'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

24 มิ.ย.2565 - ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้(24 มิ.ย) เป็นการประกาศพื้นที่ชุมนุมสาธารณะเป็นวันแรก เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ซึ่งประชาชนเป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ และทางกทม. เป็นแค่ผู้ดูแลเท่านั้น หวังว่าจะมีการใช้พื้นที่ในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และกทม. พยายามจัดพื้นที่ให้ตามความสามารถที่เราทำได้ ซึ่งตอนนี้คือประมาณ 60% ของลานคนเมือง และการชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ขอให้ไม่มีความรุนแรง โดยจะมีเครื่องตรวจอาวุธก่อนทางเข้า และไม่ให้นำอาวุธเข้ามาในพื้นที่ ส่วนเรื่องเนื้อหาจะไปพาดพิงถึงใครก็ต้องไปรับผิดชอบกันเอง ทางกทม.ไปดูเรื่องเนื้อหาไม่ได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า มีคนกทม.ไม่เห็นด้วยกับการที่เปิดพื้นที่ให้ที่การจัดกิจกรรมกัน เนื่องจากกลัวข้าวของเสียหาย แต่กทม.บอกว่า ลานคนเมืองเป็นพื้นที่ของทุกคน ซึ่งจะลองให้เวลา 1 เดือนก่อน ถ้าเกิดประโยชน์กับประชาชนส่วนรวม ก็จะให้ทำต่อไป ซึ่งเราเชื่อมั่นกับประชาชนว่าจะช่วยกันดูแลพื้นที่ตรงนี้

เมื่อถามถึงกรณีเมื่อเปิดพื้นที่ให้ชุมนุมโดยสาธารณะแล้วจะลดความรุนแรงในการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า ตอบได้ยาก เพราะจุดประสงค์ต่างกัน ซึ่งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจุดประสงค์อื่นจะลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. เตือนจัดชุมนุมเสี่ยงแพร่โควิด ต้องได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนเจอคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงและเน้นย้ำการจัดกิจกรรมหรือการรวมกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงหรือก่อให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ตามข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จ่อถก 'คลัง' ปมเก็บภาษีที่ดิน หวังขจัดนายทุนปลูกกล้วย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประเภทภาษีเกษตรกรรมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งใหม่ เพราะ กทม.เพิ่งเริ่มเก็บซึ่งเป็นเรื่องแปลก

ผู้ว่าฯกทม. เผย 4 คลองยังมีปัญหาระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง

'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสาน 'ณเดชน์-เบลล่า' พระเอกนางเอกแห่งปี

'อีสานโพล' ประกาศรางวัลครึ่งปีแรก ยก 'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสานมากสุด แซง 'หญิงหน่อย' ส่วนพระเอกขวัญใจยังเป็น 'ณเดชน์' ฝ่ายหญิง 'เบลล่า ราณี'

ผงะ! กทม. พบสถานประกอบการไม่ได้มาตรฐาน 85 แห่ง สั่งปิดทันที 3 แห่ง

ผู้บริหาร กทม. ตั้งโต๊ะแถลงผลตรวจสอบสถานประกอบการไม่ตรงมาตรฐาน 83 แห่ง สั่งปิดจริงแล้ว 3 แห่ง ‘รองผู้ว่าฯ’ แนะ ต้องตรวจทุกแห่งที่มีข้อสงสัย

‘รองอธิบดีอัยการฯ’ จี้ กทม. ทางม้าหมดลาย มาเติมสีให้ชัด ช่วยลดอุบัติเหตุ-ลดคดี

รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “เอาให้ชัด..!” ระบุว่า ทางม้าหมดลาย กทม มาเติมสีขาว ให้ลายชัดๆ  เห็นมาแต่ไกล