'ชินวรณ์' ยันจำเป็นรัฐสภาต้องมีสโมสรต้อนรับพี่น้องประชาชน!

'ชินวรณ์' ยันความจำเป็นรัฐสภาต้องมีสโมสรเพื่อต้อนรับพี่น้องประชาชนที่มาเยี่ยม เหมือนที่กองทัพบกก็มี ชี้เก็บค่าสมาชิกไม่เกี่ยวงบประมาณแผ่นดิน

26 พ.ค.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงประเด็นสโมสรรัฐสภาว่า วันนี้จะมีการประชุม กมธ.กิจการสภาฯ โดยได้ตรวจสอบเบื้องต้นว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค.มีการนัดสื่อมวลชนไปดูห้องประชุมว่ามีความพร้อมจะเปิดหรือไม่ และในส่วนที่มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยกประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นข่าวต่อสื่อมวลชนมองว่ามีทั้ง 2 มิติ มิติแรกคือสื่อมวลชนจะได้ตรวจสอบกิจการสภาทุกมิติ เพราะรัฐสภาเป็นของประชาชน แต่โดยหลักการระบบรัฐสภา ในแง่ของกิจการสภา เหมือนเป็นหน่วยงานทั่วไป จะมีองค์กรที่เรียกว่าสโมสรรัฐสภา กองทัพบกก็มีสโมสรกองทัพบก เป็นต้น เพราะฉะนั้นเมื่อมีสถานที่ ที่เรียกว่าสโมสรรัฐสภา ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ โดยเรื่องสโมสรรัฐสภามีอยู่จริงตามปกติ และต้องดำเนินการ โดยมีคณะกรรมการในการขับเคลื่อนให้สโมสรรัฐสภาเป็นเรื่องที่ตอบรับกับความต้องการของสมาชิก

“ผมเป็นสมาชิกรัฐสภามากว่า 30 ปี แต่ไม่เคยได้ใช้สโมสรรัฐสภาในส่วนอื่นเลย แต่ได้ประโยชน์ในการใช้สโมสรรัฐสภาในการต้อนรับพี่น้องประชาชน เวลามาเยี่ยมจำนวนมาก ก็ไม่มีที่ต้อนรับหรือรับประทานอาหาร สโมสรรัฐสภาจึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะดำเนินการในส่วนนี้ได้ เพราะฉะนั้นในมิติที่ 2 วันนี้ผมจะเสนอให้ กมธ.กิจการสภาฯ ได้ดำเนินการในการไปดูระเบียบและข้อบังคับของสโมสรรัฐสภา และดูพื้นที่ในการดำเนินการกิจการของสโมสรรัฐสภา ซึ่งต้องมาจากเงินบำรุงของสมาชิกที่จะต้องดำเนินการปรับปรุงเพื่อประโยชน์ของสมาชิกต่อไป”นายชินวรณ์กล่าว

เมื่อถามว่าสมาชิกรัฐสภาเมื่อเข้าไปใช้งานต้องเสียเงินหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า สมาชิกสามัญ ส.ส. ส.ว. และสมาชิกสมทบในอดีตสามารถใช้กิจการสโมสรรัฐสภาได้เหมือนองค์กรทั่วไป ซึ่งตามข้อระเบียบของบังคับเดิมมีค่าใช้จ่าย 500 บาทต่อปี

เมื่อถามว่า งบประมาณของวัสดุ อุปกรณ์ฟิตเนสเป็นงบประมาณจากส่วนไหน นายชินวรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเป็นเรื่องงบประมาณของสโมสรรัฐสภาได้มาจากสมาชิกและหากมีการบริการที่นอกเหนือจากนั้นสมาชิกต้องจ่ายเอง ไม่เกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน ทั้งนี้ไม่ถึงกับมีสนามกอล์ฟภายนอก แต่น่าจะมีภายในอาคารรัฐสภา เป็นการอำนวยความสะดวกแก่สมาชิกในการพบปะนอกเวลา

นายชินวรณ์ กล่าวถึงประเด็นประชาชนไม่พอใจ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเป็นส่วนหน้าที่ของแต่ละองค์กรไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกันได้ และประชาชนในช่วงนี้น่าเห็นใจอย่างยิ่ง อยากให้ส.ส.ร่วมการประชุมในเรื่องของพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 เพื่อประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและช่วยกันตรวจสอบ ให้มีความสุจริตโปร่งใส ทั้งนี้จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม กมธ.กิจการสภาฯ เพื่อหยิบยกมาพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยธุรกิจร้านอาหารไทยในมาเลเชีย

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายฯทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

'ประชาธิปัตย์' ลั่นพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่ากฎหมายทั้งสองฉบับเปลี่ยนแปลงหลักในการเลือก

ปชป. ไล่บี้ 'อนุทิน-สธ.' รับผิดชอบเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา

ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยาว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข