เรียกร้อง 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ต่อต้านกบฏสามนิ้ว


18 มิ.ย.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าม็อบสามนิ้วต้องการไล่นายกหรือจงใจก่อกบฏกันแน่?

ประเด็นนี้น่าตั้งคำถามเป็นอย่างมาก ความต้องการบุกไปยังกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) ของม็อบสามนิ้ว เป็นไปเพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่?

เพราะความจริงแล้ว บ้านพักนายกไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ร.1 ทม.รอ. หากแต่อยู่ในพื้นที่บ้านพักกองทัพบก (ทบ.) บริเวณซอยพหลโยธิน 2

อีกทั้ง ร.1 ทม.รอ. ในปัจจุบันเป็นพื้นที่ของหน่วยราชการในพระองค์ ซึ่งมีทั้งโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ศูนย์การแพทย์โควิดเพื่อรองรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ศูนย์กิจกรรมแม่บ้านข้าราชบริพาร รวมทั้งบ้านพักข้าราชบริพาร ฯลฯ ซึ่งบ้านพักนายกไม่ได้ตั้งอยู่ในบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด

ดังนั้น หากม็อบสามนิ้วต้องการไล่นายกจริง ก็ควรเดินทางไปยังบ้านพักนายก โดยใช้เส้นทางซอยพหลโยธิน 2 มิฉะนั้นก็เท่ากับว่าการไล่นายกเป็นเพียงแค่ข้ออ้าง แต่ความจริงแล้ว คนที่อยู่เบื้องหลังม็อบสามนิ้วต้องการบุกพื้นที่หน่วยราชการในพระองค์ ซึ่งเป็นการจงใจก่อกบฏอย่างชัดเจน

การกลับมาเคลื่อนไหวของม็อบสามนิ้วในครั้งนี้ จึงตอกย้ำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ได้เป็นอย่างดี ม็อบสามนิ้วละเมิดต่อกฎหมายและอำนาจอธิปไตยของปวงชน โดยใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (Constitutional Monarchy)

เพื่อยุติการก่อจลาจลที่มิชอบด้วยกฎหมายและขัดต่อหลักสากล คุณ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการกลับมาก่อจลาจลของม็อบสามนิ้วในครั้งนี้ เพราะเป็นหน้าที่ข้อแรกตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 มาตรา 89 (1) การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน

คุณชัชชาติจึงต้องห้ามปรามการก่อจลาจลของม็อบสามนิ้ว และช่วยกันเปิดโปงกลุ่มคนที่คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นท่อน้ำเลี้ยงที่สนับสนุนงบค่าใช้จ่าย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในการก่อจลาจล ตลอดจนนำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาลงมือปฏิบัติ เพื่อต่อต้านกบฏสามนิ้วอย่างเคร่งครัด เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง!นิด้าอวย6เดือนชัชชาติ

“นิด้าโพล” อวย “ผู้ว่าฯ 1.4 ล้านเสียง” เต็มสูบ ผลสำรวจเรื่องผลงาน 6 เดือนแรกคนแห่ชื่นชม! 42.60% บอกค่อนข้างพอใจ “ชัชชาติ” โวอยากได้คำติเยอะๆ

อ้าวโดนอีก! ดร.เสรี ซัดแต่ละอย่างที่ทำมันไม่ใช่ สิ่งที่ใช่ยังไม่เห็นทำสักอย่าง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า "จะต้องทนกันอีกนานแค่ไหน ถ้าไม่ทน

ผลงาน 'ชัชชาติ' เอาแน่ย้ายศาลาว่าการ กทม. สร้างพิพิธภัณฑ์แทน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานกรรมการบริหารจัดการศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และลานคนเมือง

เอาแล้ว 'ชัชชาติ' งานเข้า! 'เมธี' จะขอให้เป็นประธานจัดชก 'ยอดวันเผด็จ' ที่ลานคนเมือง

ความเคลื่อนไหว "ศึกเพชรยินดีมหากุศล" ระหว่าง ยอดวันเผด็จ VS ณชิต (เมธี) อมรวุฒิกุล ซึ่งจะชกกัน ที่สนามมวยราชดำเนิน ในวันที่ 12 ม.ค.2566

โปรดทราบ 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ยังเปิด 7 พื้นที่กทม.ให้ม็อบได้ช่วงประชุมเอเปก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่างถึงความพร้อมในการร่วมจัดประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย

ผู้ว่าฯชัชชาติ ผวาเลียนแบบกราดยิงหนองบัวลำภู สั่งเพิ่มมาตรการป้องกันในกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการรับมือเหตุรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า อย่าคิดว่าจะไม่เกิด