทยเป็นกลเกมการเมือง ถามใครหลอกใคร

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเดินทางกลับประเทศของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนานกฯ โดยทางครอบครัวชินวัตร อยากให้ทอดเวลาออกไปก่อน

เย้ย 'ปิยบุตร' พ่อนักปั้นวาทกรรมไม่ขอแตะ 'ทักษิณ' กลับไทย

'ธนกร' เย้ย 'ปิยบุตร' เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ปชช.ยังศรัทธาศาล วอนอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศ อ้าง 14 ล้านเสียงกดดัน ไม่ก้าวล่วงปม 'ทักษิณ' กลับไทย