26 พ.ค.2565 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อายุ 20 ปี นักเคลื่อนไหวอิสระกลุ่มทะลุวัง จำเลยคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 โดยได้เบิกตัว นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลในฐานนะผู้ร้องขอปล่อยชั่วคราว
นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องปล่อยชั่วคราวของ น.ส.ทานตะวัน ซึ่งศาล ให้ทนายผู้ต้องหาและนายประกันมาศาล เพื่อสอบข้อเท็จจริงว่าหากอนุญาตปล่อยไปแล้ว กรณีมีการทำผิดสัญญาประกัน ผู้ขอยื่นประกันจะรับผิดชอบอย่างไร ซึ่งโดยหลักของการปล่อยชั่วคราวในคดีอาญาคือ ต้องมีหลักประกันเป็นเงินสดหรือความเชื่อถือ หากมีความผิดสัญญาหรือเห็นว่านายประกันไม่น่าเชื่อถือ ศาลก็มีคำสั่งให้ถอนประกันได้อยู่แล้ว ตอนนี้ตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของน.ส.ทานตะวันมากกว่าเพราะดูอาการแล้วไม่ค่อยดี สุขภาพทรุดโทรมอย่างมาก ส่วนโอกาสที่จะได้ปล่อยหรือไม่ได้อยู่ที่ปลายปากกาผู้พิจารณา เพราะตนผิดหวังบ่อยมากเลยไม่มีความเห็นเรื่องนี้ ทั้งนี้วันนี้พ่อแม่ของผู้ต้องหาก็เดินทางมาด้วยความที่เป็นห่วงสุขภาพของลูกและตลอดเวลาที่ถูกคุมขังก็ไม่ได้เจอหน้า แต่เพราะศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวมาจึงหวังว่าจะได้มาเจอหน้าลูกตัวเอง สรุปเป็นการไต่สวนผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่า หลักของรัฐธรรมนูญการปฏิบัติต่อคนที่คำตัดสินยังไม่ถึงที่สุด ว่าเป็นคนผิดนั้นเราปฏิบัติต่อเขาไม่ได้มีการเขียนไว้ชัดเจน คือเราต้องปฏิบัติต่อเขาเสมือนว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่เสมอ อย่างกรณีที่รัฐเป็นฝ่ายกล่าวหา ในขณะที่ศาลมีอำนาจอธิปไตยที่ต้องป็นกลาง ไม่ฟังสิ่งที่ตำรวจอ้าง แต่ให้เสนอหลักฐานมา หากไปเชื่อตำรวจเสียแล้ว มันก็ไม่มีประโยชน์ แต่ตนขอย้ำว่าการไม่ให้ประกันตัวโดยให้เหตุผลหลายๆเรื่องนั้น มันขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน ในวรรค 3 หรือวรรค 4 ของเรื่องนี้เขียนไว้ชัดเจนว่า การจับกุมคุมขังผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญา ให้ทำเท่าที่จำเป็น เพียงเพื่อไม่ให้หลบหนี ซึ่งที่น.ส.ทานตะวันเรียกร้องอยู่ก็เพื่อสิทธิในการปล่อยชั่วคราวให้กับทุกคนที่ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือคนธรรมดาที่ยังบริสุทธิ์อยู่ให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และพิจารณาไปตามหลักกฎหมาย
ด้าน นายพิธา ระบุว่า วันนี้เป็นการพยายามครั้งที่ 3 ในการมาประกันตัว น.ส.ตะวัน ที่งดข้าวตัวเองมาเป็นเวลา 30 กว่าวันแล้ว และทนายเห็นว่าอาการไม่ดีเลยและมีวิกฤตทางสุขภาพ ก็อยากจะมาประกันตัวตามสิทธิ น.ส.ทานตะวัน เพื่อที่จะไปรักษาและดูแลสุขภาพ เพื่อมาสู้คดีอย่างตรงไปตรงมา ตนก็ยินดีที่จะทำทุกวิถีทางตามกรอบกฎหมายกำหนด ให้น.ส.ทานตะวันออกมา แต่ทางศาลจะวางแนวพิจารณาอย่างไร คงต้องพูดคุยกับทางทีมทนาย ตนไม่กังวลกับเงื่อนไขที่ศาลจะออกหากได้ประกัน ตอนนี้กังวลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ต้องหามากกว่า เพราะตอนนี้เรากำลังพูดถึงชีวิตของคนๆนึงที่เขาทรมานตัวเองต่อสู้เพื่อความยุติธรรม แลกกับอะไรก็ต้องยอม
