เรียกร้อง 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ต่อต้านกบฏสามนิ้ว


18 มิ.ย.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าม็อบสามนิ้วต้องการไล่นายกหรือจงใจก่อกบฏกันแน่?

ประเด็นนี้น่าตั้งคำถามเป็นอย่างมาก ความต้องการบุกไปยังกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) ของม็อบสามนิ้ว เป็นไปเพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่?

เพราะความจริงแล้ว บ้านพักนายกไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ร.1 ทม.รอ. หากแต่อยู่ในพื้นที่บ้านพักกองทัพบก (ทบ.) บริเวณซอยพหลโยธิน 2

อีกทั้ง ร.1 ทม.รอ. ในปัจจุบันเป็นพื้นที่ของหน่วยราชการในพระองค์ ซึ่งมีทั้งโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ศูนย์การแพทย์โควิดเพื่อรองรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ศูนย์กิจกรรมแม่บ้านข้าราชบริพาร รวมทั้งบ้านพักข้าราชบริพาร ฯลฯ ซึ่งบ้านพักนายกไม่ได้ตั้งอยู่ในบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด

ดังนั้น หากม็อบสามนิ้วต้องการไล่นายกจริง ก็ควรเดินทางไปยังบ้านพักนายก โดยใช้เส้นทางซอยพหลโยธิน 2 มิฉะนั้นก็เท่ากับว่าการไล่นายกเป็นเพียงแค่ข้ออ้าง แต่ความจริงแล้ว คนที่อยู่เบื้องหลังม็อบสามนิ้วต้องการบุกพื้นที่หน่วยราชการในพระองค์ ซึ่งเป็นการจงใจก่อกบฏอย่างชัดเจน

การกลับมาเคลื่อนไหวของม็อบสามนิ้วในครั้งนี้ จึงตอกย้ำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ได้เป็นอย่างดี ม็อบสามนิ้วละเมิดต่อกฎหมายและอำนาจอธิปไตยของปวงชน โดยใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (Constitutional Monarchy)

เพื่อยุติการก่อจลาจลที่มิชอบด้วยกฎหมายและขัดต่อหลักสากล คุณ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการกลับมาก่อจลาจลของม็อบสามนิ้วในครั้งนี้ เพราะเป็นหน้าที่ข้อแรกตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 มาตรา 89 (1) การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน

คุณชัชชาติจึงต้องห้ามปรามการก่อจลาจลของม็อบสามนิ้ว และช่วยกันเปิดโปงกลุ่มคนที่คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นท่อน้ำเลี้ยงที่สนับสนุนงบค่าใช้จ่าย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในการก่อจลาจล ตลอดจนนำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาลงมือปฏิบัติ เพื่อต่อต้านกบฏสามนิ้วอย่างเคร่งครัด เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรงกันพอดี 'ประธานผู้ลี้ภัย' เฉลย 10 ส.ค.ม็อบกลุ่ม 3 นิ้วปฏิรูปสถาบันตรงวันครบรอบ 230 ปี ปฏิวัติฝรั่งเศสครั้งที่2

'จรัล'เฉลย 10 ส.ค.การชุมนุมกลุ่ม 3 นิ้วที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ครั้งที่ 2 ที่ประกาศปฏิรูปสถาบันกษัตริย์10ข้อ ตรงวันครบรอบ230ปีที่ปชช.ปารีสย่านยากจนล้อมพระราชวังพระเจ้าหลุยส์16 ถือเป็นการปฏิวัติครั้งที่2 ในการปฏิวัติใหญ่ฝรั่งเศส 1789

'ดร.นิว' ฟาดม็อบ3นิ้ว 10 สิงหาฯวันปัญญาชนหน้าโง่ ตกเป็นแนวร่วมคอมมิวนิสต์ ต้องติดคุกตาราง

'ดร.นิว'ฟาดม็อบ3นิ้ว 10 สิงหาฯวันปัญญาชนหน้าโง่ ร่ายยาว ข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน 10ข้อมาจาก 'สมศักดิ์ เจียมฯ' นอกจากจะมั่วหลักการยังเต็มไปด้วยการบิดเบือนให้ร้าย กล่าวหาสถาบันพระมหากษัตริย์ ตกเป็นแนวร่วมคอมมิวนิสต์ ถือแนวทางรุนแรง ต้องติดคุกตาราง

เขย่าติ่ง! 'นายกต้านโลกร้อน' ถามลั่นแก้น้ำท่วมเก่งจริงหรือสร้างภาพไปวันๆ

อ้างศึกษาน้ำท่วมมากว่า2ปีรู้และเข้าใจปัญหาดี แต่โทษทีครับ ฝนตกทีไรน้ำท่วมทันที ตกลงพี่เก่งจริงหรือเก่งแต่ในโชเชียลหรือสร้างภาพไปวันๆ

ติเพื่อก่อ 'ติ่งตัวพ่อ' ยังติง 'ชัชชาติ' นั่งมอเตอร์ไซค์ซิ่งไปทั่วกรุงหลังฝนตก

ท่านผู้ว่าฯ ควรจะจัดตั้ง “วอร์รูม” ที่สำนักระบายน้ำ เรียกประชุม ผอ.เขต ทั้งหมด เพื่อวางแผนรับมือล่วงหน้า เพราะพายุใหญ่จะเข้า ระดับท่านผู้ว่าฯ ต้องรู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว กรมอุตุฯ ป่าวประกาศปาวๆ ให้ทราบอยู่ ว่าพายุลูกไหนจะถล่ม