‘สนธิญา’ บุก ปอท. ร้องดำเนินคดี ‘คำผกา’ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

6 มิ.ย.2565-ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร เข้าพบ  ร.ต.อ.หญิง พรสถิตย์ บุราญรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ยื่นหนังสือ ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา  และผู้จัดรายการ ช่อง voice tv ในข้อหาผิดต่อ พรบ.คอมพิวเตอร์ 2561 มาตรา 14 และ 15 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมาย

โดยนายสนธิญา นำคลิปวีดีโอหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดกับพิธีกรรายการข่าวสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง จัดรายการ วิจารณ์​กรณี นายกรัฐมนตรี มีเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 250 เสียง เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรี

นายสนธิญา กล่าวว่า น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา พิธีกร และผู้จัดรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2561 มาตรา 14 และ 15 กรณีนางสาวลักขณา จัดรายการทีวี เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กล่าวพาดพิงการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ในลักษณะที่กล่าวหาว่า หากนายกรัฐมนตรีไม่มีสมาชิกวุฒิสภา​ อาจจะได้เห็น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้นายกรัฐมนตรี ไปแล้ว

นายสนธิญา เปิดเผยว่า ในการโหวต แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ครั้งนั้น พรรคเพื่อไทย ไม่ได้เสนอชื่อ นายชัชชาติ ในบัญชีรายชื่อแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี ด้วยซ้ำไป และการโหวตเพื่อแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี นั้น เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 158 วรรค 2  อีกทั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่จำเป็นต้องใช้เสียงสนับสนุนของสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 250 คนในการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่อย่างใด ดังนั้น การกล่าวของนางสาวลักขณา จึงไม่เป็นความจริง และทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

“ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกในความคิดเห็นที่เท่าเทียมกัน และหากเป็นการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต ให้เอาข้อเท็จจริง มานำเสนอต่อกันจะดีกว่า”

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ เพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว้าย! ติ่งตัวแม่ วีนลั่นฝนตกน้ำท่วมคนสติดีๆจะไม่ด่า 'ชัชชาติ'

น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา นักเขียนและพิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า ฝนตกน้ำท่วม คนสติดีๆ ไม่ด่าชัชชาติเพราะรู้ว่า

‘สนธิญา’ เตรียมร้อง ปอท. ดำเนินคดี ‘คำผกา’ ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ 6 มิ.ย.นี้

สนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร แจ้งในวันที่ 6 มิ.ย. 2565 เวลา 10.30 น. จะเดินทางไปที่ ตำรวจปอท.

'ศักดิ์เจียม' ด้อยค่า 'คำผกา' รับจ้างหากินไปวันๆ หลังพิธีกรสาวแหกปากเชียร์แม้ว-ไม่แตะ112

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบัน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 'สกลธี' ยื่นฟ้อง '2พิธีกรช่องวอยซ์ทีวี' หมิ่นประมาทด้อยค่า 19 ก.ค.นี้

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 'สกลธี' . ยื่นฟ้อง '2พิธีกรช่องวอยซ์ทีวี' จัดรายการกล่าวถึงเรื่องอดีตหมิ่นประมาท ด้อยค่า และหยาบคาย 19 ก.ค.นี้

'สกลธี' รับสุดทน 2 พิธีกรวอยซ์ฯด่าหยาบ-ดิสเครดิต ต้องฟ้องปล่อยผ่านไม่ได้

"สกลธี" ยันส่งทนายยื่นฟ้อง 2 พิธีกรดัง "วิโรจน์- คำผกา" ศุกร์นี้ ชี้ทำคนเกลียดชังส่งผลต่อการตัดสินใจคน กทม. ระบุไม่เคยปกปิดอดีตตัวเอง เชื่อในอุดมการณ์ ณ เวลานั้น คนเป็นสื่อควรมีวิจารณญาณ ถ้าไม่หยุดก็จะฟ้องต่อ ให้ไปสู้กันในชั้นศาล