เมื่อถามว่ามีอะไรจะฝากถึงผู้มีอำนาจหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ขอฝากไปถึงการทำกระบวนการตุลาการให้เหมาะสมน่าเชื่อถือ สามารถที่จะอยู่คู่กับสังคมไทยในยุคใหม่ให้ได้ ต่างชาติและนักธุรกิจกำลังดูอยู่ ในบ้านเมืองที่ไม่มีขื่อไม่มีแปไม่มีใครเขาสนใจอยากจะลงทุน อีกประการคือจะทำให้เกิดความขัดแย้งกับคนในชาติมากไปกว่านี้ เพราะมีความอยุติธรรมเกิดขึ้น เรื่องของตุลาการ การฝากขัง ในกระบวนการบริหารจัดการ คงต้องเตือนไปยังรัฐบาลว่าเรามีปฏิญญากับสากลอยู่หลายฉบับรวมถึงการสันนิษฐานว่าบริสุทธิ์ไว้ก่อน
เมื่อถามว่าหากว่าศาลขอความรับผิดชอบจากผู้ร้องขอปล่อยผู้ต้องหา มีอะไรที่รับรองหรือเสนอศาลหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ตนก็เป็นนายประกันตามตำแหน่งทางกฎหมายทุกอย่าง ยินดีที่จะให้คำมั่นว่าจะพาน.ส.ทานตะวันมาศาล และต่อสู้กันตามกฎหมายอย่างยุติธรรมไม่มีการหลบหนีแน่นอน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมาพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญายื่นฟ้องน.ส.ทานตะวันเป็นจำเลยต่อศาลก่อนครบกำหนดฝากขัง84 วันเเล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปิยบุตร’ วิงวอน รมต.-สส.ชุดใหม่ นิรโทษฯคดีการเมือง รวมมาตรา 112
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ
ศาลสั่งจำคุก 'อานนท์ นำภา' กับพวก 2 ปี 8 เดือน หมิ่นเบื้องสูง 'ทราย เจริญปุระ' รอด
ศาลอาญาพิพากษาคุก อานนท์ นำภา กับพวก 2 ปี 8 เดือน ปราศรัยหน้าราบ 11 หมิ่นเบื้องสูง
ศาลฎีกา ตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา สาวก 'ปวิน' หมิ่นอดีตกษัตริย์ เข้าข่ายผิด ม.112
ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา พนักงานบริษัท คอมเมนต์ในกลุ่มเพจเฟซบุ๊ก รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ซึ่งมีเนื้อหาหมิ่นอดีตพระมหากษัตริย์ เข้าข่าย ม.112 ไม่เป็นการตีความเกินขอบเขตกฎหมาย
เท้ง-ไหม-โรมและพวก กับโอกาสรอดที่ศาลฎีกา?
จากมติของที่ประชุมใหญ่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
โดนอีกคดี! ศาลสั่งจำคุก 30 ปี 'โจ้ พฤทธิกร' ทีมงานส้มหมิ่นเบื้องสูง รวมโทษคดี 112 เป็น 50 ปี
ศาลอาญา มีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 ยื่นฟ้องนายพฤทธิกร สาระกุล หรือ โจ้ อดีตทีมงานก้าวหน้าเป็นจำเลยในความผิดดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมาย อาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ
ละเอียดยิบ! เปิดเหตุผล ป.ป.ช. เชือด อดีต 44 สส. พรรคส้ม เสนอแก้มาตรา 112
ป.ป.ช.ฟันจริยธรรมร้ายแรง 44 สส.ก้าวไกล เสนอกฎหมายแก้ไข ม.112 ฐานไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข “พิธา-เท้ง-ศิริกัญญา-โรม-วิโรจน์” โดนถ้วนหน้า ส่งศาลฎีกาฟัน

