‘อดีตอาจารย์มธ.' ชี้ทางสว่าง ‘ใครคือคนที่มีคุณสมบัติเทรดคริปโตแล้วรอด’

19 มิ.ย.2565-ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง “ใครคือคนที่มีคุณสมบัติเทรดคริปโตแล้วรอด?” ระบุว่า ความสูงส่งในฝีมือของเทรดเดอร์นั้นมีอยู่ 5 ระดับด้วยกันคือ

ระดับที่ 1 : ขาดสติและขาดคุณสมบัติ คือขาดทั้งความรู้และทักษะในการเทรด เทรดเดอร์ระดับที่ 1 นี้มักจะฝันกลางวันว่าจะรวยได้ง่ายๆจากวงการเทรด หลังจากถูกล้างพอร์ทครั้งแล้วครั้งเล่า คนจำนวนไม่น้อยจะถอยจากวงการเทรดไปในระดับนี้

ระดับที่ 2 : เริ่มตั้งสติ แต่ยังขาดคุณสมบัติ ระดับที่ 2 จะเริ่มต้นทันทีที่ผู้นั้นได้คิดและยอมรับจากใจจริงอย่างตรงไปตรงมาว่า ตัวเองไร้ทักษะและความสามารถในการเทรด ดังนั้นเขาจึงเริ่มแสวงหา “ระบบเทรดอัศจรรย” อย่างงมงาย (หา indicator วิเศษ) เพียงเพื่อค้นพบว่า ระบบเทรดวิเศษที่ว่านั้นมันไม่มีจริง  มีแต่ฝีมือเทรดระดับเทพหรือไม่ใช่ระดับเทรดเท่านั้นเอง กว่า 50 % ของเทรดเดอร์ในวงการเทรดทั่วโลกน่าจะติดอยู่ในระดับที่ 2 นี้ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่ทเทรดเดอร์คนนั้นจะหลุดพ้นจากระดับที่ 2 นี้ได้เมื่อไร ตราบใดที่ผู้นั้นยังหลงผิดคิดว่าตัวเองถูก ทั้งๆที่ผลลัพย์จากการเทรดมันบอกอยู่ชัดๆว่า ตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มที่พ่ายแพ้ล้มเหลว ระดับที่

3 : ซาโตริ หรือเห็นแจ้งในการเทรด นี่คือระดับที่เทรดเดอร์ผู้นั้นได้ค้นพบวิธีการเทรดที่ถูกต้องเหมาะสมกับตัวตนของตนแล้ว มีแต่เทรดเดอร์ที่ยืนหยัด เด็ดเดี่ยว มุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่อการฝึกทักษะเทรดอย่างต่อเนื่องไม่ย่ำอยู่กับที่เท่านั้น ที่วันหนึ่ง อยู่ดีๆเทรดเดอร์ผู้นั้นก็มีประสบการณ์ “ตาสว่าง” รู้แจ้งเห็นจริงในการเทรดว่า …

อะไรคือวิธีการเทรดที่ถูกต้องโดยสัมพัทธ์สำหรับตัวเขาและสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของเขาออกมาได้ชัดเจนแจ่มแจ้งที่สุด ?

มันไม่เกี่ยวเลยว่า เทรดเดอร์คนนั้นจะใช้เทมเพลทอะไร จะเซ็ทหน้าจอการเทรดกี่จอและแบบไหน หรือใช้ indicator กี่ตัวในการเทรด หรือเทรดด้วยกรอบเวลาอะไร เพราะไม่ว่าจะเทรดด้วยระบบใดมันก็ทำกำไรได้ทั้งสิ้น แต่จะทำกำไรอย่างสม่ำเสมอได้หรือไม่นั้น มันอยู่ที่ทัศนคติที่ถูกต้องในการเทรด กับวินัยการเทรดของผู้นั้นเองต่างหาก เทรดเดอร์คนไหนที่พลัดเข้าสู่โซนของระดับที่ 3 นี้ได้ ตรงนี้คือหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญที่สุดในชีวิตของการเป็นเทรดเดอร์ผู้นั้น

เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงแบบลอกคราบ (transformation) ของเทรดเดอร์ผู้นั้นไปสู่เทรดเดอร์ที่มีทักษะฝีมือระดับมืออาชีพ

ระดับที่ 4 : ยกระดับฝีมือเทรดจากระดับที่ 3 ด้วยการฝึกฝนทักษะการเทรดที่ถูกต้องในแบบฉบับ และด้วยระบบเทรดของตัวเองที่ตกผลึกแล้วจนช่ำชอง ระดับนี้ใช้เวลาฝึกฝนไม่น่าเกินสามปีถ้าตั้งใจฝึกฝนอย่างจริงจังเอาเป็นเอาตาย เทรดเดอร์ที่มาถึงระดับที่ 4 ได้ ถือว่าเป็นชนกลุ่มน้อย (ต่ำกว่า 5%) ที่เป็นกลุ่มเทรดเดอร์ที่เริ่มชนะอย่างสม่ำเสมอแล้ว  ระดับที่ 5 : ยอดฝีมือในการเทรด คือระดับท็อปของกลุ่มเทรดเดอร์ระดับที่ 4 ซึ่งมีน้อยคนนัก และเป็นเทรดเดอร์ระดับตำนาน

ในช่วงหนึ่งของชีวิต ผมเคยฝึกทักษะการเทรดราวกับเป็นการฝึกกังฟูชนิดหนึ่ง มิใช่เพราะอยากได้เงิน เพราะผมมีเงินอยู่แล้ว

และมิใช่เพราะอยากได้อิสรภาพทางเวลา เพราะผมก็มีอิสรภาพทางเวลาอยู่แล้วเช่นกัน ก่อนที่ผมจะหันมาฝึกเทรดอย่างเอาเป็นเอาตายในช่วงนั้น

… การฝึกทักษะการเทรด เป็นแค่อีกรูปแบบหนึ่งในการแสวงหา / แสวงธรรมของตัวผมเท่านั้นเอง

แบบว่ามันเป็นแค่ “ทางผ่านของจิต” ในช่วงชีวิตหนึ่งของผม เหมือนกับที่ธาตุกายสิทธิ์ก็เคยเป็นแค่ “ทางผ่านของจิต” ในช่วงหนึ่งของชีวิตผมเช่นกัน หลังจากที่ตัวผมเข้าถึงสภาวะ “เหนือตลาด” ได้แล้ว การเทรดก็มิได้เป็นสิ่งท้าทายสำหรับผมอีกต่อไป

โดยส่วนตัว ผมไม่มีนิสัยทับถมใครนะ ออกจะเห็นใจคนที่เจ็บตัวจากการเทรดคริปโตด้วยซ้ำ สิ่งที่ผมทำได้แบบหวังดีจริงๆ คือช่วยชี้ทางสว่างให้เท่านั้นเอง อย่าให้การล้มเหลวจากการเทรดคริปโตนำไปสู่จุดจบ หรือเป็นจุดจบของชีวิตแบบคนสิ้นคิด  แต่จงเรียนรู้บทเรียนทุกบทจากความล้มเเหลวผิดพลาดครั้งนี้ให้จงได้ ถ้าเข็ดแล้ว จงออกจากวงการเทรดไปเลย อย่าไปเสียดาย อย่าไปอาลัยอาวรณ์ แต่ถ้ายังคิดสู้ต่อ คุณต้องฝึกฝนทักษะการเทรดของคุณให้ไปถึงระดับที่ 3 เป็นอย่างน้อยให้จงได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทาหรณ์ 2 พี่น้องขาดทุนจากบิทคอยน์วางแผนชิงเงินบริษัท กับดักหลุมพรางหายนะของคนรุ่นใหม่

'ดร.สุวินัย' ยกอุทาหรณ์ 2 พี่น้องขาดทุนจากเหรียญบิทคอยน์ วางแผนชิงเงินบริษัท โลภยังไม่พอ ยังสิ้นคิด อยากรวยเร็ว ชอบทางลัด คือกับดักหลุมพรางหายนะของคนรุ่นใหม่ มาจากวิธีคิดที่ด้อยค่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของคนเจนนี้

สถานการณ์เฉียด 'สงครามโลก' เตือนอเมริกา จีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย

'ดร.สุวินัย' ยก 'ภารกิจเหนือมนุษย์' เตือนอเมริกายังไม่ตระหนักว่าจีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย จีนยังผนึกกำลังจับมือกับรัสเซียในการต้านอย่างอเมริกาด้วย นี่คือสถานการณ์เฉียด'สงครามโลก'จะพังกันทุกฝ่าย

ซีอีโอ Zipmex แจงลุยฟ้อง Babel - Celsius หลังเจรจาไม่สำเร็จ

นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ซีอีโอ และ Co-Founder, Zipmex Thailand แถลงการณ์อัปเดตสถานการณ์ ประเด็นการจัดการ Babel Finance และ Celsius ว่าบริษัทฯ ได้ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Babel Finance และ Celsius อย่างใกล้ชิด

ยกแนวคิด 'อัศวิน' วางแผนรับมือน้ำท่วมสอน 'ชัชชาติ' ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักเปิดเผยตัวตนล่อนจ้อน

'ดร.สุวินัย'ยกแนวคิด'อัศวิน'วางแผนรับมือปัญหาน้ำท่วม สอน 'ชัชชาติ' ถ้าทำงานเป็น จะไม่พูดว่าเมื่อคืนตัวเองนอนไม่หลับเพราะวิตกกังวล ให้ประชาชนรีบกลับบ้าน นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปดูจุดที่ท่วมแล้ว Live สด ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักทั้งคืนเปิดเผยตัวตนอย่างล่อนจ้อน

เปิดปมฆ่า 'อดีตนายกฯอาเบะ' แม่มือปืนเอาเงินไปทุ่มให้โบสถ์กว่า100 ล้านเยน จนครอบครัวล้มละลาย

'ดร.สุวินัย'เปิดปมฆ่า'อดีตนายกฯอาเบะ' ลุงของมือปืนเผยแม่เอาเงินไปทุ่มให้โบสถ์เอกภาพทั้งหมดกว่า 100 ล้านเยน หรือ 26ล้านบาท ไม่มีเงินเรียนต่อมหาวิทยาลัย ตกงาน ครอบครัวล้มละลาย พี่ชายฆ่าตัวตาย จึงระบายความโกรธแค้นมาที่อาเบะแทน

'ดร.สุวินัย' ชี้ 2 กรณีไฮโซตุ๋นออมเงิน-ดารุมะซูชิ สะท้อนความโลภ ทัศนคติคนรุ่นใหม่

ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อว่าในยุคนี้ ยังมีคนหลงเชื่อแชร์ลูกโซ่ตื้นๆแบบนี้อีก โดยมีวงเงินเสียหายทั้งหมด 600 ล้านบาท