'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

24 มิ.ย.2565 - ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้(24 มิ.ย) เป็นการประกาศพื้นที่ชุมนุมสาธารณะเป็นวันแรก เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ซึ่งประชาชนเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ และทางกทม. เป็นแค่ผู้ดูแลเท่านั้น หวังว่าจะมีการใช้พื้นที่ในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และกทม. พยายามจัดพื้นที่ให้ตามความสามารถที่เราทำได้ ซึ่งตอนนี้คือประมาณ 60% ของลานคนเมือง และการชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ขอให้ไม่มีความรุนแรง โดยจะมีเครื่องตรวจอาวุธก่อนทางเข้า และไม่ให้นำอาวุธเข้ามาในพื้นที่ ส่วนเรื่องเนื้อหาจะไปพาดพิงถึงใครก็ต้องไปรับผิดชอบกันเอง ทางกทม.ไปดูเรื่องเนื้อหาไม่ได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า มีคนกทม.ไม่เห็นด้วยกับการที่เปิดพื้นที่ให้ที่การจัดกิจกรรมกัน เนื่องจากกลัวข้าวของเสียหาย แต่กทม.บอกว่า ลานคนเมืองเป็นพื้นที่ของทุกคน ซึ่งจะลองให้เวลา 1 เดือนก่อน ถ้าเกิดประโยชน์กับประชาชนส่วนรวม ก็จะให้ทำต่อไป ซึ่งเราเชื่อมั่นกับประชาชนว่าจะช่วยกันดูแลพื้นที่ตรงนี้

เมื่อถามถึงกรณีเมื่อเปิดพื้นที่ให้ชุมนุมโดยสาธารณะแล้วจะลดความรุนแรงในการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า ตอบได้ยาก เพราะจุดประสงค์ต่างกัน ซึ่งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจุดประสงค์อื่นจะลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คปท.ลุ้นศาลคุ้มครองชั่วคราว เล็งหาที่ชุมนุมใหม่เอาแม้วเข้าคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล ถึงความเคลื่อนไหว การชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) และ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้อง

ชัชชาติ ลุยกินเมนูปลาหมอคางดำ แนะคนกรุงจับมาทำอาหาร สั่งห้ามเลี้ยง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไลฟ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยเขียนแคปชั่นระบุว่า “เมนู ปลาหมอคางดำ” เผยภาพครัวที่กำลังทำอาหารเมนูปลาหมอคางดำ

ร่องมรสุมพาดผ่าน ‘กรมอุตุฯ’ เตือน 60 จังหวัด ฝนตกหนัก ‘กทม.’ ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง

สุทธิสาร เตรียมไร้สายสื่อสาร! MEA จับมือภาคี เดินหน้าโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน ถ.สุทธิสารวินิจฉัย

วันนี้ (9 กรกฎาคม 2567) นายทวีศักดิ์ สมานสิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วย รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล