กทม. เบรกจัดดนตรีในสวน 'ป้อมมหากาฬ'

รองผู้ว่าฯ กทม. เบรกจัดดนตรีในสวน 'ป้อมมหากาฬ' แจ้งชัชชาติแล้ว ปมรื้อย้ายชุมชน หวั่นจุดประเด็นใหม่เกิดเหตุปะทะมวลชนสองฝ่าย

10 มิ.ย. 2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานดนตรีในสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ วันที่ 18 มิ.ย.นี้ ตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. ว่า จะยังไม่มีการจัดงานดนตรีในสวน ในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ แต่จะจัดในวันที่ 19 มิ.ย. ที่สวนอื่นแทน เนื่องจากจะต้องมีการดูเรื่องสถานที่ให้ตรงกับงานที่จะมีในวันอาทิตย์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ให้รอตามประกาศที่จะออกมา

ด้านนายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) กล่าวว่า สวท. มีกำหนดการการจัดแสดงดนตรีในสวน ดังนี้ วันที่ 12 มิ.ย. เวลา 16.00-18.00 น. ที่ศูนย์เยาวชนคลองเตย วงดนตรี จากโบสถ์เอ็มมานูเอล วันที่ 19 มิ.ย. เวลา 16.00-18.00 น. ที่สวนสันติชัยปราการ วง Brass Quintet และ วงดุริยางค์ซิมโฟนี กรมศิลปากร บรรเลงเพลงคลาสสิก เพลงไทย เพลงไทยสากล เพลงลูกทุ่ง วันที่ 26 มิ.ย. ที่สวนพระราม 8 เวลา 16.00-18.00 น. วง String Quintet 2.วง Princess Galyani Symphony Orchestra, PGVSO สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และวันที่ 3 ก.ค. ที่สวนรมณีนาถ (เรือนจำเก่า) เวลา 16.00-18.00 น. Jazz Quintet 2.วง Brass Quintet และ CU bandวง Big Band จุฬาลงกรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่เลื่อนการจัดแสดงงานดนตรีในสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ เนื่องจากนายศานนท์ เกรงว่าจะเกิดการกระทบกระทั่งของกลุ่มมวลชนทั้งสองฝ่าย คือ ฝ่ายที่เห็นด้วยในการรื้อย้ายชุมชนป้อมมหากาฬ และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยในการรื้อย้ายชุมชนป้อมมหากาฬ ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยฯ จะมองว่านายศานนท์ เคยเป็นแกนนำหลักในการต่อต้านการรื้อย้ายชุมชนป้อมมหากาฬ แต่กลับมาจัดแสดงดนตรี จึงไม่อยากให้เกิดเป็นประเด็นใหม่

อย่างไรก็ตามนายศานนท์ ได้โทรศัพท์ไปหานายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.บอกถึงสาเหตุของการเลื่อนจัดงานดังกล่าว ซึ่งนายชัชชาติ ได้รับทราบแล้ว แม้จะขัดกับนโยบายที่ประกาศไว้ว่าต้องการจัดแสดงดนตรีในสวนป้อมมหากาฬให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกในการทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมถึงศิลปินมีพื้นที่แสดงดนตรีและศิลปะการแสดง ขณะเดียวกัน กทม. ยังมีพื้นที่จัดกิจกรรมดนตรีในสวนอีกมากมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดสถานที่ ก่อนจะจัดทำเป็นปฏิทินการจัดแสดงดนตรีในสวนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 8 ธ.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 7.7 - 29.5 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

สวนอากาศสะอาดเคลื่อนที่ นวัตกรรมลดฝุ่นพิษ

ในวันที่ค่าฝุ่น PM2.5 เป็นภัยต่อสุขภาพ ประชาชนจะได้รับคำเตือนให้ลดกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม แต่ถ้าขั้นวิกฤตระดับสีแดงให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่สามารถไปพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะที่เป็นพื้นที่จุดเสี่ยง  จากปัญหาฝุ่นพิษจุดประกายให้เกิดโครงการ

กทม.เล็งเสนอโอนโครงการรถไฟฟ้าให้ รฟม.เดินหน้าลงทุน

กทม.เตรียมเสนอ คจร.โอนสารพัดโครงการรถไฟฟ้าให้ รฟม.เดินหน้าลงทุน รวมเม็ดเงินกว่า 1.5 แสนล้านบาท ชี้ภาครัฐมีความพร้อมผลักดันโครงการเชื่อมโครงข่ายสะดวก ขณะที่ กทม.หันลงทุนบริการด้านอื่น