'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

24 มิ.ย.2565 - ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้(24 มิ.ย) เป็นการประกาศพื้นที่ชุมนุมสาธารณะเป็นวันแรก เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ซึ่งประชาชนเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ และทางกทม. เป็นแค่ผู้ดูแลเท่านั้น หวังว่าจะมีการใช้พื้นที่ในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และกทม. พยายามจัดพื้นที่ให้ตามความสามารถที่เราทำได้ ซึ่งตอนนี้คือประมาณ 60% ของลานคนเมือง และการชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ขอให้ไม่มีความรุนแรง โดยจะมีเครื่องตรวจอาวุธก่อนทางเข้า และไม่ให้นำอาวุธเข้ามาในพื้นที่ ส่วนเรื่องเนื้อหาจะไปพาดพิงถึงใครก็ต้องไปรับผิดชอบกันเอง ทางกทม.ไปดูเรื่องเนื้อหาไม่ได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า มีคนกทม.ไม่เห็นด้วยกับการที่เปิดพื้นที่ให้ที่การจัดกิจกรรมกัน เนื่องจากกลัวข้าวของเสียหาย แต่กทม.บอกว่า ลานคนเมืองเป็นพื้นที่ของทุกคน ซึ่งจะลองให้เวลา 1 เดือนก่อน ถ้าเกิดประโยชน์กับประชาชนส่วนรวม ก็จะให้ทำต่อไป ซึ่งเราเชื่อมั่นกับประชาชนว่าจะช่วยกันดูแลพื้นที่ตรงนี้

เมื่อถามถึงกรณีเมื่อเปิดพื้นที่ให้ชุมนุมโดยสาธารณะแล้วจะลดความรุนแรงในการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า ตอบได้ยาก เพราะจุดประสงค์ต่างกัน ซึ่งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจุดประสงค์อื่นจะลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร รายงานว่า ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 9 ธ.ค. 65 ณ เวลา 07.00 น. ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

ทัวร์ลง! 'ท่าน ว.วชิรเมธี' เขียนกลอนสอนเก็บเงิน กลุ่มตลาดหลวง-สามนิ้วชี้เป้ารุมถล่ม

พระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6

ดร.นิว โต้ยิบลัทธิสามนิ้ว กราบด้วยเคารพรักไม่ได้ทำให้ใครเป็นไพร่ทาส

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา

เครือข่ายทวงคืนชายหาด ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง ค้านสร้างกำแพงกันคลื่น ทำหาดทรายสูญ

เครือข่ายประชาชนทวงคืนชายหาด และกลุ่ม "บีช ฟอร์ ไลฟ์" ซึ่งนำโดยนายเจกะพันธ์ พรหมมงคล หรือนายเรียง สีแก้ว คณะทำงานสภาประชาชนภาคใต้ และนายอภิศักดิ์ ทัศนีย์ ผู้ประสานงานกลุ่มบีช ฟอร์ ไลฟ์

'ชัชชาติ' ถกผลโพลปชช.พอใจผลงาน 6 เดือน เผยจุดไม่ดี 3 ข้อต้องปรับปรุง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายว่า วันนี้(6 ธ.ค.) ได้พูดคุยถึงเรื่องโพลเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีทั้งจุดที่ดีและไม่ดี จุดที่ไม่ดีก็ต้องปรับปรุง โดยเรื่องหลัก ๆ คือ ค่าครองชีพ คนเร่ร่อน และปัญหาจราจร ซึ่งเรื่องค่าครองชีพต้องดูเรื่องการให้บริการให้ดี

'เบนจา' ผู้ต้องหาคดี 112 เคลื่อนไหวแล้ว หลังเลขาฯศชอ. ปูดหนีออกนอกประเทศ

นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ได้รับข่าวกรองมาว่า เบญจา อะปัญ ผู้ต้องหาคดี 112 ที่ได้รับการประกันตัว